HÃY THAY ĐỔI THÓI QUEN SINH HOẠT ĐỂ CÓ ĐƯỢC HỆ TIÊU HÓA KHỎE MẠNH

Hiện nay có khoảng 25% dân số nước ta đang mắc phải bệnh liên quan tới dạ dày mà những bệnh phổ biến thường là viêm đại tràng hay trào ngược dạ dày… Những thói quen trong cuộc sống cũng ảnh hưởng trực tiếp đến những nguy cơ trên, vậy nên thay đổi những thói quen đó để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về dạ dày.

Ăn chậm nhai kỹ để dạ dày làm việc hiệu quả 

Ăn chậm nhai kỹ để dạ dày làm việc hiệu quả

Hiện nay rất nhiều có thói quen ăn uống khi đang di chuyển hay đang làm việc nhưng điều này đang làm hại tới dạ dày của bạn, thậm chí điều này còn tàn phá hệ tiêu hoá của bạn đem đến những hệ quả to lớn sau này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn.

Hãy bảo vệ dạ dày của mình bằng cách thay đổi thói quen ăn uống nên ăn chậm, nhai kỹ, nên chia bữa ăn ra làm nhiều bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Đặc biệt không nên bỏ bữa hay ăn quá no, tránh ăn trước khi đi ngủ hay ăn xong bữa cơm trước khi đi ngủ từ 2 tới 3 tiếng.

Uống nhiều nước cũng là một biện pháp bảo vệ dạ dày của mình hiệu quả.

Loại bỏ stress căng thẳng tránh không tốt cho hệ tiêu hóa

Loại bỏ stress căng thẳng tránh không tốt cho hệ tiêu hóa

Tuy không phải là nguyên nhân gây nên bệnh viêm loét dạ dày nhưng khi mà bị bệnh dạ dày thì bạn sẽ bị nặng hơn nếu bạn gặp phải stress

Khi bị stress thì oxy và những chất dinh dưỡng sẽ tập trung chủ yêu vào những bộ phận quan trọng như tim, phổi , não … mà lại bỏ đi một bộ phận rất quan trọng là dạ dày.

Đây là một trong những nguyên nhân vì năng lượng cung cấp cho dạ dày bị giảm đi dẫn tới quá trình tiêu hoá bị chậm gây nên những bệnh dạ dày.

Khi mà thức ăn ở lại dạ dày thì dây phế vị sẽ kích thích làm cho tăng tiết dịch vị làm cho những vết loét bị tác động và tăng cảm giác nóng và đau rát.

Khi bị stress sẽ có người ăn nhiều có người ăn ít. Nếu ăn nhiều thì axit sẽ tiết ra nhiều hơn đê tiêu hoá, thức ăn lưu lại lâu ảnh hưởng tới dạ dày, còn ăn ít hoặc không ăn thì lượng axit trong dạ dày lại không được trung hoà lại ảnh hưởng tới dạ dày.

Giải pháp cho việc này là nên tránh ăn khi bị căng thẳng , hãy giữ bữa ăn vui vẻ thoả mái nhất.

Không hút thuốc lá hay uống rượu bia không tốt cho tiêu hóa

Không hút thuốc lá hay uống rượu bia không tốt cho tiêu hóa

Khi hút thuốc những cơ vòng thực quản sẽ yếu đi và axit trong dạ dày di chuyển ngược trở lại gây ra bệnh trào ngược dạ dày , ở những người hút thuốc sẽ có tỉ lệ phát triển bệnh ung thư dạ dày nhiều hơn.

Khi uống rượu bia thì quá trình sản suất Acid tăng cao dẫn tới ợ hơi và rối loạn tiêu hoá

Nên đi nội soi dạ dày

Nên đi nội soi dạ dày

Đây là phương pháp tốt nhất để có thể phát hiện ra được bệnh về đau dạ dày để có phương pháp chữa trị kip thời.

Nhưng khi đi nội soi nhiều người hãi hùng cảm giác buồn nôn và khó chịu nên chân trừ trì hoãn việc thăm khám. Nhưng việc này đã dẫn tới nhiều phiền phức khi không phát hiện ra được hậu quả tiềm tang của bệnh.

Hiện nay phương pháp nội soi mới sẽ không khiến cảm giác buồn nôn xuất hiện, hãy đi nội soi thường xuyên để có thể có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

Trên đây là những lời khuyên nên thay đổi những thói quen xấu có thể làm ảnh hưởng xấu đến dạ dày của bạn. Hãy tạo cho mình những thói quen sinh hoạt tốt đều đặn để không chỉ có bệnh dạ dày mà có một sức khoẻ tốt khoẻ mạnh.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét