Có nên phẫu thuật điều trị hẹp môn vị dạ dày hay không?

Hỏi:

Thưa bác sỹ!

Mẹ cháu vừa đi khám sức khỏe và nhận được kết luận bị hẹp môn vị. Vì tình trạng của mẹ cháu cũng khá nghiêm trọng. Vì vậy các bác sỹ có chỉ định mẹ cháu cần phải thực hiện phẫu thuật để điều trị tình trạng này. Tuy nhiên, cháu có tìm hiểu và nhiều người khuyên rằng không nên mổ khi bị chứng bệnh này. Cháu xin được nhờ bác sỹ tư vấn là với trường hợp của mẹ cháu thì có nên phẫu thuật điều trị hẹp môn vị dạ dày hay không?

Nguyễn Thị Minh (Thái Hà – Hà Nội)


Trả lời:

Chào bạn Minh.

Bệnh hẹp môn vị vốn là tình trạng mà môn vị của chúng ta bị hẹp lại, từ đó gây nên hậu quả là làm tắc một phần hoặc hoàn toàn sự lưu thông giữa dạ dày với ruột non.

Hầu hết những người bị hẹp môn vị đều là do hậu quả của những chững bệnh về đường tiêu hóa gây nên như viêm lóe dạ dày, polyp hang vị, ung thư dạ dày… Để điều trị chứng bệnh này hiện nay có thể nhiều biện pháp khác nhau mà bệnh nhân có thể tham khảo. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Đối với trường hợp của mẹ bạn, khi các bác sỹ đã đưa ra chỉ định điều trị là phẫu thuật, tức là họ đã có sự chẩn đoán và phân tích để lựa chọn hướng điều trị cho phù hợp nhất. Bạn cũng không nên quá lo lắng, vì phương pháp này hiện được đánh giá là một trong những hướng chữa trị tiên tiến. Chỉ cần sau khi thực hiện phẫu thuật, mẹ bạn có chế độ chăm sóc phù hợp cũng như có những biện pháp phòng tránh để bệnh không còn cơ hội tái phát trở lại là hiệu quả sẽ được phát huy lâu dài.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét