TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Lâu nay, chúng ta nghe nói rất nhiều đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên hầu hết đều cho rằng bệnh lý này không đáng lo ngại. Vì thế mà mọi người thường thờ ơ, ít khi chú ý đến việc điều trị. Và chính từ đây người bệnh đã phải đối mặt với một loạt các biến chứng nguy hiểm. Những liệt kê dưới đây của chúng tôi sẽ chỉ rõ cho các bạn thấy được điều này.

Trào ngược thực quản dạ dày thực quản là gì? 


Nói đến trào ngược dạ dày thực quản, các bạn có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên đơn giản và dễ hiểu nhất thì đây chính là một hội chứng rối loạn về đường tiêu hóa. Nó xảy ra khi các chất dịch vị từ dạ dày do áp lực bị đẩy ngược lên trên qua cơ thắt thực quản. Các chất dịch thường thấy ở đây có thể kể đến như pepsin, HCL, dịch mật, thức ăn… Chúng có thể trào ngược thành từng cơn hoặc cũng có thể là diễn ra một cách thường xuyên, liên tục. Khi  đó bệnh nhân sẽ đương nhiên phải gánh chịu những triệu chứng phiền toái và khó chịu.

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý phổ biến, do vậy bất cứ ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Cho dù đó là những em nhỏ, phụ nữ mang thai – nuôi con nhỏ, hay là những người cao tuổi… Căn bệnh này thường diễn ra một cách âm thầm, ít có biểu hiện rõ ràng. Chính vì vậy mà nhiều người thường không thể tự biết mình đang mang bệnh. Đến khi các triệu chứng khởi phát rõ rệt thì đó cũng là lúc bệnh đã trở nên khó kiểm soát.

Mức độ nguy hiểm của hội chứng trào ngược thể hiện như thế nào? 


Nói đến bản thân bệnh trào ngược dạ dày thì đây không phải bệnh lý nguy hiểm. Bởi các triệu chứng chỉ gây khó chịu chứ không hề gây tổn hại sức khỏe. Tuy nhiên, nó sẽ nguy hiểm khi biến chứng và hình thành nên những căn bệnh khác. Trong đó thường thấy nhất đó là:

Gây hẹp và viêm loét thực quản Biến chứng này sẽ xuất hiện khi các chất dịch trong dạ dày dâng lên thực quản. Bản thân các chất dịch này có chứa axit do đó khi lên đến thực quản nó sẽ kích thích và gây tổn thương cho niêm mạc thực quản. Hệ lụy làm bệnh nhân bị sưng, viêm thực quản. Lúc này diện tích ống thực quản sẽ bị thu hẹp, vì vậy mà bất cứ thứ gì đi qua đây cũng đều khó khăn. Sự tiếp xúc đó mang đến cảm giác đau tức và khó chịu cho chính người bệnh. Thậm chí với những thức ăn khô, cứng sự va chạm còn khiến  làm loét thêm những tổn thương tại thực quản.

Gây các bệnh lý viêm đường hô hấp


 Sauk hi làm viêm loét niêm mạc thực quản. Các chất dịch tiếp tục đẩy lên họng, và cũng với cơ chế cũ, chúng gây niêm nhiễm tại vùng cổ họng của người bệnh. Từ đây một loạt những bệnh lý viêm đường hô hấp sẽ có cơ hội xuất hiện. Đó là tình trạng viêm họng hạt, viêm amidan, viêm thanh quản, hôi miệng….

Gây barret thực quản


 Biến chứng này dù không phổ biến, tuy nhiên cũng rất nguy hiểm. Sự tác động lâu dài của hội chứng trào ngược sẽ có nguy cơ gây biến đổi cấu trúc tế bào lót của thực quản. Tức là từ những tế bào vảy lót trong thực quản sẽ biến đổi sang tế bào hình cột. Và đây cũng là thể bệnh được coi là giai đoạn “tiền ung thư thực quản”.

Gây ung thư thực quản


Tính theo tỷ lệ thì những bệnh nhân ung thư thực quản bắt nguồn từ hội chứng trào ngược có thể không nhiều. Tuy nhiên thực tế đã cho thấy có những trường hợp như vậy. Vì lẽ đó mà bất cứ bệnh nào cũng không nên chủ quan trước biến chứng này.

Trào ngược dạ dày thực quản có khắc phục được không?


Câu trả lời ở đây là: Có! Chúng ta hoàn toàn có khả năng để kiểm soát được căn bệnh này cũng như loại bỏ nó hoàn toàn.

Có rất nhiều giải pháp để có thể áp dụng. Từ việc sử dụng các loại thuốc tây y, đông y, thuốc nam cho đến áp dụng những cải thiện trong lối sống. Mỗi biện pháp sẽ có những đặc trưng riêng nên cũng sẽ mang đến những hiệu quả riêng. Song vấn đề chính được đặt ra cho mỗi bệnh nhân đó là: Khi đã quyết định lựa chọn cách nào, tốt nhất hãy kiên trì với giải pháp đó. Đây là một bệnh lý mãn tính, vì vậy chỉ có sự kiên trì mới có thể mong loại bỏ được bệnh.

Hãy tìm hiểu kiến thức để vận dụng và làm chủ sức khỏe của mình nha các bạn!

Mọi thắc mắc bạn đọc có thể tham khảo thêm kênh thông tin website https://tritraonguocdaday.com/trao-nguoc-da-day/  để được hỗ trợ tư vấn 24/7 miễn phí, hoặc bạn có thể đặt thuốc trị trào ngược dạ dày ngay tại địa chỉ của nhà thuốc chúng tôi.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét