Nên uống cà phê khi viêm loét dạ dày hay không?


Với nhiều người, cà phê là một loại thức uống không thể thiếu mỗi ngày. Sử dụng nó là cách giúp cho trí óc của con người trở lên minh mẫn, tập trung cho công việc hơn. Tuy nhiên, liệu với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày có thể sử dụng loại đồ uống này hay không? Bài viết dưới đây sẽ là những lý giải hữu ích cho các bạn về vấn đề này. 


Ảnh hưởng của cà phê đến dạ dày


Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh được những tác động chính của cà phê ảnh hưởng đến sự hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như dạ dày là:

Kích thích tăng tiết dịch vị axit trong dạ dày


Cà phê vốn là một chất kích thích với thành phần chính là caphein. Do đó khi sử dụng nó sẽ kích thích dạ dày tăng tiết lượng dịch vị axit. Điều này vô hình chung sẽ tác động đến những vị trí viêm loét – tổn thương trên bề mặt niêm mạc, gây nên những cơn đau đối với người bệnh, đặc biệt mức độ những cơn đau này sẽ càng được thể hiện rõ khi dạ dày co bóp. xem thêm: chữa bệnh trào ngược dạ dày

Nên uống cà phê khi viêm loét dạ dày hay không?


Gây tình trạng trào ngược.


Việc dư thừa axit ở dạ dày sẽ khiến dạ dày người bệnh cảm thấy đầy bụng chướng hơi. Khi đó, việc trào ngược lên trên ống thực quản là điều khó tránh khỏi. Trong khi đó, việc uống cà phê sẽ là cơ hội để cơ thắt thực quản dưới bị yếu đi, và hậu quả là không đảm đương được vai trò ngăn cách dạ dày và thực quản. Các dịch vị axit, thức ăn, hơi nóng sẽ liên tục bị trào ngược lên gây rất nhiều cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Vậy có được uống cà phê khi viêm loét dạ dày hay không?


Tác động của cà phê đến dạ dày là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bệnh nhân viêm loét dạ dày không được sử dụng cà phê. Mọi người vẫn hoàn toàn có thể sử dụng loại thức uống này, với điều kiện là tuân thủ lời khuyên và chỉ dẫn dưới đây của chúng tôi: 

Tuyệt đối không được uống cà phê vào lúc đói, khi mà dạ dày đang trống rỗng. Điều này sẽ tác động và kích thích dạ dày bài tiết các dịch axit nhiều hơn. Bên cạnh đó, mọi người cũng không nên uống cà phê vào buổi tối hoặc thời điểm trước khi đi ngủ. Tốt nhất là chỉ uống cà phê khi đã ăn no, và mỗi ngày cũng chỉ nên sử dụng tối đa một ly cà phê mà thôi.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét