TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM TRỢT HANG VỊ DẠ DÀY

Viêm trợt hang vị dạ dày là một trong những bệnh về đường tiêu hóa nói chung , bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ em . Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm tá tràng, loét tá tràng hoặc cả dạ dày và hành tá tràng đều bị viêm..Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày nếu không có biện pháp khắc phục sớm, tình trạng viêm trợt ở hang vị có thể dẫn đến hàng loạt biến chứng nguy hiểm . Vậy những dấu hiệu giúp chúng ta nhận biết căn bệnh và cách điều trị bệnh viêm trợt hang vị ra sao ? thì ngay sau đây chúng tôi xin gởi tới các quý bạn đọc bài viết về triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm trợt hang vị dạ dày mời các bạn cùng tham khảo :

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm trợt hang vị dạ dày :


Tình trạng viêm trợt ở hang vị dạ dày thực chất là những vết xước nhỏ trên niêm mạc của hang vị, chúng bị nhiễm trùng và rất khó để cải thiện những tổn thương này, do vị trí hang vị là nơi thường bị vi khuẩn tấn công nhất. Hơn nữa, không phải bệnh nhân nào cũng đáp ứng đuọc yêu cầu ăn uống khoa học và nghỉ ngơi đầy đủ. Dưới đây là những triệu chứng viêm trợt hang vị dạ dày cụ thể:

Bị đau trên rốn : Tình trạng chung là đau thượng vị dạ dày, chúng thường bị âm ỉ nhưng cũng có lúc xuất hiện những đợt đau dữ dội.


Thời kì đầu phát bệnh triệu chứng đau chưa nhiều, chúng thường hành hạ người bệnh sau khi ăn xong nhưng càng về sau các cơn đau càng khó kiểm soát, mỗi lần trở trời, chuyển sang lạnh hơn hay đêm về bệnh nhân lại quằn quại vì đau đớn.

Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng nhiều hơn: nguyên nhân là do những rối loạn trong quá trình tiêu hóa. Thức ăn lên men sinh hơi chướng bụng dẫn đến ợ hơi, còn axit dạ dày tiết ra quá nhiều khiến chúng bị trào lên gây nóng rát từ thường vị lên đến miệng.

Lợm ngực, buồn nôn: đây là biểu hiện rất đặc trưng khi bất kì vị trí nào của dạ dày bị viêm trợt. Nếu viêm có gay loét bệnh nhân thậm chí còn nôn ra máu, thiếu máu, chóng mặt, tụt huyết áp.

Nhanh chóng xuống kí: viêm trợt hang vị dẫn đến vấn đề khó tiêu, chất dinh dưỡng được chuyển hóa kém, khiến bệnh nhân ăn mất ngon, tình trạng này kéo dài càng lâu thì cơ thể người bệnh càng nhanh tiều tụy, mất sức.

Cách điều trị bệnh viêm trợt hang vị dạ dày :


Trước tiên cần phải xác định nguyên nhân dẫn đến viêm trợt hang vị dạ dày là gì trước. Nếu có triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp thì cần có phác đồ chữa bệnh riêng. Nhưng nhìn chúng các cách chữa bệnh phải đảm bảo các yếu tố như cải thiện được triệu chứng đau,làm lành những vết loét, ngăn chặn bệnh quay lại và phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Chữa viêm trợt hang vị dạ dày do vi khuẩn hp gây nên: còn phải xem xét mức độ bệnh đến đâu. Quá trình trị liệu có thể kéo dài rất lâu nếu trường hợp bệnh nặng. Các nhóm thuốc thường được phối hợp với nhau để điều trị gồm có nhóm Bismuth, nhóm Amoxcycilin, nhóm thuốc ức chế bơm proton và nhóm Metronidazol. Nếu kiên trì thực hiện phác đồ điều trị tốt bệnh nhân có khả năng hết khuẩn hp cao hơn 90%, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp phái thay đổi phác đồ nhiều lần và bệnh vẫn tái phát sau một thời gian.

Điều trị theo sinh lý bệnh học: nhằm mục tiêu giảm yếu tố gây loét, tăng cường yếu tố bảo vệ: để giảm yếu tố gây loét cần loại bỏ các yếu tố ngoại lai như: rượu, thuốc lá, aspirine, NSAID. Tác nhân chính cần làm giảm là HCl.

Điều trị theo nguyên sinh bệnh : diệt khuẩn HBP có 3 nhóm thuốc chính: kháng sinh, Imidazol và Bismuth. Các thuốc trên phải kết hợp nhiều lọai. từ 3 đến 4 thứ thông thường kết hợp với 1 kháng sinh + 1 imidazol với 1 thuốc ức chế bơm proton hay Bismuth

Điều trị ngoại khoa : để đối phó với tình trạng tăng axit hạn chế vĩnh viễn bài tiết HCl cần dùng biện pháp phẫu thuật qua đường thể dịch, tức cắt bỏ nơi tiết gastrin và HCl như cắt bỏ hang vị, cắt đoạn 2/3 hay ¾ dạ dày hoặc qua đường thần kinh: cắt dây thần kinh phế vị


Chỉ định bắt buộc : loét dạ dày tá tràng ung thư hóa đã được giải phẫu bệnh học xác minh, thủng dạ dày hoặc hành tá tràng, hẹp hậu môn hoặc chảy máu nặng, tái phát dồn dập có nguy cơ đe dọa tính mạng bệnh nhân


Nguyên tắc quan trọng trong điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày benhduongtieuhoa.org/viem-hang-vi-da-day.html là cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ: không thức đêm, không uống rượu bia, chất kích thích, không ăn đồ ăn chua cay, giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, tránh ngủ ngay sau khi ăn, tập thể dục thường xuyên…
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét