BÀI THUỐC TỪ NHA ĐAM CHỮA VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG

Trong số những phương pháp chữa viêm đại tràng bằng thuốc nam và thảo dược thì sử dụng cây nha đam là một phương pháp khá phổ biến và được đánh giá là mang lại hiệu quả cao. Nó giúp người bệnh chấm dứt những triệu chứng cũng như cơn đau do viêm đại tràng gây ra. Đồng thời phương pháp này cũng không gây ra những tác dụng phụ, rất an toàn cho người sử dụng. 

Nha đam hay còn gọi khác là lô hội hoặc du thông. Là cây sống được nhiều năm, thân có thể hóa gỗ. Phần trên lá của cây nha đam chữa viêm đại tràng tập trung thành hình hoa thị. Hoa của cây nha đam mọc nhô lên ở giữa bó lá. Lá của cây nha đam có hình mũi mác dày, mọng nước. Lá có chứa nhiều chất nhầy vì vậy cây nha đam có thể giữ nhiều nước giúp cây nha đam thích ứng và phát triển được ở những vùng khô hạn.

Nha đam có tính mát, vị đắng đi vào 3 kinh can, tỳ, vị, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, nhuận tràng, thông đại tiện, mát huyết.

Trong Đông y và dân gian thường sử dụng cây nha đam là bài thuốc từ nha đam chữa viêm loét đại tràng và một số chứng bệnh liên quan đến đại tràng, dạ dày và đường tiêu hóa. Có thể dùng cây nha đam chữa viêm đại tràng một cách riêng biệt hoặc có thể kết hợp cây nha đam và một số loại thảo dược hay cây thuốc nam chữa viêm đại tràng tạo thành những bài thuốc nam chữa viêm đại tràng rất hiệu quả. Với ưu điểm, dễ tìm, dễ kiếm, chi phí thấp, chữa viêm đại tràng bằng cây nha đam là một sự lựa chọn tốt.

Những cách chữa viêm loét đại tràng từ cây nha đam


Cách 1: 20g lô hội, 20g dạ cẩm, 12g nghệ vàng (tán bột mịn), 6g cam thảo. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần. Thêm mai mực tán bột 10g uống cùng nước thuốc trên nếu ợ chua nhiều. Điều trị 15-20 ngày là một liệu trình sẽ khỏi hoàn toàn viêm đại tràng ,  điều trị viêm loét đại tràng 

Bài thuốc từ nha đam chữa viêm loét đại tràng
Bài thuốc từ nha đam chữa viêm loét đại tràng

Cách 2:  Lấy 5 lá tươi lô hội bóc vỏ ngoài, xay nhỏ cùng 500ml mật ong. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 30ml.

Những công dụng khác của nha đam:


Chữa chứng tiểu đục như nước vo gạo: 20g lô hội tươi, giã nát uống trước bữa ăn, ngày uongs 2 lần. Hoặc dùng 20g hoa lô hội nấu với thịt lợn ăn.

Chữa chứng tiểu đường: 20g lá lô hội sắc hoặc uống sống ngày một thang.

Chữa chứng ho khạc ra máu: 20g lá lô hội bỏ vỏ ngoài rửa sạch chất dính. Sắc uống này 1 thang.

Chữa chứng nôn ra máu: 20g hoa lô hội, sắc với rượu uống.

Trẻ em bị cam tích: 20g rễ lô hội khô, sắc uống ngày 1 thang.

Chữa chứng bế kinh, đau bụng kinh: 20g lô hội, 12g nghệ đen, 20g rễ củ gai, 12g tô mộc, 4g cam thảo. Sắc uống ngày 1 thang, chia uống 2-3 lần trong ngày.

Chữa bệnh quai bị: Lấy lá lô hội giã nát đắp lên chỗ sưng đau. Đồng thời lấy 20g lá lô hội sắc uống ngày 1 thang. Chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

Chữa trứng cá: Lá lô hội tươi rửa sạch, bóc vỏ lấy phần nhựa tươi, xoa lên vùng bị trứng cá. Ngày 1 lần, dùng nhiều ngày sẽ có kết quả.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét