Mức độ nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản

Cuộc sống với nhiều áp lực cùng với chế độ sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học đã dần trở thành những tác nhân chính gây nên nhiều chứng bệnh về đường tiêu hóa cho con người, trong đó trào ngược dạ dày thực quản là một điển hình. 


Căn bệnh này nếu chỉ nhìn bề ngoài thì ai cũng sẽ cho rằng đây là một bệnh lý bình thường. Tuy nhiên khi đi nghiên cứu về nó, các nhà khoa học đã khẳng định rằng chứng trào ngược dạ dày thực quản nếu không được điều trị dứt điểm thì nó hoàn toàn có thể gây nên những biến chứng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của những người bệnh. 

Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh mà hiện nay bất cứ ai cũng có thể dễ dàng bị mắc phải. Nó không phân biệt giới tính hay độ tuổi những người bệnh. Khi khởi phát, trào ngược dạ dày thực quản có rất nhiều biểu hiện khó chịu như nóng rát nơi cổ họng, ợ chua, ợ cay, họng cảm thấy khó nuốt, đau tức nơi vùng ngực… Những biểu hiện này thường diễn ra một cách âm ỉ và đến khi có biểu hiện rõ rang thì hầu hết bệnh đã ở vào mức độ nghiêm trọng. Khi đi nó có thể biến chứng và gây nên những hậu quả như:


Biến chứng chảy máu thực quản


Khi các dịch vị axit trào ngược thường xuyên lên ống thực quản trong một thời gian. Bề mặt niêm mạc của thực quản sẽ phải liên tục chịu đựng sự tiếp xúc với các dịch vị đó và hậu quả là trên niêm mạc thực quản sẽ xuất hiện những vết loét, thương tổn. 

Khi bệnh diễn tiến ở mức độ nặng, tại vị trí những vết loét này rất dễ bị xuất huyết dạ dày và chảy máu. Đây là một biến chứng rất nguy hiểm, có thể gây mất máu cấp ở bệnh nhân nếu không sớm được điều trị.  

Biến chứng chít – hẹp thực quản


Đây là biến chứng mà khi đó người bệnh ở vào trạng thái khó nuốt khi ăn, đặc biệt là khi ăn những thực ăn được chế biến ở dạng cứng hoặc đặc. Lâu dần, tình trạng này cũng có thể gây nên những tổn thương phức tạp trên bề mặt niêm mạc ống thực quản. 

Biến chứng ung thực quản


Trong số những biến chứng về căn bệnh này thì ung thư thực quản chính là hậu quả đáng sợ nhất. Dẫu tỷ lệ không phải là đa số nhưng đây lại là nỗi “ám ảnh” của rất nhiều người. Trước khi ung thư thực quản, bệnh nhân thường cũng sẽ trải qua giai đoạn tiền ung thư thực quản hay còn được gọi là Barrett thực quản. Lúc này mọi phản xạ của cơ thể bệnh nhân gần như bị giảm sút nghiêm trọng.

Như vậy có thể thấy, chúng ta không thể lơ là trước chứng trào ngược dạ dày thực quản này được. Mỗi người cần phải luôn tự trang bị cho mình những kiến thức hữu ích nhất về bệnh lý này, qua đó sớm có biện pháp khắc phục khi cơ thể khởi phát những dấu hiệu bệnh đầu tiên. Làm được điều đó chắc chắn bệnh sẽ không còn cơ hội gây nên những biến chứng nguy hiểm nữa. 

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét