CHỮA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY CHO BÉ - KỸ NĂNG CẦN BIẾT CHO MỖI BẬC PHỤ HUYNH


Chữa trào ngược dạ dày cho bé – Kỹ năng cần biết cho mỗi bậc phụ huynh
Các bé trong quá trình được nuôi nấng thì sẽ mắc phải rất nhiều những căn bệnh mà nếu không cẩn thận thì sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ sau này. Trào ngược dạ dày là một trong những căn bệnh mà nếu bố mẹ không biết cách chữa trị hay chăm sóc thì sẽ gây ra hậu quả không tốt cho bé.


Bệnh trào ngược dạ dày ở bé thường có hai nguyên nhân một là do sinh lí hai là bệnh lý, thông thường thì các bé mắc phải chứng bệnh trào ngược dạ dày thường là do sinh lý nên bố mẹ có thể dễ dàng khắc phục bằng việc điều chỉnh lại chế độ chăm sóc đối với trẻ.

Khi mà bé bị trào ngược dạ dày thực quản thì bố mẹ phải chú ý quan sát mức độ ra sao rồi tìm biện pháp chữa trị chứ không được phép chữa ngay nếu không sẽ có hậu quả xấu ra đối với bé.

Đây làm một trong những chứng bệnh phổ biến đối với trẻ nhỏ, có tới 60% các bé mắc phải bệnh này và tự khỏi sau khi 1 tuổi. Tuy nhiên vẫn có một tỉ  lệ nhỏ bệnh phát triển nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng như bị hẹp thực quản, hen suyễn…


Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày cho bé


Dưới đây là bài viết tìm hiểu về chứng bệnh trào ngược dạ dày để mọi người có thể tham khảo.
Đây làm một chứng bệnh rất phổ biến đối với trẻ dưới một tuổi và số bé mắc bệnh ở độ tuổi 3-4 tháng tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất. Sau một tuổi thì hệ tiêu hoá của những bé mắc bệnh ngày càng hoàn thiện hơn nên chứng bệnh trào ngược dạ dày sẽ thoái hoá dần và hết hẳn.
Bệnh đươc chia làm hai nhóm chính là:

Trào ngược dạ dày do sinh lý

Có biểu hiện chính là trẻ bị nôn trớ sau khi bú sữa mẹ,bệnh không ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé. Khi đó bé vẫn sinh hoạt bình thường, ăn uống bình thường, không bị giảm cân nặng cũng như không phát ra những hơi thở khò khè.


Trào ngược dạ dày do sinh lý sẽ tự động biến mất khi trẻ được một tuổi bởi khi đó hệ thống tiêu hoá đã hoàn thiện hơn. 


Trào ngược dạ dày do bệnh lý

Đây là một chứng bệnh ảnh hướng lớn tới sức khoẻ của bé, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé.

Những bé mắc phải chứng bệnh trào ngược dạ dày thường có biểu hiện thường xuyên nôn ói, tần suất ăn của các bé giảm mạnh, người bé gầy gò xanh xao, đặc biệt có hơi thở khò khè , bệnh viêm phổi sẽ tái phát liên tục.

Trào ngược dạ dày và cách chữa bệnh mà những người  phụ huynh cần biết.

1: Cho con ăn sữa đặc và thức ăn đặc

 • Cho con ăn  60-120ml sữa và 1 muỗng canh bột gạo, khi cho bé ăn sữa và bột gạo thì sẽ chữa được bệnh vì bột gạo có tác dụng giúp sữa đặc hơn và bản chất của bột gạo cũng có hàm lượng calo rất cao, rất tốt cho bé. Khi cho bé ăn thì thể thích thức ăn sẽ giảm từ đó là thuyên giảm được chứng bệnh trào ngược dạ dày.
 • Cho con ăn thức ăn ở dạng đặc sẽ có nhiều lợi ích giúp bé giảm tình trạng nôn trớ , giúp bé ngủ ngon giấc hơn và giúp bé tăng cân hơn chứ không như nhiều bà mẹ sợ rằng bé sẽ bị khó tiêu hoá. Nếu bé đang tập ăn đặc thì nên cho bé sử dụng thuốc nhuận tràng để bé có thể tránh mắc phải bệnh táo bón.
 • Đối với phụ nữ đang cho con bú thì nên cho bé bú ngắt quãng ra hoặc có thể vắt sữa ra bình rồi kết hợp với bột gạo để có thể hạn chế được bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ.
Giảm thiểu chứng bệnh trào ngược dạ dày bằng cách điều chỉnh lại bữa ăn hang ngày
 • Việc phân chia bữa ăn hợp lý cũng góp phần chữa trào ngược dạ dày hiệu quả. Trẻ không chỉ có 3 bữa ăn chính hang ngày mà cần có thêm nhiều bữa ăn nhỏ. Thời gian cách nhau đều và lưu ý các bữa ăn không có quá nhiều thức ăn đặc trong một bữa.

 • Cho bé bú bình đúng cách cũng sẽ giúp cho bệnh trào ngược dạ dày không có cơ hội bén mảnh gì tới bé. Khi cho bé bú bình cần phải giữ bình nghiêng đẻ cho sữa chảy đều tránh việc bé hút hơi, gây đầy bụng chướng bụng và dễ gây chứng trào ngược. Mỗi lần bé bú thì sau 30-60ml lại cho bé nghỉ và ợ hơi.

Tư thế sau khi ăn no cũng ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh
 • Khi bé ăn no xong không nên để bé nằm mà mà mẹ nên bế bé trong vòng 30p với tư thế thẳng đứng.
 • Khi trẻ đi ngủ thì cần kê cho bé nằm cao khoảng 30 độ.
 • Khi trẻ ăn xong không nên cho bé nằm ngay mà đợi từ 2 tới 3h để thức ăn có thể tiêu hoá bớt rồi hang cho bé nằm.
 • Cho bé mặc trang phục thoáng mát giúp bé tránh được sự bí bách khó chịu nhất là phần bụng
Trên đây là 3 cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản để bé có thể phát triển tốt hơn, tránh được những chứng bệnh khó chịu. Khi thấy bé có bất kì một dấu hiệu nào của bệnh trào ngược dạ dày thì cần phải sơ cứu rồi nhanh chóng đưa bé tới cơ sở y tế để được chữa trị tốt nhất.
Xem thêm về bệnh đau dạ dày và những biểu hiện của bệnh tại: http://www.chuaviemdaudaday.com
Share on Google Plus
  Blogger Comment
  Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét