THUỐC ĐÔNG Y DÙNG TRONG ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có thể xuất hiện ở nhiều người, dưới mọi lứa tuổi. Trào ngược dạ dày thực quản thường kèm theo các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, nóng rát… khiến cho người bệnh thấy khổ sở mọi lúc mọi nơi. Chữa triệt để căn bệnh này là mong muốn của nhiều người mắc căn bệnh này. Đáp ứng nhu cầu của nhiều người bệnh, chúng tôi đã tìm hiểu và xin được chia sẻ đến các bạn những bài thuốc đông y dùng trong điều trị trào ngược dạ dày bệnh này từ căn nguyên. 

Thuốc đông y dùng trong điều trị trào ngược dạ dày :


Đông Y quan niệm trào ngược dạ dày thực quản là bệnh thuộc chứng khí nghịch, biểu hiện chủ yếu ở phế (phổi), vị (dạ dày) và can (gan) và được xếp vào bệnh lý của tỳ vị. Tác nhân gây bệnh là các căng thẳng tâm lí kéo dài như lo lắng quá mức, tức giận, uất ức… tác động xấu tới chức năng sơ tiết của tạng Can mộc và chức năng kiện vận của tạng Tỳ, từ đó cản trở chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị.
Thuốc đông y dùng trong điều trị trào ngược dạ dày


Các bài thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản đều tuân theo nguyên tắc giáng khí, thuận khí, nghĩa là phải hành khí, hoạt huyết để lập lại cân bằng âm dương trong cơ thể. Đồng thời phải an thần, kiện tỳ vị để phục hồi chức năng tiêu hóa của dạ dày, giảm ứ trệ trong dạ dày, tăng cường khả năng chịu đựng của hệ thần kinh trước các căng thẳng tâm lý. Từ đó các triệu chứng trào ngược sẽ được cải thiện, các vết viêm loét trong dạ dày và thực quản được tái tạo.

Từ luận chứng trên các bài thuốc đông y dưới đây đã được nghiên cứu và bào chế, hiệu quả cao trong việc điều trị những triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản:


Bài thuốc 1: Thảo quyết minh (sao vàng) 16g, hắc táo nhân 20g, mẫu lệ chế 16g, bạch linh 10g, bán hạ 10g, hậu phác 10g, trần bì 12g, chỉ xác 8g, bạch biển đậu 20g, hạt sen 20g, long nhãn 16g, phòng sâm 16g, đại táo 5 quả, cam thảo 12g.

Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần sau các bữa ăn,

Bài thuốc 2: Bài thuốc nam từ mẫu lệ:

Chuẩn bị 15g mẫu lệ, hoài sơn, bồ công anh mỗi thứ 16g, uất kim, trần bì, dạ cẩm, hậu phác, cam thảo mỗi thứ 10- 12g. Sắc uống trong 1 ngày, chia làm 3 lần.

Bài thuốc 3: Tía tô 16g, cây ngũ sắc (sao vàng hạ thổ) 16g, xương bồ 12g, hoàng kỳ 15g, hoài sơn 16g, biển đậu 16g, chỉ xác 10g, trần bì 10g, bạch truật (sao hàng thổ) 16g, đương qui 12g, sâm đại hành 16g, lá đắng 16g, lá lốt 12g, sinh khung 4g.

Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần sau bữa ăn.

Bài thuốc 4: 16g mỗi vị hoài sơn, liên nhục, cát căn; 20g hắc táo nhân, 12g viễn chi, 10g bán hạ chế, 16g ngưu tất, 12g trần bì, 10g chỉ xác, 20g phòng sâm, 16g bạch truật, 12g cam thảo.

Cho thuốc trên vào nồi sắc lấy ½ nước chia ra uống trong 2 ngày, ngày uống 2 lần sau các bữa ăn.

Lưu ý:

Bên cạnh việc uống thuốc đều đặn, người bệnh cần thay đổi lối sinh hoạt và chế độ ăn uống đúng khoa học. Nên nghỉ ngơi thư giãn, làm việc chừng mực, không nên suy nghĩ căng thẳng ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể làm bệnh tái phát.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

1 nhận xét :

  1. CÓ rất nhiều bài thuốc chữa trào ngược không biết mình hợp với bài thuốc nào vậy ta

    Trả lờiXóa