HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ LÝ KHI BỊ ĐAU DẠ DÀY CẤP

Đau dạ dày cấp là giai đoạn đầu khi bệnh bắt đầu khởi phát. Lúc này các triệu chứng của bệnh xuất hiện một cách bộc phát và bất ngờ. Đó có thể là những cơn đau bụng, buồn nôn, sút cân.... Tất cả những điều này gây nên nhiều hoang mang cho những người bệnh. Họ loay hoay không biết phải đối phó với tình trạng đó ra sao. Vì vậy, những lời khuyên dưới đây hi vọng sẽ là tham khảo hữu ích để mọi người cùng học hỏi và áp dụng khi cần thiết.

Bệnh đau dạ dày cấp thường có nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn Helicobarter pylori. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bệnh lại khởi phát do bệnh nhân lạm dụng bia rượu - thuốc tân dược, do chế độ ăn uống không khoa học, áp lực do công việc - cuộc sống ....

>>> Tìm hiểu bệnh viêm dạ dày cấp mãn tính

>>> Bệnh viêm dạ dày cấp tính và cách điều trị

Khi đó, bệnh nhân sẽ xuất hiện một loạt các triệu chứng đau thượng vị, kèm theo cảm giác cồn cào - nóng rát nơi vùng ức và cổ họng. Triệu chứng đau thượng vị chủ yếu xuất hiện sau mỗi bữa ăn. Bởi khi các tổn thương trên niêm mạc dạ dày đang bị xung huyết lại phải co bóp để tiếp xúc với các thức ăn nó sẽ gây tình trạng đau dữ dội đối với người bệnh. Tuy nhiên cũng có những bệnh nhân lại đau thượng vị vào thời điểm đói bụng hoặc ban đêm...  Bên cạnh đó, bệnh nhân đau dạ dày cấp có thể bị nôn nhiều hoặc có thể chỉ ghê cổ, buồn nôn mỗi khi vừa ăn xong. Ngoài ra, cũng có thể còn có một loạt những rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, đi ngoài tiêu chảy, sinh hơi nhiều, ợ chua, ợ nóng, chán ăn...
HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ LÝ KHI BỊ ĐAU DẠ DÀY CẤP

Nên làm gì khi đau dạ dày cấp? 


Lời khuyên tốt nhất cho những người bệnh đau dạ dày cấp đó là: Ngay khi xuất hiện tình trạng đau thượng vị, hay những triệu chứng khác người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt để xác định được mức độ bệnh chính xác nhất, từ đó có biện pháp để chữa trị cho kịp thời.

Để chẩn đoán viêm dạ dày cấp, ngoài các biểu hiện lâm sàng, bác sỹ sẽ hỏi về tiền sử - di truyền trong gia đình, hoặc về quá trình ăn uống của người  bệnh. Một số trường hợp cũng cần chụp X - quang và nội soi dạ dày để có kết quả chính xác.

Tham khảo một số lời khuyên của bác sỹ


Với những người có cơ địa nhạy cảm, chức năng tiêu hóa kém thì chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng. Tuyệt đối không nên sử dụng thức ăn dễ kích thích đến niêm mạc dạ dày hay dễ kích thích dịch vị axit xuất tiết quá mức. Nên xây dựng một thực đơn phong phú đa dạng với nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau. Có giờ giấc ăn -  ngủ - nghỉ ngơi - làm việc cân đối hợp lý.

Thường xuyên vận động, luyện tập để nâng cao sức khỏe. Đồng thời tạo một cuộc sống vui vẻ, tránh những căng thẳng không cần thiết.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét