BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY Ở BÀ BẦU CẦN KIÊNG KỴ GÌ ?

Khi phụ nữ mang thai, do nội tiết trong cơ thể có sự thay đổi, nhiều căng thẳng, mệt mỏi… khiến không ít  chị em mắc phải hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Đây là vấn đề có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Do đó khi bị mắc chứng bệnh này, chị em cần nhanh chóng điều trị để tránh những biến chứng đáng tiếc. Dưới đây là những điều kiêng kỵ đối với bà bầu khi bị trào ngược dạ dày thực quản. Chị em hãy ghi nhớ để phòng tránh cho mình.

Trào ngược dạ dày khi mang thai là một bệnh khá phổ biến. Thông  thường ống thực quản là ống rỗng bắt đầu từ miệng và kéo dài đến dạ dày  trong  trào ngược dạ dày - thực quản các chất dịch trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị tấn công lên thực quản. 


Các triệu chứng thường gặp trong trào ngược dạ dày - thực quản khi mang thai là:


Nóng rát vùng ngực

Ợ hơi, ợ nóng
Bệnh trào ngược dạ dày ở bà bầu cần kiêng kỵ gì
Bệnh trào ngược dạ dày ở bà bầu cần kiêng kỵ gì

Đau thượng vị

Nôn, buồn nôn

Khó nuốt

Rát cổ, giọng khàn

Ho khan


Bệnh trào ngược dạ dày ở bà bầu cần kiêng kỵ gì ?


Tuyệt đối tránh những chất kích thích như rượu, bia, cà phê, chất cồn, những đồ ăn quá cay, nóng, những đồ ăn quá chua.

Sử dụng thuốc chữa trào ngược dạ dày theo đúng đơn thuốc của bác sỹ, để tránh việc bệnh trào ngược dạ dày không đỡ mà lại làm tổn thương đến thai nhi. Thông thường, đối với phụ nữ có thai, các bác sĩ sẽ ưu tiên cho dùng nhóm thuốc kháng acid vì  nhóm thuốc này an toàn với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, khi mang thai, phụ nữ không nên sử dụng các thuốc kháng acid có chứa sodium bicarbonate và magnesium trisilicate.

Nếu các thuốc kháng acid không hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng, có thể họ sẽ phải sử dụng thêm các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, thuốc kháng histamin và thuốc ức chế bơm proton

Bà bầu bị trào ngược dạ dày nên ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn mỗi ngày.

Nghỉ ngơi ngay sau mỗi bữa ăn. 

Tránh vận động hoặc luyện tập ngay sau khi ăn. Khoảng 2 - 3 giờ đồng hồ sau khi ăn, bạn mới nên bắt đầu vận động.

Phòng tránh căng thẳng, stress. Nghỉ ngơi, vận động, hít thở sâu hợp lý sẽ giúp bạn tránh được dấu hiệu thừa axit trong dạ dày.

Những thức ăn được khuyên dùng nếu đau dạ dày khi mang thai là trứng và sữa vì chúng hỗ trợ giảm tiết dịch vị; khoai tây, cháo...

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét