CHỮA ĐAU DẠ DÀY BẰNG RIỀNG

Xưa nay, chúng ta vẫn thường biết đến riềng là một một gia vị quen thuộc không thể thiếu trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, công dụng của riềng không chỉ dừng lại ở đó. Nó còn được sử dụng làm một vị thuốc quý có công dụng chữa nhiều chứng bệnh. Trong đó nổi tiếng nhất là để riềng chữa đau dạ dày

Cây riềng là loại cây nhỏ, thân rễ mọc bò ngang, dài. Cụm hoa mặt trong màu trắng, mép hơi mỏng, kèm hai lá bắc hình mo, một màu xanh, một màu trắng. Lá không cuống, có bẹ, hình mác dài. Riềng còn có tên khác là lương khương, tên khoa học Alipinia officnarum Hance. Cao lương khương là rễ (củ) khô cây riềng. Cây mọc hoang và trồng nhiều ở khắp các miền. Trong đông y, nó còn là vị thuốc có dược tính cao.

Củ riềng chủ yếu chứa tinh dầu (0,5-1,5%). Theo Đông y, cao lương khương vị cay, tính ôn. Vào kinh tỳ và vị. Có tác dụng ôn trung, tán hàn, chỉ thống, tiêu thực. Dùng trị các chứng đau bụng, cảm lạnh, nôn mửa, tiêu hóa kém... Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng củ riềng


Dùng củ riềng chữa đau dạ dày do hư hàn

Những người bệnh gặp phải chứng đau dạ dày do hư hàn thường có những biểu hiện như đau bụng (nhất là khi trời lạnh hay đói), cảm giác đầy bụng, nôn, đại tiện lỏng, sợ lạnh, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng,…
Chữa đau dạ dày bằng riềng
Chữa đau dạ dày bằng riềng
Dùng bài thuốc: Củ riềng, hương phụ mỗi vị 6 -10 g; bách hợp, đan sâm mỗi vị 30 g; ô dược 9 -12 g; đinh hương 6 - 9 g; sa nhân 3 - 6 g. Tất cả đem sắc uống ngày 1 thang.

Dùng củ riềng chữa đau dạ dày

Bài thuốc: dùng củ riềng, cam thảo chích, tô mộc mỗi thứ 10g kết hợp với bạch thược sao 30g và bạch chỉ 15 g. Tất cả các vị thuốc đen tán bột, pha với nước đun sôi để uống hoặc đem sắc uống ngày một thang.

Tác dụng: làm giảm các triệu chứng đau dạ dày , chân tay lạnh, trướng bụng,… do đau dạ dày.

Dùng củ riềng chữa đau bụng do lạnh, nôn mửa

Đây có thể là một chứng bệnh thường gặp phải ở nhiều người gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe. Bệnh cần được chữa trị ngay để tránh bị nặng thêm. Mỗi khi thấy xuất hiện các triệu chứng như đau bụng (do lạnh, đói), nôn mửa, ăn uống kém, người bệnh có thể ngay lập tức sử dụng bài thuốc từ củ riềng sẽ rất hiệu quả.

Bài thuốc: Củ riềng 8 g, đại táo 5 g. Bạn đen sắc thuốc như với sắc thuốc bắc thông thường rồi chia ra làm 2 - 3 lần uống trong ngày.

Dùng củ riềng chữa đau dạ dày cấp

Bạn kết hợp bài thuốc bao gồm các nguyên liệu: Củ riềng, thanh bì, trần bì, mộc hương, thạch xương bồ mỗi vị 6g; đinh hương 4g; sơn tra 15g.  Bài thuốc sắc uống ngày một thang có tác dụng khắc phục các triệu chứng như đau bụng, nôn, chán ăn…

Những công dụng khác của riềng

Chữa hắc lào: Củ riềng già 100g, giã nhỏ, ngâm với 200ml rượu hoặc cồn 70 độ. Chiết ra dùng dần, khi dùng, bôi dung dịch cồn nói trên vào chỗ tổn thương, ngày bôi 2 – 3 lần.

Chữa lang ben: Củ riềng 100g, lá và củ chút chít 100g, chanh một quả, hai thứ giã nát rồi vắt nước chanh, đun nóng. Khi dùng lấy bông y tế thấm dịch thuốc bôi đều lên vùng tổn thương, ngày bôi 2 lần. Dùng trong 5 – 7 ngày.

Chữa ho, viêm họng, tiêu hóa kém: Riềng củ thái lát mỏng, đem muối chua, khi dùng có thể ngậm với vài hạt muối hoặc nhai nuốt dần.

Chữa phong thấp: Riềng, vỏ quít, hạt tía tô mỗi vị 60g, sấy khô, tán nhỏ, mỗi lần dùng 4g, có thể pha với một chén nước sôi để nguội hoặc rượu, uống ngày 2 lần. Dùng trong 5 – 7 ngày.

Chữa sốt rét: Bột riềng 300g, bột quế khô, bột thảo quả mỗi thứ 100g, tất cả đem trộn với mật làm viên to bằng hạt ngô. Mỗi ngày dùng 15 viên trước khi lên cơn. Hoặc riềng tẩm dầu vừng sao 40g, gừng khô nướng 35g tán nhỏ, hòa mật lợn làm hoàn thành viên bằng hạt ngô, uống ngày 15 – 20 viên.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét