Khi đau dạ cấp tính nên ăn uống như thế nào?

Đau dạ dày cấp tính là một giai đoạn mà bệnh nhân thường phải trải qua khi không may mắc phải bệnh lý này. Bệnh chủ yếu khởi phát một cách đột ngột và có diễn biến nhanh chóng khiến người bệnh không kịp xoay xở để đối phó. 


Những triệu chứng mà người bệnh gặp phải khi rơi vào tình trạng này có thể kể đến như đau bụng quặn thắt – dữ dội, bụng luôn cồn cào khó chịu và có cảm giác nóng rát. Có những trường hợp bệnh nhân ăn gì vào cũng ngay lập tức nôn ra, thậm chí còn nôn cả ra máu, cơ thể thì sốt cao.

Vậy khi không may ở vào hoàn cảnh này, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống như thế nào cho phù hợp là điều được khá nhiều người quan tâm tìm hiểu. Dưới đây là những lời khuyên về ăn uống mà các chuyên gia y tế khuyến cáo những bệnh nhân đau dạ dày cấp nên tham khảo để áp dụng:Cần dừng ngay việc sử dụng những thực phẩm có chứa chất kích thích làm tổn thương đến niêm mạc của dạ dày như bia, rượu, đồ chua cay, thức ăn chế biến nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn… Dù cho đó có là sở thích ăn uống của các bạn thì cũng cần dừng ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Thay vào đó, nên bổ sung các loại thực phẩm mềm, nhão,… để dạ dày dễ tiêu hóa. Trong thực đơn các bữa ăn nên tăng cường lượng rau xanh giàu chất xơ cũng như các loại hoa quả giàu dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết.

Tìm hiểu kĩ và hạn chế những thực phẩm không rõ nguồn gốc và trong quá trình chế biến thực phẩm cần bảo đảm hợp vệ sinh, tránh tình trạng tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn Helicobarter có cơ hội phát triển và khiến mức độ bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi ăn, người bệnh cũng nên hình thành cho mình thói quen ăn kĩ, nhai chậm để thức ăn được nghiền nhỏ từ khoang miệng. Điều này sẽ có tác dụng chính là giảm áp lực làm việc cho thành dạ dày, từ đó giảm thiểu được mức độ của các biểu hiện bệnh. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên ăn quá khuya, ăn quá no, nằm luôn sau khi ăn hay vừa ăn vừa vận động… bởi tất cả những điều đó cũng có nguy cơ khiến bệnh trở nên phức tạp và khó điều trị.

Có thể nói rằng đau dạ dày cấp tính phổ biến nhưng không hề khó khăn để điều trị. Chỉ cần người bệnh có những kiến thức hiểu biết đúng đắn và có nếp sống khoa học, hợp lý thì chắc chắn loại bỏ được vấn đề này.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét