BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Bệnh viêm đại tràng là chứng bệnh về đường tiêu hóa mà ai cũng có thể mắc phải. Dù bệnh không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng người bệnh cũng cần được trang bị những kiến thức cần thiết về căn bệnh này. Việc năm vững những triệu chứng của bệnh sẽ giúp người bệnh sớm phát hiện ra bệnh và có cách phòng tránh hiệu quả để không xảy ra tình trạng biến chứng của bệnh viêm đại tràng nặng sang các bệnh khác.

Những biến chứng của bệnh viêm đại tràng :


Đại tràng là đoạn cuối của đường tiêu hóa nối với trực tràng, thường được gọi là ruột già. Chiều dài của đại tràng khoảng 150cm, tuy ngắn nhưng rất dễ bị viêm nhiễm. 

Đa số những người bị viêm đại tràng có biến chứng , cho dù phát sinh bởi nguyên nhân gì đi nữa thì cũng thường xuất hiện các biến chứng điển hình sau:

Gặp phải những khó chịu ở bụng: Bệnh nhân viêm đại tràng thường có cảm giác nặng bụng, thậm chí có cảm giác có khối đá đè trong bụng. Đau và khó chịu sẽ bớt khi đại tiện, trung tiện được và tăng lên khi bị táo bón.

Biến chứng của bệnh đại tràng
Biến chứng của bệnh đại tràng

Bệnh nhân thường bị đau bụng và chuột rút: Bệnh viêm loét ruột, viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến các lớp lót bên trong của trực tràng và đại tràng, để lại vết loét. Điều này có thể gây xước ở đường tiêu hóa nên có thể gây ra chuột rút bụng nghiêm trọng, đau đớn và thậm chí buồn nôn.

Trong phân có lẫn máu: Trong thời gian bị viêm loét đại tràng, một số bệnh nhân có thể gặp phải trường hợp đi tiêu ra máu, đôi khi phân có mủ hoặc chất nhầy.

Những thay đổi trong giấc ngủ: Hầu hết các bệnh nhân viêm đại tràng đều có cảm giác khó chịu như thể có lửa đốt trong đại tràng khi bị viêm loét đại tràng có thể khiến một số người thường xuyên tỉnh giấc trong đêm do phải liên tục đi tiêu.

Giảm cân: Cơ thể bị giảm cân nhanh chóng do viêm ruột loét gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể. Kết quả là, những người bị viêm đại tràng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng và có thể khó khăn trong việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Bệnh nhân bị mất nước: Nhiều người trải qua tình trạng mất nước trong quá trình bị viêm loét đại tràng. Điều này là rất quan trọng cần chú ý vì mất nước đồng nghĩa với các bộ phận trong cơ thể bị cản trở thực hiện các chức năng vốn có của chúng. Hãy uống nước càng nhiều nước càng tốt để giảm sự nóng khó chịu trong đại tràng và  để tránh mất nước.

Thường có cảm giác muốn đi tiêu: Một số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng sẽ liên tục có cảm giác sôi sục trong ruột và muốn đi tiêu ngay lập tức. Rối loạn đại tiện cũng rất dễ xảy ra, chủ yếu là đi tiêu lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu, mót rặn, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.

Tần suất xuất hiện của các biến chứng : Mỗi bệnh nhân có thể có những triệu chứng viêm đại tràng khác nhau và có những biểu hiện cũng như tần suất không giống nhau. Điều quan trọng là cần theo dõi tần suất và mức độ nghiêm trọng của từng biến chứng để có thể được điều trị tốt nhất.Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét