Bệnh đau dạ dày có nên tự điều trị được hay không?

Hiện nay, tỷ lệ những người mắc phải các bệnh lý về đường tiêu hóa trong đó có đau dạ dày đã lên đến con số đáng báo động. Tuy nhiên,  đánh giá về phương pháp điều trị chứng bệnh này vẫn còn tồn tại rất nhiều những bất cập. Đa số bệnh nhân đều tìm kiếm phương pháp điều trị từ những người có chuyên môn, thì ngược lại lại có những người quyết định tự chữa bệnh. Liệu điều này có mang đến hiệu quả hay sẽ khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm. Cùng tham khảo những ý kiến phân tích dưới đây để có câu trả lời nhé mọi người.

Thực trạng ....

Những người quyết định tự điều trị đau dạ dày tại nhà thường có suy nghĩ cho rằng bệnh đau dạ dày cũng chỉ như những căn bệnh đơn giản khác nên sẽ không cần thiết phải đến bệnh viện hay gặp bác sỹ.

Họ sẽ chỉ cần lên mạng tìm hiểu là sẽ có đầy đủ những thông tin từ nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị cụ thể của bệnh...Từ đó họ sẽ có hai lựa chọn là điều trị theo thuốc tây hoặc thuốc đông y.

Nếu theo Tây y, họ sẽ ra các quầy thuốc, kể triệu chứng bệnh và sau đó mua về để uống hàng ngày. Cơ thể sốt thì mua hạ sốt, đau bụng quá thì mua giảm đau.... Còn nếu theo đông y, hay những bài thuốc nam, họ sẽ học cách làm, tìm kiếm nguyên liệu sau đó áp dụng. Các cách này người bệnh thường áp dụng không theo một phác đồ nào, không liều lượng, không thời gian, không biết mức độ cụ thể của bệnh.... Cứ uống thuốc cho đến khi cảm thấy triệu chứng thuyên giảm thì thôi. 

Bệnh đau dạ dày có nên tự điều trị được hay không?


... Và kết quả

Hầu hết những ai lựa chọn tự điều trị theo những điều trên sẽ đều cho rằng đây là cách để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian chữa trị. Mà không biết rằng tất cả những điều này sẽ có nguy cơ dẫn đến việc chính những bệnh nhân này sẽ phải gánh chịu hậu quả khôn lường.

Việc tự ý mua thuốc, tự ý kê đơn để điều trị rất dễ khiến các bạn bị sốc thuốc, dị ứng với các thành phần của thuốc, kháng thuốc, sử dụng thuốc quá liều.... và thậm chí có những trường hợp còn tử vong sau khi dùng thuốc.

Đối với những loại thuốc đông y chữa dạ dày hay thuốc nam cũng vậy. Việc chưa rõ bệnh tình của mình ra sao đã tự ý uống thuốc có thể còn gây ngộ độc và gây rối loạn tiêu hóa....

Do vậy trước quan điểm cho rằng có thể tự điều trị đau dạ dày tại nhà, các nhà chuyên môn đã khuyến cáo mọi bệnh nhân bị mắc chứng bệnh này không nên thực hiện theo. Tốt nhất khi cảm nhận được cơ thể có những dấu hiệu khởi phát bệnh, mọi người hãy đến các cơ sử y tế, bệnh viện để làm các biện pháp chẩn đoán cho chính xác. Sau khi đã xác định được mức độ bệnh, bác sỹ căn cứ vào đó mà có phác đồ điều trị cho phù hợp. Đặc biệt trong quá trình điều trị nếu có xảy ra bất cứ dấu hiệu bất thường nào bệnh nhân cũng cần báo ngay cho bác sỹ để có giải pháp điều chỉnh kịp thời. xem thêm cách chữa đau dạ dày cho bà bầu

Như vậy có thể thấy rằng nếu không muốn tự mình hủy hoại sức khỏe của mình thì tốt nhất không được tự ý sử dụng bất cứ một loại thuốc hay một phương pháp chữa bệnh nào. Để có thể nhanh chóng chữa khỏi căn bệnh này trước hết cần biết cách làm một người bệnh thông minh các bạn nhé!

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét