MỀ ĐAY MÃN TÍNH VÔ CĂN

Mề đay mẩn ngứa mãn tính là giai đoạn bệnh đã tiến triển ở giai đoạn nặng và có những diễn biến phức tạp. Trong đó bệnh có thể phát triển sang những dạng bệnh khác nhau mà một trong số đó chính là mề đay mãn tính vô căn. Tuy nhiên, để hiểu rõ “Mề đay mãn tính cô căn là gì?” thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, xin được mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản về thể  bệnh này qua bài viết dưới đây!

Khái niệm và nguyên nhân gây mề đay mãn tính vô căn


Mề đay mãn tính vô căn là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng mề đay kéo dài với những biểu hiện và diễn biến phức tạp, làm đau đầu các nhà nghiên cứu. Chứng bệnh này thường kéo dài trên 6 tuần và cũng có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào, tuy nhiên theo thống kê người ta thấy rằng phụ nữ mang thai bị nổi mề đay thường là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc phải bệnh lý này.

Khái niệm và nguyên nhân gây mề đay mãn tính vô căn


Nói về nguyên nhân gây nên bệnh lý có lẽ cho đến nay cũng vẫn chưa có một tài liệu nào thống kê được đầy đủ những yếu tố tác nhân. Người ta cho rằng mề đay mãn tính vô căn có thể là hệ quả từ sự tác động của các yếu tố như thuốc giảm đay, côn trùng, rượu, bia, ánh sáng mặt trời... 

Các biểu hiện giúp nhận biết mề đay mãn tính vô căn


Ngoài những triệu chứng như các thể mề đay thông thường, mọi người có thể nhận diện mề đay mãn tính vô căn qua những biểu hiện chính đó là:

Qua những tổn thương trên da

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những tổn thương trên da của bệnh nhân mề đay mãn tính vô căn đó là tình trạng da đỏ ửng, nổi mẩn kèm theo ngứa ngứa ngáy bứt dứt trên bề mặt. Kèm theo đó bề mặt da còn bị sưng và nổi những nốt màu hồng tròn khoanh.
Các biểu hiện giúp nhận biết mề đay mãn tính vô căn


Ngoài những triệu chứng trên, bệnh nhân mề đay mãn tính vô căn cũng có thể bị sưng niêm mạc mắt, họng, môi, bộ phận sinh dục; rối loạn tiêu hóa, đau bụng; người mệt mỏi, sốt nhẹ; tụt huyết áp...

Hầu hết những triệu chứng của mề đay mãn tính vô căn thường diễn ra trong thời gian ngắn nhưng lại có thể bùng phát thành nhiều đợt liên tiếp trên nhiều vùng da. Thời gian kéo dài mỗi đợt là từ 10 - 20 tiếng hoặc đôi khi cũng có thể kéo dài trong nhiều ngày. Các cơn ngứa ngáy thường xuất hiện nhiều về buổi chiều tối và ban đêm.

Mề đay mãn tính vô căn có diễn biến rất thất thường, đôi khi nó có thể sẽ tự khỏi nhưng cũng có những trường hợp bệnh lại kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cho người bệnh.

Hướng điều trị mề đay mãn tính vô căn hiệu quả nhất


Để quá trình điều trị mề đay mãn tính vô căn hiệu quả, trước hết người bệnh cần phải tiến hành thực hiện các biện pháp xét nghiệm như: Xét nghiệm tổng thể, xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm huyết thanh, sinh thiết... để qua đó tìm ra nguyên nhân chính gây nên bệnh.

Trong quá trình điều trị chứng bệnh này, chủ yếu các bác sỹ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng các nhóm thuốc chính đó là:

Hướng điều trị mề đay mãn tính vô căn hiệu quả nhất


- Sử dụng thuốc kháng histamin

- Sử dụng thuốc corticoid

- Sử dụng thuốc tim truyền tĩnh mạch.

Tuy vậy, mọi người cũng cần biết rằng, mề đay mãn tính vô căn không hẳn cứ đơn thuần dùng thuốc là sẽ khỏi mà nó cần phối hợp với nhiều biện pháp khác nhau như chế độ ăn uống, kiêng khem, tập luyện... để từ đó tăng cường cũng như củng cố hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại với các tác nhân gây bệnh một cách hiệu quả nhất. 

Phòng tránh mề đay mãn tính vô căn như thế nào? 


Bên cạnh việc chữa trị, thì các biện pháp phòng tránh bệnh cũng có ý nghĩa rất quan trong. Để có thể hạn chế được sự tác động của căn bệnh này, các bác sĩ khuyên mọi người nên:

Phòng tránh mề đay mãn tính vô căn như thế nào?


-  Xây dựng một lối sống, nếp sinh hoạt, chế độ ăn uống hợp lý khoa học. - -  Không lạm dụng rượu và thuốc lá

-  Tạo cảm giác thoiả mái, giảm căng thẳng, tham gia các hoạt động vui chơi giả trí.

- Không lạm dụng bất cứ một loại thuốc tân dược nào.

- Không nên mặc quần áo quá chật, bó sát. Nên sử dụng các loại quần áo có vải mềm, chất liệu tự nhiên.

- Hạn chế sử dụng những sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc tóc, mỹ phẩm. Vì hầu hết những sản phẩm này đều có chứa hóa chất bảo quản.

Đọc thêm chia sẻ : 


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét