3 nguyên tắc cần ghi nhớ khi bị đau dạ dày

Đau dạ dày có thể là bệnh lý không trực tiếp gây ảnh hưởng đến tính mạng của những ai mắc phải nó. Tuy nhiên hầu hết những triệu chứng của nó lại là “nỗi sợ hãi” của mỗi bệnh nhân. Vì vậy để đối phó và chế ngự được căn bệnh này, mỗi người bệnh cần tuyệt đối ghi nhớ cho mình những nguyên tắc cơ bản sau đây:

Nguyên tắc 1: Về điều trị


Khi nhận thấy bản thân mình có những dấu hiệu bất thường về dạ dày, bệnh nhân nên sớm đi khám để xác định được chính xác mức độ của bệnh.

Khi đã có chẩn đoán cụ thể, bệnh nhân cần tuân thủ một cách tuyệt đối những phác đồ mà bác sỹ điều trị đề ra. Sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần đủ liều và đúng thời gian.

Trường hợp nếu muốn chữa bệnh dạ dày bằng những biện pháp không nằm trong phác đồ, hay những bài thuốc dân gian…  bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến tư vấn của những người có chuyên môn. Đặc biệt nên có sự tìm hiểu kĩ lưỡng về phương pháp mà mình sẽ lựa chọn. Trong quá trình điều trị nếu có bất cứ tác dụng phụ nào xảy ra cũng cần nhanh chóng thông tin cho bác sỹ để có hướng khắc phục kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc.

Nguyên tắc 2: Về chế độ ăn uống 


Ăn uống là một yếu tố có liên quan trực tiếp đến bệnh đau dạ dày. Nó có thể là tác nhân chính gây nên bệnh, nhưng đôi khi chính những món ăn lại là những liều thuốc hiệu quả giúp bệnh nhanh chóng hồi phục. Vì vậy, khi bị đau dạ dày, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc về ăn uống. Cụ thể cần điều chỉnh và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý. Nên có giờ giấc cụ thể cho từng bữa ăn, trong quá trình ăn nên nhai kỹ, ăn chậm để thức ăn tiêu hóa được tốt nhất. Không nên duy trì những thói quen xấu trong ăn uống như ăn nhanh, ăn vặt, ăn đêm…

Các món ăn cũng cần chế biến ở những dạng dễ tiêu hóa và dễ hấp thu. Tránh những món ăn quá cứng, hay những loại thực phẩm chế biến sẵn, những loại thực phẩm có chứa nhiều chất kích thích hoặc những thức ăn có nhiều dầu mỡ…

Nguyên tắc 3: Về chế độ sinh hoạt  


Chế độ sinh hoạt cũng có một sức ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của dạ dày. Chính vì vậy, việc thực hiện xây dựng một chế độ sinh hoạt hợp lý, khoa học cũng là điều có ý nghĩa rất quan trọng.

Để làm được điều đó, người bệnh chỉ cần tránh không thức quá khuya, thường xuyên vận động, tham gia những hoạt động vui chơi giải trí để đầu óc luôn được thư thái, giảm tại áp lực công việc giữ cho thần kinh không bị căng thẳng….

Trên đây là 3 nguyên tắc cơ bản nhất mà bất cứ bệnh nhân đau dạ dày nào cũng cần ghi nhớ để áp dụng nếu như không muốn bệnh tình của mình ngày càng phức tạp hơn. Hãy tìm hiểu và kiên trì tuân thủ theo những nguyên tắc này các bạn nhé!
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét