TÌM HIỂU VIÊM DẠ DÀY CẤP VÀ MÃN TÍNH

Căn bệnh viêm dạ dày được miêu tả bằng một danh từ được sử dụng để miêu tả phản ứng viêm của niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Nó không phải là một bệnh mà là một nhóm những rối loạn gây biến đổi viêm ở niêm mạc dạ dày khác nhau về hình ảnh lâm sàng, đặc điểm mô học và cơ chế gây viêm . Theo từng nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ viêm dạ dày trong dân chúng là 15-11,5 trên 1.000 người dân , tình trạng bệnh lý này tăng dần theo độ tuổi và chiếm tỷ lệ từ 40-70% trong bệnh lý dạ dày, tá tràng. Bệnh viêm dạ dày được chia thành 2 nhóm là viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mạn tính , vậy mỗi nhóm có những đặc điểm riêng như thế nào ? mời các quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây :

Tìm hiểu về bệnh viêm dạ dày cấp và mãn tính


TÌM HIỂU VIÊM DẠ DÀY CẤP VÀ MÃN TÍNH
Bệnh viêm dạ dày cấp tính :

Biểu hiện lâm sàng của bệnh không không giống nhau bởi các nguyên nhân khác nhau. Bệnh viêm dạ dày cấp tính do uống quá nhiều rượu, ăn những thức ăn có chất kích thích hoặc do dược liệu gây nên. Người bệnh thường có những triệu chứng về vị tràng, và cách triệu chứng của cơ thể như: phần bụng trên khó chịu, đau nhức, buồn nôn, nôn ọe, tiêu hóa kém, nấc khi nóng, bụng trướng, đi ngoài thất thường, mệt mỏi, thậm chí là nôn ra máu và đau đầu hoa măt.vv… Bệnh viêm dạ dày cấp tính do ngộ độc thức ăn gây nên. Người bệnh thường có những triệu chứng lâm sàng rất nặng, thậm chí còn có các triệu chứng ngộ độc như: nóng toát mồ hôi, ngộ độc acid, sốc.vv…

Bệnh viêm dạ dày cấp tính că cứ vào nguyên nhân phát bệnh và tình trạng diễn biến của niêm mạc dạ dày, có thể phân thành 4 loại như sau:

Viêm dạ dày đơn thuần,

Viêm dạ dày có tính bào mòn

Viêm dạ dày có tính lây nhiễm

Viêm dạ dày có tính mưng mủ

Thông thường viêm dạ dày lây nhiễm cấp tính và viêm dạ dày mưng mủ cấp tính là triệu chứng phát bệnh kế tiếp ở các bệnh nhân giảm miễn dịch. Bệnh viêm dạ dày bào mòn cấp tính là một loại bệnh mà người bệnh bị ngộ độc nặng do ăn hàm nhiều thức ăn có acid hoặc chất kiềm gây nên.

Cách chữa bệnh viêm dạ dày cấp tính


Bệnh nhân cần ăn kiêng, tránh các thức ăn kích thích niêm mạc dạ dày như rượu, thuốc lá, nước ngọt có gas…Loại trừ nguyên nhân gây viêm dạ dày nếu có, diều trị các triệu chứng như giảm đau, giảm tiết acid.Cuối cùng là dùng thuốc kháng sinh thích hợp để tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori, hiện nay thường phối hợp cả thuốc ức chế và bài tiết acid dạ dày với tối thiểu hai loại kháng sinh, thời gian dùng thuốc là từ 7 đến 15 ngày.

Bệnh viêm dạ dày mãn tính
:

Nguyên nhân chính là do vi khuẩn H.pylori. Trước năm 1983, các yếu tố di truyền, miễn dịch, nội tiết, chế độ ăn, …, được cho là nguyên nhân của viêm dạ dày mạn tính. Từ năm 1983, Barry Marshall và Robin Warren đã chứng minh được vi khuẩn HP là tác nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng. Vi khuẩn H. pylori được tìm thấy trong dạ dày, chúng tiết ra các chất tạo phản ứng viêm và kích thích sự tăng tiết acid gây tổn thương niêm mạc dạ dày và tá tràng, gây viêm loét. Chứng minh này đã mang đến cho 2 nhà khoa học giải Nobel sinh học năm 2005

Để xác định nguyên nhân gây viêm dạ dày mãn tính

Xét nghiệm máu: để kiểm tra xem có tình trạng thiếu máu không. Thiếu máu có thể là dấu hiệu của chảy máu dạ dày.

Xét nghiệm phân nhằm kiểm tra sự hiện diện của máu trong phân, một dấu hiệu khác cho biết có chảy máu dạ dày.

Chụp X-quang đường tiêu hóa. Hình ảnh chụp Xquang sẽ cho biết các thay đổi ở niêm mạc dạ dày như trợt hoặc loét.

Xét nghiệm đối với nhiễm trùng H.pylori bằng test thở, xét nghiệm máu hoặc phân. Nhiễm trùng H.pylori cũng có thể được xác định bằng mẫu sinh thiết từ dạ dày lấy khi nội soi.

Điều trị bệnh viêm dạ dày cần kếp hợp như sau :

Làm giảm tiết acid dạ dày và dịch vị dạ dày (yếu tố tấn công)

Dùng các thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc (tăng cường yếu tố bảo vệ)

Dùng thuốc tiệt trừ H.pylori (điều trị nguyên nhân).

Ngoài ra cần sử dụng bài thuốc món ăn sau :

Sữa chua 50 ml, nước sôi làm ấm hoặc thêm chút đường nha, ăn ngày 2 lần khi đói. Dùng cho người bị viêm dạ dày dạng xơ teo mạn tính (người viêm dạ dày dạng khác thì phải kiêng ăn món này).

Tiểu hồi hương 6g, gừng tươi 6g, thêm nước nấu, lấy nước đó cho 100 g gạo tẻ nấu thành cháo loãng. Dùng cho người bị viêm dạ dày mạn tính, yếu lạnh đau bụng.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét