LÁ VỐI TƯƠI CHỮA VIÊM ĐẠI TRÀNG CẤP VÀ MÃN TÍNH

Bên cạnh công dụng dùng để đun nước uống hàng ngày giúp hỗ trợ quá trình chữa bệnh đại tràng, viêm đại tràng. Lá vối còn giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể rất tốt. Sử dụng cây vối, lá vối tươi chữa viêm đại tràng là một phương pháp sử dụng thảo dược, cây thuốc nam chữa bệnh đại tràng đã được sử dụng từ lâu trong dân gian, mang lại hiệu quả tốt đồng thời không gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae). Cây vối mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi. Lá vối có chứa tanin, một số chất khoáng, Vitamin và khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu và có một chất kháng sinh diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Cây Vối là loại cây thân mộc cỡ trung bình, cây có thể cao tới 12 cho đến 15m. Cây vối có vỏ màu nâu đen, nứt dọc. Cành của cây tròn hay đôi khi có hình 4 cạnh, nhẵn.

Lá vối chữa viêm đại tràng có hình trái xoan ngược hay bầu dục, hình trứng rộng, lá giảm nhọn ở gốc, có mũi nhọn ngắn. Hai mặt của lá vối cùng màu nhạt có đốm màu nâu, phiến lá dày, dai, cứng. Lá vối già có chấm đen ở mặt dưới. Cuống lá ngắn tầm 1-1,5 cm.

Hoa của cây vối nhỏ, có màu trắng lục, hoa mọc thành cụm từ 3 đến 5 hoa ở nách lá. Nụ hoa vối dài, có 4 cánh, nhiều nhị. Cụm hoa của cây vối chữa viêm đại tràng mọc thành hình tháp, trải ra ở kẽ các lá đã rụng. Cây ra hoa vào tháng 5 và tháng 7 hàng năm.

Lá vối tươi chữa viêm đại tràng cấp và mãn tính
Lá vối tươi chữa viêm đại tràng cấp và mãn tính

Quả của cây vối hình cầu hoặc hình trứng, nhăn nheo, của của cây vối có đường kính từ 7 đến 12mm, nhám, có dịch, khi quả vối chín có màu tím. Toàn lá, cành non và nụ vối chữa bệnh đại tràng có mùi thơm dễ chịu.

Theo Đông y, cây vối có vị hơi chát, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt giải biểu, tiêu trệ, sát khuẩn. Dân gian thường dùng lá vối, vỏ thân cây vối, thân cây, hoa làm thuốc nam chữa chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, mụn nhọt. Đông y dùng cây vối chữa viêm đại tràng mạn tính, chữa lỵ trực trùng.

Các bạn có thể dùng lá vối chữa viêm đại tràng theo những cách sau:


Lá vối tươi 200g, vò nát, thêm 2 lít nước sôi, ngâm trong 1 giờ để uống thay nước.

Hoặc lấy lá vối 3 cái, vỏ ổi 8g, núm quả chuối tiêu 10g. Tất cả thái nhỏ phơi khô sắc với 400ml nước, còn 100ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 – 3 ngày

Ngoài tác dụng chữa bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính thì các bộ phận của cây vối cũng có một số công dụng chữa bệnh dưới đây:

Hỗ trợ điều trị tăng mỡ máu: Nụ vối 15 – 20g, hãm lấy nước uống thay trà trong ngày hoặc nấu thành nước đặc chia 3 lần uống trong ngày. Uống thường xuyên sẽ cho kết quả điều trị tốt.

Hoặc dùng 5 loại hoa, gồm nụ vối, kim ngân hoa, hoa cúc, hoa đại, hoa mộc miên (hoa gạo), chế thành dạng trà, uống mỗi ngày, rất tốt cho người bệnh mỡ máu cao.

Trị đau bụng đi ngoài, phân sống: Lá vối 3 cái, vỏ ổi 8g, núm quả chuối tiêu 10g. Tất cả thái nhỏ phơi khô sắc với 400ml nước, còn 100ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 – 3 ngày.

Chữa đầy bụng, không tiêu: Vỏ thân cây vối 6 – 12g, sắc kỹ lấy nước đặc uống 2 lần trong ngày hoặc dùng nụ vối 10 – 15g, sắc lấy nước đặc uống 3 lần trong ngày.

Chữa lở ngứa, chốc đầu: Lá vối vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứa và gội đầu.

Hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da: Dùng rễ vối 200g sắc uống mỗi ngày


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét