VIÊM LOÉT DẠ DÀY CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ? HƯỚNG CHỮA BỆNH HIỆN NAY ?

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh khá phổ biến về đường tiêu hóa trong nước ta. Bệnh có thể mắc phải ở mọi lứa tuổi, nhưng thường mắc nhiều ở những người trưởng thành. Loét dạ dày tá tràng là một bệnh lý đường tiêu hóa rất phổ biến, theo những điều tra của những năm gần đây viêm dạ dày đang có chiều hướng gia tăng, bệnh chiếm khoảng 30% và thường đứng đầu trong các bệnh về đường tiêu hóa.Ngoài ra bệnh viêm loét dạ dày không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống, mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm . Vì vậy sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm hay không ? và hướng điều trị bệnh hiện nay mời các bạn cùng tham khảo :

Bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm hay không ?


VIÊM LOÉT DẠ DÀY CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ? HƯỚNG CHỮA BỆNH HIỆN NAY ?
Bệnh viêm loét dạ dày hoàn toàn có thể phòng tránh và điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng, có biến chứng hoặc chuyển qua ung thư thì sẽ rất khó điều trị.

Biến chứng thường gặp nhất của viêm loét dạ dày là chảy máu do ổ loét ăn sâu đến lớp dưới niêm mạc, gây thủng các mạch máu. Chảy máu rả rích hoặc ồ ạt gây mất máu nặng, tụt huyết áp. Nhiều trường hợp có thể tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Khi bệnh nặng, người bệnh có thể nôn ra máu đỏ tươi hay đi tiêu phân có màu đen như nhựa đường, mùi rất hôi tanh. Nếu ổ loét tiếp tục ăn sâu xuyên thành dạ dày có thể gây thủng dạ dày. Lúc đó, bệnh nhân bị đau bụng dữ dội giống như bị ai đâm vào bụng, bụng gồng cứng rất đau khi cử động. Đây là tình trạng viêm màng bụng cấp tính, nếu không được mổ khẩn cấp, có thể đe dọa đến tính mạng. Lâu dần ổ loét có thể lành nhưng tạo nên những vết sẹo gây co rút làm biến dạng dạ dày.

Nếu vị trí sẹo nằm gần lỗ môn vị có thể gây hẹp môn vị làm cho thức ăn không đi xuống được tá tràng nên bệnh nhân bị nôn ói, suy dinh dưỡng… Nguy hiểm hơn, ổ loét có thể chuyển thành ung thư, đặc biệt hay gặp ở vị trí bờ cong nhỏ của dạ dày.  Tuỳ theo số lượng máu và thời gian chảy máu dạ dày mà ảnh hưởng đến thể trạng người bệnh có khác nhau. Nếu nhẹ, máu chảy ra ít, khoảng vài chục đến vài trăm mililit khối. 

Hẹp môn vị: Đây là tình trạng lưu thông thức ăn và dịch dạ dày xuống tá tràng bị tắt nghẽn, gây khó khăn, hậu quả sẽ dẫn đến dạ dày bị giãn to, dịch và thức ăn bị ứ đọng lại dạ dày. Biểu hiện đau bụng và nôn ói rất dữ dội, đặc biệt bệnh nhân ói ra thức ăn của ngày hôm trước, có mùi hôi thối. Dần dần bệnh tiến triển nặng lên, đau thượng vị nhiều hơn, có khi đau lâm râm nhưng có khi đau dữ dội do ứ đọng thức ăn và dịch vị dạ dày, đau nhiều khi nằm, ngồi dậy thì đỡ hơn. Nếu không điều trị bệnh sẽ dẫn đến tình trạng mất nước, điện giải, mất nhiều kali, natri và clo trong máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.Ổ loét ở tá tràng ít nguy cơ chuyển thành ác tính nên biết các bài thuốc chữa viêm loét dạ dày hiệu quả và kịp thời.

Hướng điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiện nay :


Với Y Học hiện đại, sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc ức chế tiết axit trong dạ dày được ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng nhiều kháng sinh sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, gây ra những tổn thương cho gan, thận có thể dẫn đến tình trạng suy thật rất nguy hiểm.

Trước đây, ưu tiên hàng đầu của các chuyên gia y tế cho bệnh nhân viêm loét dạ dày là dùng thuốc kháng sinh diệt H.Pylori và thuốc ức chế tiết acid.

Tuy nhiên, uống quá nhiều kháng sinh sẽ gây loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan và thận, nếu dùng liều quá cao, lâu dài sẽ gây viêm gan, suy thận mạn

Còn sử dụng lâu dài các thuốc giảm tiết acid mạnh lại làm gia tăng nguy cơ gãy xương , một số trường hợp làm suy giảm khả năng tình dục và dễ tiến triển thành ung thư.

Hiện nay, để giảm tác dụng bất lợi cho các bệnh nhân viêm loét dạ dày mạn tính khi phải sử dụng thuốc thường xuyên và lâu dài, chỉ có thể là dùng thuốc nam 


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét