TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG Ở TRẺ EM

Viêm đại tràng là một bệnh đường ruột phổ biến hiệ nay. Bệnh viêm đại tràng không loại trừ một ai, ở độ tuổi nào, và ngay cả trẻ em cũng có nguy cơ mắc viêm đại tràng rất cao, đặc biệt là trẻ ở vào thời kỳ ăn dặm. Bởi đây là giai đoạn sức đề kháng của trẻ còn yếu, trong khi đó với những đồ ăn không tốt, không hợp vệ sinh… có thể làm chết lợi khuẩn đường ruột, khiến đại tràng của trẻ bị tổn thương, tăng nguy cơ mắc bệnh. Vậy triệu chứng viêm đại tràng ở trẻ em là gì ? và điều trị bệnh ra sao ? Sau đây mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây :

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng ở trẻ em


Một số dấu hiệu của trẻ khi bị viêm đại tràng thường bao gồm nôn mửa, sốt, sụt cân, chán ăn, và phải liên tục đi đại tiện. Ói mửa và tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước và điện giải mất cân bằng, như hàm lượng natri thấp hoặc cao. Trong trường hợp nặng hơn, chảy máu trực tràng có thể dẫn đến thiếu máu.

Đặc biệt, các phụ huynh cần lưu ý rằng trẻ em bị bệnh viêm ruột thường bị viêm ruột mãn tính.  Điều này đặt trẻ vào nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng và phát triển kém. Trẻ có thể cảm thấy mệt mỏi, mất năng lượng và đột ngột giảm cân. Một trong những khác biệt giữa bệnh Crohn và viêm loét đại tràng là viêm Crohn có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa, trong khi viêm loét đại tràng được giới hạn trong ruột già. Bởi vì điều này, trẻ em bị bệnh Crohn có thể có các triệu chứng khác, như rò (một kết nối bất thường giữa các cơ quan hoặc mô), loét miệng và nướu bị sưng. Các triệu chứng khác bao gồm viêm gan, đau khớp, viêm mắt, và phát ban.
Triệu chứng bệnh viêm đại tràng ở trẻ em
Triệu chứng bệnh viêm đại tràng ở trẻ em

Tình trạng tiêu chảy là một triệu chứng thường gặp ở những trẻ được uống thuốc kháng sinh, nhưng nó cũng có thể là kết quả của viêm đại tràng giả mạc. Khi một đứa trẻ uống loại kháng sinh thông thường, thuốc sẽ quét tất cả các vi khuẩn đường ruột, ngoại trừ một loại siêu vi khuẩn gọi là C.

difficile. Khi điều này xảy ra, C. difficile tiết ra một chất độc gây ra tình trạng viêm của ruột được gọi là viêm đại tràng giả mạc, biểu hiện bằng dấu hiệu tiêu chảy nặng.

Để chuẩn đoán xem trẻ bị viêm đại tràng hay không phải dựa vào các triệu chứng và một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Phân của trẻ rất quan trọng để xác định vi khuẩn gây ra viêm đại tràng. Nếu chẩn đoán trẻ bị bệnh viêm ruột, thì các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi lấy mẫu của các mô sinh thiết nếu thấy cần thiết.

Điều trị bệnh viêm đại tràng ở trẻ em


Ngay sau khi phát hiện những triệu chứng của bệnh, các bậc phụ huynh cần đưa ngay con em mình đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán bệnh. Căn cứ trên kết quả khám và chẩn đoán, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất cho trẻ.

Theo đó, trẻ sau khi được chẩn đoán bị mắc bệnh viêm đại tràng sẽ được bác sĩ lấy bệnh phẩm tìm vi khuẩn H pylori và làm các xét nghiệm cần thiết khác để điều trị hợp lí nhất. Các phương pháp được áp dụng điều trị viêm đại tràng ở trẻ em hiện nay bao gồm: Dùng thuốc kháng sinh, thuốc ức chế miễn dịch, giải phẫu, hỗ trợ điều trị bằng dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý…

Dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nêu không điều trị viêm đại tràng ở trẻ em sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Những cơn đau bụng bất ngờ, quặn thắt, rối loạn tiêu hóa làm trẻ khó chịu, bị căng thẳng, stress, ảnh hưởng đến kết quả học tập, lâu dần còn ảnh hưởng đến tâm lý, tính cách. Nhiều trẻ bị viêm đại tràng mạn tính, thường có tính cách khó chịu, hay cáu bẳn, không nghe lời.

Thêm vào đó, khi bị viêm đại tràng, chức năng tiêu hóa kém, trẻ thường có biểu hiện trướng bụng, khó tiêu, chán ăn, dẫn đến sụt cân, người xanh xao, thiếu chất, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Bệnh viêm loét đại tràng ở trẻ em nếu không được điều trị có thể chuyển mạn tính và ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sau này. Do đó, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý để phòng ngừa bệnh cho con em mình. Khi thấy trẻ có bất kỳ biểu hiện nào về sức khỏe, nhất là các biểu hiện bệnh viêm loét đại tràng nêu trên thì cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét