BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY MÃN TÍNH VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Chứng viêm loét dạ dày mãn tính được hiểu là một dạng bệnh lý của đau dạ dày . Bệnh khá phổ biến, tuy nhiên hầu hết chứng viêm loét dạ dày mãn tính lại không được chẩn đoán chính xác, điều này khiến cho quá trình đìều trị gặp không ít khó khăn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bệnh lý này thông qua những thông ti khoa học liên quan đến chứng bệnh để qua đó, các bạn có những lựa chọn điều trị phù hợp.

Viêm dạ dày mãn tính xuất hiện do đâu ?


Người ta đã nghiên cứu và chỉ ra rằng bệnh lý này do nhiều yếu tố như nội tiết, hệ miễn dịch... gây nên. Tuy nhiên, đóng vai trò chủ đạo đó là sự xâm nhập của vi khuẩn Hp. Khi vi khuẩn Hp vào cơ thể, nó kích thích sự tăng tiết axits và gây nên các tổn thương ở niêm mạc của dạ dày, từ đó xuất hiện các vết loét. 
Viêm dạ dày mãn tính xuất hiện do đâu ?

Ngoài ra cũng có thể kể đến một số yếu tố khác như chế độ ăn uống, sinh hoạt thất thường, việc dùng các loại thuốc, tâm lý.... cũng là những yếu tố khiến bệnh nhân bị viêm loét dạ dày mãn tính

Biểu hiện để nhận biết viêm loét dạ dày mãn tính


Thông thường, viêm loét dạ dày mãn tính không xuất hiện những triệu chứng quá đặc biệt. Có những bệnh nhân có thể không có biểu hiện gì rõ ràng. Một số người thì thấy hơi thở nóng, đầy hơi, kém ăn... Trong khi đó, cũng có một số trường hợp người bệnh có thể bị rối loạn chức năng tiêu hóa. Cảm giác đắng miệng vào buổi sáng, buồn nôn, chán ăn, táo - lỏng thất thường. Có trường hợp lại thấy nóng rát xuất hiện muộn sau bữa ăn.

Nhìn chung tùy theo cơ địa mỗi người mà sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau, do vậy người bệnh nên chú ý quan sát để sớm nhận diện được bệnh sớm nhất. 

Chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày mạn tính như thế nào?

Chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày mạn tính như thế nào?

Để chẩn đoán viêm loét dạ dày mãn tính, người bệnh có thể tiến hành bằng một trong những cách sau:

Nội soi 

Chụp X quang

Tiến hành xét nghiệm máu hoặc phân

Sinh thiết bằng mẫu vật phẩm lấy từ dạ dày. 

Các biến chứng do viêm loét dạ dày mạn tính

Viêm loét dạ dày mãn tính nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nó sẽ có nguy cơ dẫn đến các biến chứng như:

Loét dạ dày

Polyp dạ dày

Viêm dạ dày teo

Cách phòng tránh viêm loét dạ dày mãn tính 


Việc phòng bệnh để kiểm soát bệnh viêm loét dạ dày là điều mà mọi người cần phải chú trọng. Để tránh không bị viêm loét dạ dày , mọi người cần:

Xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý. Cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Không nên ăn quá no, có thể chia nhỏ các bữa ăn. Thực hiện ăn chậm, nhai kỹ để dạ dày không gặp phải áp lực lớn. 

Vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi ăn uống. Nên đảm bảo ăn chín uống sôi. 

Tránh căng thẳng, stress kéo dài. Tạo môi trường sống thoải mái, tinh thần được thư thái.

Các bạn nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao đều đặn để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét