VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG NÊN KIÊNG GÌ ?

 Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường có các triệu chứng lâm sàng như vùng thượng vị đau âm ỉ, đau lâm râm, có những đợt đau gia tăng mang tính chu kỳ. Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng tổn thương tại chỗ niêm mạc dạ dày tá tràng mà cơ chế chủ yếu là tăng toan, tức tăng tiết acid dạ dày làm cho niêm mạc dạ dầy bị tổn thương và đồng thời cũng chính acid này làm cho vết thương khó lành và ngày càng loét sâu . Những vết viêm loét trên thành dạ dày có nguy cơ bị nhiễm trùng và lở to hơn nếu chúng ta không biết cách ăn uống cho phù hợp. Chữa trị viêm loét dạ dày không chỉ phụ thuộc vào loại thuốc đặc trị mà những thứ bạn ăn hằng ngày cũng có thể quyết định đến tình trạng bệnh tình của bạn . Vậy một chế độ ăn kiêng hợp lý sẽ giúp tình trạng bệnh viêm loét dạ dày của bạn cải thiện  giúp tiến triển và hồi phục bệnh một cách nhanh hơn. 

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn kiêng gì ?

VIÊM LOÉT DẠ DÀY NÊN KIÊNG GÌ ?

Tránh thức ăn cay , mỡ :

Các thức ăn cay, chiên nhiều dầu mỡ. Tất cả các thức ăn cay, chiên và béo có thể gây kích ứng dạ dày vì thế bạn nên tránh chúng trong khi bạn đang có một vết loét dạ dày. Tránh các loại gia vị như ớt, bột ớt, hạt mù tạt, hạt nhục đậu khấu và hạt tiêu nóng dẫn đến đau bụng. Mặc dù tỏi có chứa flavonoid tuy nhiên tỏi cũng có thể dẫn tới chứng ợ nóng vì vậy khi ăn cần chú ý tới phản ứng của cơ thể
 
Tránh các thức ăn có tính axít. 

Các loại thực phẩm có tính axit cũng có thể gây kích ứng dạ dày của bạn trong khi bạn có một vết loét. Hạn chế các loại thực phẩm như trái cây citric như cam và chanh và nước ép từ các loại trái cây trong quá trình điều trị vết loét của bạn. Cà chua có hàm lượng axit khá cao vì thế khi bị loét dạ dày nên hạn chế cà chua.

Giảm thức uống chứa chất kích thích :

Caffeine có thể làm tăng sản xuất acid dạ dày, có thể làm tăng kích thích và gây ra những cơn đau dạ dày. Trong khi bạn có một vết loét dạ dày, bạn nên tránh các đồ uống có chứa caffeine như cà phê, không hút thuốc lá , cocacola, trà chứa caffeine và sôcôla. Rượu có thể gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày và dẫn đến chảy máu từ vết loét của bạn.

Thực phẩm tươi sống: 

Nên tránh các thực phẩm chưa được làm chín, tươi sống, đặc biệt là trứng gà sống, bởi trong lòng trắng trứng gà có chứa chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein. Chất này thường gây ra triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tiêu hóa của protein trong thịt, cá, sữa, rau… như hải sản, gỏi,... mà nên chế biến kỹ trước khi ăn. Những thực phẩm tươi sống hoặc chưa được chế biến kỹ là nguồn chứa vi khuẩn H. pylori - là một trong những tác nhân chính gây viêm loét dạ dày.

Chế độ ăn giúp điều trị bệnh viêm loét dạ dày :


Giai đoạn 1: Bắt đầu điều trị cho người loét dạ dày. Chỉ nên ăn sữa, 1-2 giờ uống sữa một lần, mỗi lần chỉ khoảng 1/3-1/2 cốc (khoảng 100 ml). Tổng năng lượng chỉ cần khoảng 1.200 Kcal. Vài ngày sau dạ dày không thấy đau thì trộn thêm kem vào sữa để tăng thêm năng lượng. 

Giai đoạn 2: Khi dạ dày hết đau thì ăn những đồ mềm nhuyễn như cháo, súp, mỗi lần 100 ml, sau đó tăng dần lên. Nên ăn 6 bữa/ngày, sau đó ăn các loại như cơm nếp, bánh mì, bánh quy, thịt cá nghiền nát. Khi ăn nên nhai kỹ để đồ ăn thấm nước trước khi nuốt. 

Giai đoạn 3: Vẫn tiếp tục ăn 5-6 bữa/ngày, ăn thức ăn mềm, nấu chín nhừ.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét