VIÊM ĐẠI TRÀNG CÓ THẮT ĐẠI TIỆN TÁO

Viêm đại tràng co thắt, đại tiện táo là một trong những tình trạng thường gặp nếu chế độ ăn uống của bạn không đảm bảo vệ sịnh. Tìm hiểu cách điều trị viêm đại tràng co thắt , đại tiện táo là mong muốn của nhiều người bệnh hiện nay. Bệnh viêm đại tràng co thắt đại tiện táo hay còn gọi là đại tràng phản ứng, loạn thần kinh đại tràng, co thắt đại tràng mạn tính. Người bệnh thường bị đau dọc theo khung đại tràng, táo bón xen kẽ với ỉa chảy kèm theo rối loạn trương lực thần kinh thực vật, có thể ỉa lỏng khi xúc động; tuy nhiên không có tổn thuơng thực thể nào.

Theo các chuyên gia, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho viêm đại tràng co thắt , đại tiện thể táo nên hầu hết dùng thuốc điều trị triệu chứng, tuy có thể không làm dứt hẳn triệu chứng nhưng sẽ cải thiện tốt hơn chất lượng cuộc sống của người bệnh. Sau một đợt điều trị, các triệu chứng lâm sàng có thể giảm hoặc mất đi một thời gian nhưng rất dễ tái phát. Chữa viêm đại tràng co thắt, đại tiện thể táo không nên dùng kháng sinh để điều trị trừ khi có bội nhiễm vi khuẩn đường ruột.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt đại tiện táo


Do các loại thuốc có thể gây táo bón: Một trong những nguyên nhân thường gặp đó là thuốc tây chữa viêm đại tràng . Các thuốc hay gặp tác dụng trên như:

Viêm đại tràng co thắt đại tiện táo
Viêm đại tràng co thắt đại tiện táo

Thuốc đau gây ngủ như codeine giảm ho trung ương, oxycodone (ví dụ như Percocet), và hydromorphone (Dilaudid);

Các thuốc chống trầm cảm như amitriptyline (Elavil, Endep)

Thuốc chống co giật như phenytoin (Dilantin) và carbamazepine (Tegretol)

Các thuốc sắt.

Thuốc chẹn kênh calci như diltiazem (Cardizem) và nifedipine (Procardia)

Do thói quen: Việc đi đại tiện không thường xuyên, tâm lý ngại đi cầu như nhà vệ sinh không thuận tiện,ngại đi cầu vì mất thời gian dẫn đến tình trạng quen “nhịn” đi cầu, từ đó làm giảm cảm giác mót rặn của đại tràng. Khi đó sẽ dẫn đến tình trạng viêm đại tràng thể táo. 

Do chế độ ăn uống: Chất xơ rất quan trọng nó góp phần hình thành khuôn của phân. Chế độ ăn uống ít chất xơ có thể gây táo bón. Tốt nhất là sử dụng nguồn chất xơ tự nhiên như trái cây, rau và ngũ cốc.

Nội tiết rối loạn: Nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến vận động ruột. Quá ít hormon tuyến giáp ( suy giáp ) và hormone tuyến cận giáp quá nhiều (bằng cách tăng nồng độ canxi trong máu ) có thể gây táo bón.

Lời khuyên của bác sỹ về viêm đại tràng co thắt đại tiện táo :


Đối với người bị viêm đại tràng gây táo bón, nên giảm chất béo, tăng chất xơ, đặc biệt là những dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…. Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.

Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh viêm đại tràng co thắt, đại tiện táo cần tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày, điều này giúp kích thích thành ruột, kích thích tiêu hóa.

Ngoài ra, cần giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng lo âu có thể khiến bệnh nặng hơn.

Đặc biệt lưu ý, khi điều trị viêm đại tràng gây táo bón, cần kiên trì và tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, tuyệt đối không tự ý thay đổi đơn thuốc hoặc ngưng sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của các bác sĩ.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét