BỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG ĐI NGOÀI RA MÁU

Với nhiều người bị bệnh khi đi ngoài thường xuất hiện tình trạng bị viêm đại tràng đi ngoài ra máu. Dấu hiệu này khiến không ít người cảm thấy hoang mang lo lắng. Tìm hiểu những thông tin về tình trạng này sẽ giúp người bệnh có cái nhìn khách quan hơn đồng thời có những biện pháp phòng tránh hữu hiệu nhất.

Viêm đại tràng đi ngoài ra máu thực chất là tình trạng viêm lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng, từ đó gây nên những đợt đi ngoài phân toàn nước hoặc đi ngoài ra máu kèm theo đau bụng dữ dội. 

Bị viêm đại tràng đi ngoài ra máu :


Nguyên nhân của viêm đại tràng đi ngoài ra máu 


Hiện nay, khi bị viêm đại tràng đi ngoài ra máu người ta thường nghĩ tới một số yếu tố sau: 

- Miễn dịch: Một số nhà khoa học cho rằng đường tiêu hóa bị viêm khi phải chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật như vi khuẩn hay virus.

- Di truyền: Có cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị bệnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh, điều này cho thấy di truyền có vai trò trong bệnh này.
Bị viêm đại tràng đi ngoài ra máu
Bị viêm đại tràng đi ngoài ra máu

- Môi trường:  Do viêm loét đại tràng hay xảy ra hơn ở người dân thành thị và ở các nước công nghiệp, nên có lẽ các yếu tố môi trường, như chế độ ăn nhiều chất béo hoặc nhiều thực phẩm tinh chế cũng đóng vai trò.

- Kháng sinh: Điều trị kháng sinh có thể dẫn đến viêm đại tràng cấp hoặc viêm đại tràng giả mạc do kháng sinh phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn bình thường trong ruột.

Bị viêm trực tràng đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?


Khi bị bệnh viêm trực tràng đi ngoài ra máu , cuộc sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng không nhỏ. Triệu chứng của bệnh biểu hiện rõ ràng như: rối loạn hoàn toàn về thời gian cũng như số lượng đại tiện, người bệnh có khi một ngày đi cầu tới 7 - 8 lần, mỗi lần bị xen kẽ giữa táo bón và tiêu chảy vô cũng khó chịu. Quan sát thấy rõ trong phân có dính máu số lượng ít nhiều không giống nhau. Ngoài ra, tình trạng bị đầy hơi, khó tiêu, bụng ấm ách khó chịu cũng không tránh khỏi. Bệnh nhân cũng vì những triệu chứng trên mà thường xuyên muộn phiền, bỏ ăn, sức khỏe sụt giảm.

Trực tràng có lớp niêm mạc và dịch nhầy bảo vệ. Khi bị viêm, lớp niêm mạc này bị lở loét và chảy máu. Máu này dính vào phân khi chúng được tống ra ngoài. Mức độ viêm đại tràng cũng rất đa dạng. Nếu chỉ bị nhẹ thì tình trạng đi ra máu không đáng lo, lúc này chỉ thấy một ít máu dính trên phân hoặc giấy vệ sinh.

Đáng lo ngại nhất là vết loét niêm mạc đại trực tràng quá lớn sẽ dẫn đến máu chảy ồ ạt, bệnh nhân đột ngột bị mất lựng máu lớn có thể choáng váng và mất thức hay tệ nhất là mất tính mạng. Tốt nhất bạn nên thường xuyên đi khám để theo dõi tình hình của bệnh, nếu có chuyển biến xấu cũng xử lý kịp thời.


Giải pháp điều điều trị


Điều trị chống viêm: Bao gồm các thuốc chống viêm như Sulfasalazine (Azulfidine), mesalamine (Asacol, Rowasa) và olsalazine (Dipentum), Balsalazide (Colazal), corticosteroid. Các thuốc ức chế miễn dịch như (Imuran) và mercaptopurine (Purinethol), cyclosporine….

Điều trị triệu chứng: Gồm thuốc chống tiêu chảy, thuốc giảm đau và bổ sung sắt.

Phẫu thuật: Cắt toàn bộ đại trực tràng và làm hậu môn nhân tạo hoặc nối ruột non với hậu môn nếu điều trị nội khoa và các biện pháp điều trị khác không làm bệnh thuyên giảm. Từ 25 – 40% số bệnh nhân cuối cùng sẽ phải phẫu thuật.


Phòng tránh viêm đại tràng ra máu như thế nào


Để tránh hiện tượng đi ngoài ra máu, người bệnh viêm đại tràng ngoài việc nghe theo phương pháp chữa viêm đại tràng của bác sỹ cần phải lưu ý vài điều trong ăn uống như ăn uống hợp ý ăn ít thịt nhiều rau, ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ, ăn ít đồ cay, ăn nhiều trái cây, không bỏ bữa, tránh xa rượu bia, không dùng các thức ăn dễ gây kích thích như ớt, tiêu..Ngoài ra cần cân họa động thể chất phù hợp, làm việc một cách khoa học tránh đứng/ngồi liên tục trong thời gian dài.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét