Những vấn đề nên biết về trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Theo những nghiên cứu mới nhất của Tổ chức y tế Thế giới, trẻ sơ sinh được xác định là nhóm đối tượng có tỷ lệ cao mắc phải hội chứng trào ngược thực quản. Đây là một thực trạng đáng lo ngại trong xã hội hiện nay. Chứng bệnh này nếu không sớm khắc phục sẽ có nguy cơ gây nên nhiều di chứng nặng nề. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết xung quanh bệnh lý này để kịp thời có biện pháp điều trị và phòng tránh hiệu quả nhất từ đó bảo vệ cho trẻ có một sự phát triển toàn diện nhất. 

Khái niệm trào ngược dạ dày thực quản?


Trào ngược dạ dày thực quản là một hội chứng xảy ra ở hệ tiêu hóa. Hội chứng này là tình trạng mà các thức ăn trong quá trình tiêu hóa ở vì một lý do gì đó mà không tiêu hóa hết bị đẩy ngược lên ống thực quản. Ngoài tên gọi trào ngược dạ dày thực quản, người ta còn gọi hiện tượng này là trào ngược axit hay trào ngược ba zơ. 

Nguyên nhân chính khiến trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản? 


Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ thường bị trào ngược dạ dày thực quản. trong đó có thể kể đến những yếu tố chính như:

Do dạ dày trẻ chưa phát triển một cách hoàn thiện: So với người trưởng thành, dạ dày của trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh thường nằm ngang và cao hơn . Hơn nữa, các cơ thắt ở hai đầu của dạ dày cũng hoạt động chưa ổn định. Vì vậy mà đôi khi đáng lẽ phải đóng thì nó lại mở ra khiến cho các thức ăn  trào ra và đẩy ngược lên trên.


Do cách cho trẻ ăn của các bậc cha mẹ: Đối với trẻ sơ sinh, hoặc trẻ dưới 12 tháng tuổi có đặc điểm chính là bú sữa. Đây là dạng thức ăn lỏng, do đó nó dễ dàng thoát ra ngoài qua các cơ thắt dạ dày. Trong khi đó, dạ dày của trẻ lại nằm ngang nên sữa dễ dàng bị trào ngược lên ống thực quản. Còn đối với những trẻ lớn hơn, việc để trẻ vừa ăn vừa chơi, đùa nghịch cũng có nguy cơ cao gây hiện tượng trào ngược.

Ngoài ra, hội chứng trào ngược ở trẻ sơ sinh còn có thể xuất hiện từ sự tác động của các bệnh lý khác như bại não, nhiễm trùng toàn thân, viêm dạ dày…..

Dấu hiệu cho thấy trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản


Khi bệnh trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện, trẻ sơ sinh thường sẽ những biểu hiện rõ ràng hơn như:

Nôn, trớ sữa, thậm chí ọc sữa qua mũi, không ngừng lại được. 

Trẻ biếng ăn, chậm lớn, cơ thể suy nhược, thiếu máu.

Trẻ khó chịu do đau và hơi nóng đẩy lên ở vùng xương ức 

Trẻ thường xuyên bị ngạt thở, nhiễm trùng phổi, hơi thở khò khè, hoặc ngưng thở….

Những nguyên tắc giúp điều trị và phòng tránh trào ngược cho trẻ 


Việc chăm sóc trẻ để trẻ có một sự phát triển toàn diện là điều hoàn toàn không dễ. Các bậc phụ huynh cần có những kiến thức cơ bản để chăm sóc trẻ một cách khoa học và hợp lí nhất.

Nên cho trẻ ăn các thức ăn ở dạng đặc. Với thức ăn là sữa, mọi người có thể bổ sung một thìa bột gạo, điều này sẽ giúp trẻ giảm tình trạng nôn trớ, đồng thời khi đó trẻ sẽ có giấc ngủ ngon hơn, giảm hiện tượng quấy khóc, nhất là vào thời điểm ban đêm. 

Khi cho con bú, các mẹ nên chia nhỏ các cữ bú, cho trẻ ăn ít một. Tư thế bú khoa học nhất đó là nên cho bú bầu vú bên trái trước, sau đó cho trẻ nằm nghiêng sang phải để bú bầu bên phải.Thực hiện như vậy sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày trẻ mà không nên tình trạng trào ngược.

Đối với trường hợp nếu trẻ bú bình, cần chú ý để cho phần đầu núm vú bình luôn đầy sữa, đặc biệt không để bình sữa nằm nghiêng. Khi trẻ bú xong, các mẹ hãy bế trẻ cao đầu trong thời gian khoảng 15 - 20 phút, có thể vỗ nhẹ vào lưng trẻ để chữa ợ hơi, tránh bị sặc hay trớ sữa.

Thực đơn cho chế độ ăn uống của trẻ cần đa dạng để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ nhưng cũng cần chú ý để tránh không cho trẻ sử dụng phải những thực phẩm có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày mà dẫn đến trào ngược.

Đặc biệt, với trẻ sơ sinh việc sử dụng bất cứ một loại thuốc tân dược nào cũng có thể khiến trẻ phải đối mặt với những tác dụng phụ đáng tiếc, trong đó trào ngược dạ dày thực quản là một điển hình. Chính vì vậy khi lựa chọn bất cứ một loại thuốc nào cho trẻ cũng cần phải có sự chỉ định của bác sỹ, tuyệt đối không được tự ý cho con trẻ sử dụng bất cứ một loại thuốc nào.

>>> Trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét