NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY Ở TRẺ

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là một bệnh lý có thể gây biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Vậy đâu là nguyên nhân trào ngược dạ dày ở trẻ khiến cho trẻ mác phải căn bệnh này? Các bậc cha mẹ có thể tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây để sớm nhận biết và cách chữa trị hiệu quả cho các bé nhà mình. 

Cơ thể trẻ em với hệ tiêu hóa non nớt và chưa hoàn thiện là một trong những đối tượng để bệnh trào ngược dạ dày xâm nhập. Chính vì thế mà các bậc phụ huynh phải hết sức tinh tế khi phân biệt những biểu hiện nôn trớ bình thường và dấu hiệu của bệnh lý trào ngược thực phẩm để từ đó có thể giúp trẻ phòng tránh bệnh một cách nhanh nhất.

Nguyên nhân gây trào ngược ở trẻ em :


Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận về nguyên nhân gây ra hiện tượng trào ngược ở trẻ em như sau: 
Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em
Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em

Dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, giai đoạn này dày của trẻ nằm ngang và cao hơn so với dạ dày của người lớn.  Do cơ thắt thực quản dưới chưa trưởng thành dẫn đến các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

Góc His được tạo nên bởi sự tiếp nối giữa thực quản và dạ dày, có cấu tạo và nhiệm vụ khóa các chất chứa trong dạ dày, để không bị trào ngược vào thực quản. Nhưng ở trẻ em, góc His thường tù hơn so với người lớn, mặt khác trong các trường hợp bệnh lý như thực quản ngắn, thoát vị trượt, teo thực quản làm cho phần trên dạ dày biến thành hình phễu, khi buồn nôn sẽ dễ dẫn đến trào ngược các chất trong dạ dày lên thực quản.

Cơ thắt thực quản dưới và tâm vị được xem là một van sinh lý có tác dụng chống trào ngược. Hiệu quả chống trào ngược của van này phụ thuộc vào chiều dài của đoạn thực quản bụng. Tuy nhiên, đoạn thực quản bụng ở trẻ mới sinh rất ngắn, nên khả năng chống trào ngược kém. Khi trẻ lớn hơn, đoạn thực quản bụng sẽ dài dần và đạt chiều dài khoảng 3cm khi đến giai đoạn trưởng thành.

Cơ chế chính của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là do sự tăng giãn nở cơ thắt thực quản dưới. Khi trẻ ăn, bú với tư thế không đúng cách sẽ khiến cho trẻ nuốt phải nhiều hơi vào trong dạ dày. Hoặc khi trẻ ăn quá nhiều hay quá nhanh, dẫn đến lượng chất cũng như không khí chứa trong dạ dày tăng lên, sẽ qua tâm vị trào ngược lên thực quản và ra ngoài.

Một yếu tố nữa cũng đóng vai trò quan trọng trong hiện tượng trào ngược, đó là vùng môn vị của dạ dày - vùng nối giữa dạ dày và ruột. Trong khi cơ tâm vị ở trẻ nhỏ rất yếu thì cơ môn vị lại rất phát triển, do đó thức ăn rất dễ ứ đọng lâu trong dạ dày, và là điều kiện thuận lợi để xuất hiện nôn trớ và trào ngược dạ dày thực quản khi có sự tác động hoặc thay đổi tư thế đột ngột sau khi ăn. 

Giải pháp nào chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em?


Bạn nên cho các bé ăn đúng giờ, đủ bữa, cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ. Điều này giúp hệ tiêu hóa non nớt của trẻ có thể thích nghi dần dần và nhịp nhàng với việc xử lý thức ăn.

Hạn chế cho trẻ ăn một số thực phẩm làm tăng khả năng trào ngược dạ dày thực quản như: Nước cam, quýt, bưởi, thực phẩm giàu chất béo, So-co-la, cà phê, tỏi, hành, thức ăn cay, xốt cà chua…

Cho trẻ bú đúng tư thế, không nên cho bé nằm ngay sau khi ăn. Khi đặt bé hoặc cho bé ngủ nên để đầu cao so với giường khoảng 30 độ, như vậy sẽ giúp cho thức ăn không bị trào ngược.

Các bậc phụ huynh nên tránh hút thuốc, uống rượu bia, sử dụng các chất có cồn trong phòng trẻ, hay trước mặt trẻ.

Bạn nên chế biến đồ ăn thành dạng sệt để trẻ dễ nuốt, như vậy có thể tránh hiện tượng thức ăn quá lỏng và lọt ra ngoài đi ngược lên thực quản.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét