Đau thượng vị - Biểu hiện bệnh lý về dạ dày

Khi các bệnh lý dạ dày khởi phát, người bệnh thường sẽ phải gánh chịu không ít những triệu chứng khó chịu. Đó thể là tình trạng, ợ chua - ợ nóng lên vùng cổ họng, hay những cơn đau âm ỉ ở vùng bụng… Tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là triệu chứng đau thượng vị - tức là triệu chứng đau tức ở vùng xương ức. Một vài thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về triệu chứng này khi bệnh xuất hiện. 

Vị trí và đặc điểm thượng vị


Trên cơ thể con người, thượng vị là vị trí nằm ở khoảng giữa của rốn và mũi xương ức. Đau ở thượng vị có thể xuất hiện khi cơ thể có một sự thay đổi hay rối loạn bất thường nào đó. Đặc biệt bất cứ ai cũng có thể gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên thực tế đây không phải  là một bệnh lý, mà nó chỉ là một dấu hiệu cho thấy cơ thể của chúng ta đang gặp phải một vấn đề nào đó về sức khỏe. 

Theo đánh giá chung, triệu chứng đau thượng vị có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau, như điển hình hơn cả vẫn là biểu hiện cho thấy người bệnh gặp vấn đề về dạ dày. Vì vậy để chắc chắn triệu chứng mình đang mang chứng bệnh gì thì người bệnh nên sớm đi khám để được chẩn đoán chính xác nhất.Tại sao bệnh lý dạ dày có thể gây đau thượng vị


Lý giải việc người bệnh khi gặp vấn đề về dạ dày thường có triệu chứng đau thượng vị, các chuyên gia y tế cho rằng:

Trong dạ dày, để quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra thuận lợi thì ngoài việc co bóp để nhào trộn thức ăn, dạ dày sẽ còn phải tiết các dịch vị axit để hỗ trợ quá trình tiêu hóa đó. Tuy nhiên, trong những trường hợp người bệnh bị bệnh lý về dạ dày, thì tình trạng tiết dịch vị axit không diễn ra theo quy luật nào mà nó có thể dư thừa hoặc thiếu hụt.

Trường hợp nếu các dịch vị đó dư thừa chúng sẽ được đẩy ngược lên ống thực quản, và khi đó nó sẽ kích thích gây nên cảm giác đau tức vùng thượng vị

Khắc phục đau thượng vị bằng cách nào? 


Các cơn đau thượng vị thường xuất hiện một cách đột ngột, gây khó chịu và mệt mỏi cho những bệnh nhân. Vì thế, khi gặp phải tình huống này bất cứ ai cũng muốn nhanh chóng có giải pháp hiệu quả để khắc phục. 

Hiện nay để giúp bệnh nhân có thể nhanh chóng loại bỏ được cảm giác này, các chuyên gia thường khuyến cáo người bệnh áp dụng một số biện pháp đơn giản như là: Uống một cốc nước ấm, uống trà hoa cúc, uống nước ép lô hội, nước ép bạc hà, dùng tinh bột nghệ…

Tuy nhiên tất cả những cách này cũng chỉ là giải pháp tình thế, còn để loại bỏ một cách dứt điểm triệu chứng này thì chỉ có một cách duy nhất đó là cần loại bỏ dứt điểm vấn đề về dạ dày. 

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét