CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG CHO BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý về đường tiêu hóa, những triệu chứng của nó gây rất nhiều khó chịu cho người bệnh. Chế độ ăn uống có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe, do vậy việc lựa chọn chế độ ăn uống cho phù hợp là vấn đề được nhiều người lưu tâm.Người bị trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì ? không nên dùng những loại thực phẩm dưới đây để hạn chế mức nguy hiểm của căn bệnh này, ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.


Chế độ ăn kiêng cho người bệnh trào ngược thực quản :


Yếu tố tấn công thực quản điển hình là tính axit của dịch vị dạ dày. Nó là nguyên nhân trực tiếp gây ra các triệu chứng và biến chứng của bệnh. Đối chọi lại với yếu tố tấn công này, cơ thể bảo vệ thực quản nhờ độ mạnh yếu của cơ thắt thực quản dưới, tính kiềm của nước bọt, lớp chất nhầy phủ trên niêm mạc thực quản…

Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm tốt cho người bệnh trào ngược là: Tránh những thực phẩm gây tăng tiết axit hoặc kích thích tới cơ thắt thực quản dưới.
Chế độ ăn kiêng cho bệnh trào ngược dạ dày
Chế độ ăn kiêng cho bệnh trào ngược dạ dày

Về đồ uống: Trước hết đối với bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày – thực quản cần tránh tuyệt đối các đồ uống có cồn, kích thích như: Cà phê, trà và những đồ uống chứa cafein… những đồ uống này sẽ làm tăng sự giãn cơ vòng dưới thực quản cũng như tăng sự tiết axit trong dạ dày. Vì vậy, hiện tượng trào ngược càng dễ xảy ra hơn.

Đồ uống có ga như nước cô-ca-cô-la, sô đa,… cũng cần tránh bởi vì những đồ uống này sẽ làm trướng bụng và gây ra những tác động không tốt đối với cơ thắt dạ dày – thực quản. Đặc biệt, rượu, bia và những đồ uống có pha rượu đều có hại đối với sự co giãn của cơ thắt thực quản – đó như là một chiếc van cơ để ngăn dịch từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi dạ dày đang đói mà bạn uống các đồ uống này thì sẽ rất hại cho cơ thắt. Bên cạnh đó, sữa và sôcôla cũng là một thực phẩm mà những bệnh nhân mắc bệnh trào ngược cần loại ra khỏi thực đơn vì nó chứa nhiều chất béo, protein và can xi. Đây là ba yếu tố khuyến khích sự tiết axit dạ dày.

Hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như: Mỡ động vật, đồ chiên, rán nhiều mỡ,… nếu bữa ăn càng có nhiều chất béo thì việc tiêu hóa càng chậm và khó khăn hơn. Thức ăn nằm lâu trong dạ dày sẽ làm tăng sự tiết axit dạ dày sẽ gây tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Thực phẩm có tính hàn như ốc, ngao, sò…; các thức ăn quá cứng làm khó tiêu, đầy bụng cho bệnh nhân, do vậy cũng nên tránh.

Trái cây rất tốt cho sức khỏe, bổ sung vitamin và khoáng chất, nhưng đối với bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày – thực quản cần hạn chế ăn các loại hoa quả cam, quýt, chanh, bưởi… vì các loại hoa quả này thường có vị chua và chứa nhiều vitamin C nên sẽ làm tăng sự tiết dịch của dạ dày. Kể cả nước ép của các loại quả này cũng nên hạn chế uống.

Các loại gia vị: Các loại gia vị thường được sử dụng trong thực đơn hàng ngày, tuy nhiên đối với những người mắc bệnh cần hạn chế không sử dụng nhiều các loại gia vị cay nóng như: Ớt, bạc hà, tỏi,… là những chất gây kích thích lớp màng thực quản và cũng làm tăng cảm giác nóng rát dạ dày.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét