Khôn lường biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày là bệnh khá phổ biến trong xã hội ngước ta, bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng tỉ lệ ở người lớn lại cao hơn so với trẻ em. Căn bệnh tuy không ảnh hướng tới tính mạng nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người mang bệnh.

Bệnh có nhiều trạng thái và vết loét ở nhiều vị trí khác nhau nên có tên gọi khác nhau như viêm loét dạ dày, viêm hang vị hay viêm tâm vị…

Bệnh thường  có những triệu chứng sau.

- Đau bụng thường là một trong những triệu trứng hay gặp nhất ở những người bị viêm loét dạ dày giai đoạn đầu.

Vị trí đau thường là vùng thượng vị. Những con đau thường đau âm ỉ hoăc đau một cách dữ dội. Khi bị đau âm ỉ thì có thể kéo dài từ vài tháng thậm chí tới vài năm hoặc dài hơn. Nhiều người bệnh lại bị đau dạ dày với tính chất chu kì thường xảy ra vào lúc giao mùa đặc biệt vào mùa đông.

- Rối loạn tiêu hoá 

Các triệu chứng như đầy hơi,chướng hơi, đầy bụng khi đi vệ sinh phân có bị nát, lỏng hoặc rắn như phân dê.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày

Những trường hợp để biến trứng của bệnh phát triển thì việc điều trị sẽ rất khó vì bệnh đã chuyển sang giai đoạn loét. Trong các bệnh thì bệnh nghiêm trọng nhất là viêm bờ cong nhỏ dễ biến thnàg loét và có thể dẫn tới ung thư hoá.

Nếu bị viêm loét tá tràng thì khả năng bị ung thư ít hơn nhưng lại bị thường xuyên hay đau, dễ gây hẹp hậu môn đặc biệt là chảy máu dạ dày, có thể sẽ phải đi cấp cứu  do chảy ồ ạt hoặc sẽ chảy từ từ làm phân thường có màu đen.

Khi chảy máu nhiều thì phân thường có màu đen và có mùi hôi như mùi cóc chết.

Biến chứng thủng dạ dày của bệnh viêm loét dạ dày

Có những người bị loét dạ dày ngầm, không hề cảm thấy đau bụng hoặc đau rất ít thì đột nhiên bị thủng dạ dày phải đi cấp cứu. Nếu trong trường hợp này mà không cấp cứu kịp thời thì có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Những biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể nhầm với bệnh gì ?


Bệnh hay bị hiểu nhầm sang những bệnh khác như viêm tuỵ, viêm đường dẫn mật ,sỏi đường dẫn mật…

Một số người bị đau ruột thừa ở những giờ đầu cũng cảm thấy đau ở thượng vị hoặc ngộ độc thức ăn cũng cảm thấy đau ở những giờ đầu.

Bệnh làm cho đau bụng âm ỉ, phân ngoài có màu đen dễ bị hiểu nhầm sang bệnh giun móc.

Khi nghi ngờ mắc bệnh cần làm gì?

Tuyệt đối không được tự điều trị mà nên đi khám để bác sĩ khám cẩn thận để có thể xác định  đúng bệnh để lên phác đồ điều trị để kịp thời điều trị rõ ràng.

Không được uống bia rượu hay những chất chua cay và hút thuốc, những chất gây kích thích và những gia vị cay nồng. Những chất này đều có khả năng làm hại đến niêm mạc dạ dày, đặc biệt là rượu bia và những thứ chua cay nhiều axit.

Cách phòng tránh viêm loét dạ dày

                                             
Cách phòng tránh viêm loét dạ dày

Cần phải ăn uống hợp vệ sinh để tránh ăn phải thực phẩm có hại cho dạ dày.

Điều trị trên cơ chế diệt vi khuẩn HP , chống tăng tiêt dịch vị và thuốc tạo màng bao phủ niêm mạc để niêm mạc được bảo vệ dưới sự tác động của dịch vị.

Cần có chế độ dinh dưỡng cho người bệnh để người bệnh có đủ chất dinh dưỡng.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét