CHÂM CỨU ĐIỀU TRỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG

Trong y học, điều trị viêm đại tràng có nhiều cách khác nhau, nhưng châm cứu là giải pháp được đánh giá là chữa trị được tận gốc bệnh và không gây ra các tác dụng phụ. Từ hiệu quả của nó mà ngày nay việc áp dụng phương pháp này trong châm cứu điều trị bệnh bệnh viêm đại tràng đang ngày càng trở nên phổ biến. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về phương pháp này.

Phương pháp châm cứu tức là cách tác động lên huyệt của cơ thể bằng kim châm cứu hoặc sức nóng của ngải cứu để gây nên những kích thích để đạt tới sự phản ứng của cơ thể, tác động lên các huyệt có tác dụng giảm cơn đau bụng tức thì bằng cách gửi tín hiệu đến các dây thần kinh giao cảm để xoa dịu cơn đau. Châm cứu còn giúp điều hoà âm dương trong cơ thể để điều trị bệnh đại tràng cũng như các bệnh mãn tính và nan y nói chung.

Châm cứu điều trị viêm đại tràng
Châm cứu điều trị viêm đại tràng

Ngoài ra, nó cũng có tác dụng kích thích các dây thần kinh ở phần bụng dưới, có tác dụng khôi phục lại hoạt động của các dây thần kinh bị tổn thương do bệnh đại tràng kéo dài. Thực hiện châm cứu thì bệnh đạt được kết quả tốt hơn và rút ngắn thời gian điều trị bệnh.  

Châm cứu điều trị viêm đại tràng được thực hiện như thế nào? 


Viêm đại tràng theo đông y thuộc vào 2 thể: Đó là tỳ hư khí trệ và táo kết co thắt. 2 thể này có thể được điều trị khỏi theo các bài thuốc đông y. Nhưng kết hợp với phương pháp châm cứu thì bệnh đạt được kết quả tốt hơn và rút ngắn thời gian trị bệnh. Châm cứu có tác dụng lập lại cân bằng âm dương, điều hoà các hoạt động của hệ kinh lạc, làm giảm đau, phục hồi các chức năng vận động, điều hoà nội tiết tố trong cơ thể.

Sử dụng châm cứu trong việc chua viem dai trang có tác dụng lên huyệt làm giảm các cơn đau bụng tức thì ở những bệnh nhân bằng cách gửi tín hiệu đến các dây thần kinh giao cảm để xoa dịu các cơn đau. Không những vậy còn có tác dụng kích thích một số dây thần kinh ở bụng dưới và khôi phục lại các dây thần kinh bị tổn thương do bệnh đại tràng kéo dài.

Nếu viêm đại tràng ở thể tỳ hư khí trệ thì châm cứu sẽ có tác dụng làm cho khí huyết lưu thông, không bị tắc nghẽn. Còn ở thể táo kết co thắt làm cho người bệnh bị các triệu chứng như đầy hơi ăn không tiêu, đau từng cơn vùng hạ vị, người mệt mỏi, ăn ngủ kém, lo lắng, đi ngoài táo kết hoặc phân đầu táo (khô), đuôi nhão, có lúc nhầy mũi.Khi đó châm cứu sẽ có tác dụng khôi phục dần dần lại chức năng của đại tràng, làm tăng khả năng hoạt động của nhu động ruột giảm tình trạng táo bón, đầy hơi, chướng bụng.

Khi bị viêm đại tràng, cần được châm cứu một số huyệt cơ bản sau: 

Huyệt thiên ứng, thiên khu, quan nguyên, thương khúc, đại hoành, phúc kết, túc tam lý, hợp cốc. Việc châm cứu có thể chữa khỏi bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, và tùy vào thể trạng của người bệnh mà việc châm cứu sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tháng cho đến khi khỏi bệnh.

Chú ý: 

Châm cứu có thể chữa được khỏi bệnh viêm đại tràng nhưng đòi hỏi người bệnh cần kiên trì vì thời gian chữa bệnh thường kéo dài.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần đặc biệt chú ý đến sự nguy hại của nó nếu như người châm cứu không có những chuyên môn nhất định thì không nên áp dụng những phương pháp châm cứu này .

Nguồn : ĐAU DẠ DÀY

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét