BÀI THUỐC CHỮA VIÊM ĐẠI TRÀNG TỪ CỦ RIÊNG

Dân gian hiện còn lưu truyền rất nhiều bài thuốc chữa viêm đại tràng hiệu quả. Với những bài thuốc này, người bệnh sẽ nhanh chóng chấm dứt những triệu chứng khó chịu mà bệnh mang đến. Một trong số những bài thuốc dân gian được đông đảo người bệnh sử dụng nhất là bài thuốc chữa viêm đại tràng từ củ riềng. Tham khảo những thông tin dưới đây, các bạn sẽ nắm được công dụng chữa viêm đại tràng của loại củ này hiệu quả như thế nào. 

Riềng là giống cây mọc hoang. Là cây thảo sống lâu, mọc thẳng cao 1-1,5m. Đây là một loại cây nhỏ thân rễ mọc bò ngang, chia thành nhiều đốt không đều nhau, màu đỏ nâu, phủ nhiều vẩy. Lá không cuống, có bẹ hình mác, mọc thành 2 dãy. Hoa màu trắng, tập hợp thành chùm thưa ở ngọn. Cánh môi to, có vân đỏ. Quả hình cầu, có lông, hạt có áo hạt. Cây riềng có một bộ phận để làm thuốc là phần củ rễ sau khi đã phơi khô. Mùa hoa quả tháng 5-9 và kéo dài đến hết năm.  

Trong củ riềng có khoảng 1% là tinh dầu có mùi thơm, đó chủ yếu là vì có thành phần xineola và metylxinnamat. Khi củ riềng tươi thì nhìn hình dáng hơi giống củ gừng nhưng vị cay nồng lại không giống. Riềng tươi được sử dụng trong các món ăn vào ngày lạnh để phòng trị bệnh đại tràng , bệnh ho. 

Theo y học cổ truyền, thì riềng có vị cay tính ấm nên rất tốt để trị trung tán hàn, chống nôn chỉ tả, làm ấm tỳ vị, tăng cường chức năng của tỳ thổ trong cơ thể.

Bài thuốc chữa viêm đại tràng từ củ riêng 


Bài thuốc 1:  16 g riềng khô bạch truật 16g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, sơn thù 12g, phòng sâm 16g, bạch linh 12g, cam thảo 12g, táo tầu 4 quả, trần bì 10g, sinh khương 6g, thảo quả 6g, ngũ gia bì 12g, đinh lăng 16g. Tất cả đem sắc lên lấy nước uống. Liều dùng chỉ cần uống 1thang/1 ngày đều đặn là có thể chữa đại tràng bệnh hiệu quả.
Bài thuốc chữa viêm đại tràng từ củ riềng
Bài thuốc chữa viêm đại tràng từ củ riềng

Bài thuốc 2: Riềng tươi rửa sạch thái lát 20g kết hợp với 20g lá lốt sau đó hãm với nước sôi để lấy nước uống dần. Hoặc có thể kết hợp 20g riềng tươi, 20g búp ổi, 30g chuối xanh sau đó nấu sôi để chắt lấy nước uống dần giúp cầm tiêu chảy một cách hiệu quả.

Bài thuốc 3: Riềng tươi 20g, bạch truật16g, lệ chi 20g, quế tốt 8g, tất cả đem đun lên, dùng uống 2-3 lần trong ngày. 

Bài thuốc 4: Riềng 60g, hương phụ 60g, tán nhỏ thành bột, luyện viên, ngày dùng 9g, chia làm 3 lần. 

Bài thuốc 5: Riềng tươi 20g, búp ổi 20g, vỏ quả chuối xanh (sao qua) 30g. Cho các vị vào ấm đổ 2 bát nước, nấu sôi 10 phút, chắt ra uống dần. Công dụng: ôn ấm tỳ vị, cầm tiêu chảy.


Những công dụng khác của củ riềng


Chữa hắc lào: Củ riềng già 100g, giã nhỏ, ngâm với 200ml rượu hoặc cồn 70 độ. Chiết ra dùng dần, khi dùng, bôi dung dịch cồn nói trên vào chỗ tổn thương, ngày bôi 2 – 3 lần.

Chữa lang ben: Củ riềng 100g, lá và củ chút chít 100g, chanh một quả, hai thứ giã nát rồi vắt nước chanh, đun nóng. Khi dùng lấy bông y tế thấm dịch thuốc bôi đều lên vùng tổn thương, ngày bôi 2 lần. Dùng trong 5 – 7 ngày.

Chữa ho, viêm họng, tiêu hóa kém: Riềng củ thái lát mỏng, đem muối chua, khi dùng có thể ngậm với vài hạt muối hoặc nhai nuốt dần.

Chữa đau bụng do lạnh: Củ riềng 20g, nụ sim 8g, búp ổi 60g, tất cả sấy khô, tán bột. Ngày uống 3 lần sau ăn, mỗi lần 5g với nước sôi để nguội. Hoặc củ riềng 200g, quế 120g, hậu phác 80g, sấy khô. Sắc uống mỗi lần 12g với 200ml nước, còn 50ml uống trong ngày. Dùng trong 2 – 4 ngày.

Chữa phong thấp: Riềng, vỏ quít, hạt tía tô mỗi vị 60g, sấy khô, tán nhỏ, mỗi lần dùng 4g, có thể pha với một chén nước sôi để nguội hoặc rượu, uống ngày 2 lần. Dùng trong 5 – 7 ngày.

Chữa sốt rét: Bột riềng 300g, bột quế khô, bột thảo quả mỗi thứ 100g, tất cả đem trộn với mật làm viên to bằng hạt ngô. Mỗi ngày dùng 15 viên trước khi lên cơn. Hoặc riềng tẩm dầu vừng sao 40g, gừng khô nướng 35g tán nhỏ, hòa mật lợn làm hoàn thành viên bằng hạt ngô, uống ngày 15 – 20 viên.
Trị chứng đầy bụng, khó tiêu: riềng thái lát mỏng, đem muối chua, khi dùng có thể ngậm với vài hạt muối hoặc nhai nuốt dần. Ngày dùng 2 – 3 lần.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét