BẤM HUYỆT CHỮA ĐAU DẠ DÀY

Có rất nhiều cách để chữa bệnh đau dạ dày, như sử dụng thuốc đông y, tây y, hay các mẹo dân gian…ít ai nghĩ rằng xoa bóp bấm huyệt chữa được bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên trên thực tế xoa bóp bấm huyệt là một biện pháp rất dễ thực hiện và điều trị đau dạ dày khá hiệu quả. Chỉ cần thực hiện một số động tác đơn giản dưới đây, những cơn đau dạ dày sẽ nhanh chóng được kiểm soát. Theo y học cổ truyền, cơ thể mỗi người tồn tại 2 phần khí và huyết. Bệnh viêm loét dạ dày thuộc chứng vị quản thống, nguyên nhân gây bệnh là do phạm vị và tỳ vị hư hàn từ đó gây ra các triệu chứng như đau thượng vị, đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng. Những cơn đau bụng dữ dội hay âm ỉ tùy thuộc vào giai đoạn bệnh cũng như tùy thuộc vào cách ăn uống của chính bản thân người bệnh. Trong đông y, bấm huyệt là cách hữu hiệu nhất được chọn để chữa chứng vị quản thống.


Chữa đau dạ dày bằng cách bấm huyệt 


Bấm huyệt túc tam lý giảm đau dạ dày

Bấm huyệt chữa đau dạ dày
Bấm huyệt chữa đau dạ dày

Đây là một huyệt đạo có tác dụng rất lớn trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Giữ vai trò lưu thông khí huyết và kéo dài tuổi thọ. Nếu thường xuyên day bấm huyệt túc tam lý, bạn sẽ thấy đây là một cách giảm đau dạ dày cũng như nâng cao sức khỏe hiệu quả. Để xác định được huyệt túc tam lý, lấy bàn tay phải úp lên đầu gối phải và ngược lại. Vị trí của huyệt là nằm dưới đầu gối ba thốn (tương đương 5,4 cm) và cách bờ xương ống chân một thốn. Khi xác định được huyệt hãy bấm sao cho có lực tác động mạnh nhất. Một ngày bạn có thể làm từ 2-3 lần.

Huyệt nội quan giúp thông khí dạ dày

Dùng ngón tay cái day ấn huyệt nội quan trong 2 phút sao cho đạt cảm giác tê tức tại chỗ là được. 

Tìm huyệt nội quan: Từ giữa lằn chỉ cổ tay đo lên trên 2 tấc, huyệt nằm giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé (nắm bàn tay và gấp nhẹ vào cẳng tay sẽ làm nổi rõ hai gân này). Bấm huyệt này có tác dụng tuyên thông khí cơ ở tam tiêu, điều trung khí.

Phương pháp bấm huyệt trung quản:

Trung quản là huyệt thuộc nhâm mạch, có vị trí  nằm ở trên bụng, là trung điểm của đường thẳng nối từ mỏ ác đến rốn. Ngoài ra huyệt trên, khi đau có thể tìm thấy một vài điểm đau xuất chiếu trên thành bụng.

Cách bấm điều trị đau đau dạ dày như sau : 


Dùng ngón tay véo da trên bụng. Thành bụng có rất nhiều huyệt có tác dụng chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng như thượng quản trung quản, hạ quản, thiên khu… Ngoài ra, theo y học hiện đại, vùng da bụng  nằm trên các tiết đoạn thần kinh chi  phối dạ dày – tá tràng, vì vậy nên chú ý tác động vùng da này để chữa bệnh.

Mỗi ngày có thể bấm huyệt 1-2 lần, mỗi huyệt nên bấm 1 - 3phút, nên bấm  huyệt một đợt 10 – 15 ngày, khi đau bấm huyệt có tác dụng giảm đau .Có nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh đau dạ dày liên quan đến nhiều huyệt đạo. Vì vậy việc chữa bệnh dựa vào các huyệt đạo là hoàn toàn có cơ sở, đã được thử nghiệm và cho thấy có kết quả khả quan. Tuy nhiên nếu kết hợp cùng việc dùng thuốc đau dạ dày thì sẽ cho kết quả tốt nhất.

Trên đây là 3 cách bấm cũng như cách tìm vị trí từng huyệt đạo để làm giảm cơn đau bao tử dạ dày mà người bệnh có thể tham khảo. Những cách này người bệnh có thể thực hiện tại nhà hoặc tới các phòng khám đông y uy tín để được chữa trị. Bên cạnh biện pháp này, để hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày đạt hiệu quả cao người bệnh còn phải hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống, không nên ăn các loại gia vị cay nóng, không nên uống bia rượu, thuốc lá, nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá no, cũng không nên để quá đói rồi mới ăn.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét