CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT

Đại tràng là phần cuối cùng của ống tiêu hóa, có nhiệm vụ hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn cùng với sự phân hủy của vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân. Khi đủ lượng, đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động đẩy phân xuống trực tràng để đào thải ra ngoài qua hậu môn. Mặc dù chỉ dài 1,2m nhưng đại tràng lại tiềm ẩn nhiều căn bệnh phiền phức khác nhau, trong đó bệnh viêm đại tràng co thắt chiếm một tỷ lệ khá cao. Các rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại, kéo dài ít nhất 3 tháng mà không làm thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa của dạ dày, ruột. Viêm đại tràng co thắt có liên quan chặt chẽ tới tỷ lệ thực phẩm thông qua đại tràng . Mặc dù không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy có những cách chữa bệnh viêm đại tràng co thắt nào ? 

Cách chữa bệnh viêm đại tràng co thắt


Chữa viêm đại tràng co thắt bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày

Kiêng những thức ăn không thích hợp như tôm, cua, cá, những thức ăn khó tiêu sinh hơi nhiều như khoai lang, khoai mì, kiêng các thức ăn gây kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, các thức gia vị như hạt tiêu, ớt… các thức ăn có đường lactose, đa số người rối loạn cơ năng đại tràng bị thiếu lactase. Không nên ăn các thức ăn có nhiều chất cellulose khó tiêu như cam, xoài, mít…Đối với những người táo bón thì nên ăn thêm rau xanh để chống táo, đối với những người bị tiêu chảy có thể dùng các thức ăn đặc dễ tiêu. Nếu bị đầy hơi, nên hạn chế sử dụng các đồ uống có ga vì chúng dễ làm tăng sinh hơi ợ ruột. 

CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT

Khi ăn phải nhai kỹ, nên ăn chậm, không nên ăn nhiều quá cùng một lúc. 

Ăn chậm nhai kỹ có tác dụng hạn chế nuốt khí vào trong dạ dày nên giảm triệu chứng trướng hơi. Đồng thời nó còn làm giảm sự căng giãn đột ngột ống tiêu hóa do đó hạn chế kích kích co bóp của đại tràng nên giảm số lần đi ngoài và giảm đau.

Chữa viêm đại tràng co thắt bằng cách tự xoa bóp

Ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng, người bệnh tự tay mát xa ổ bụng theo đúng chiều kim đồng hồ dọc theo khung đại tràng, lưu ý phải làm đúng chiều, xoa liên tục khoảng 200 – 300 vòng

Chữa viêm đại tràng co thắt bằng cách

Luyện tập thói quen đi ngoài dù là táo bón hay tiêu chảy. Luyện tập đi ngoài ngày một lần vào buổi sáng, cần làm xoa bóp bụng trước khi đi ngoài để kích thích gây cảm giác đi ngoài. Nếu đi ngoài phân lỏng nhiều lần, cần phải tập đi ít bằng cách cố nhịn. Luyện tập cần công phu và có lòng kiên trì.

Cách chữa bệnh viêm đại tràng co thắt bằng bài thuốc :


Bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng co thắt số 1:

Thành phần của thuốc: rau má, sinh địa, lá mơ lông, đẳng sâm 16g mỗi vị; ngải tượng, hoàng bì, toan táo nhân 12g cho mỗi loại; viễn chí, trần bì 6g; chỉ xác 8g, đại hoàng  4g và mua thêm 3 quả táo.

Mua khoảng 10 thang thuốc dùng trong 10 ngày. 1 thang thuốc phải uống hết trong ngày. Kiên trì sẽ chữa khỏi bệnh.

Bài thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt số 2: 

Đẳng sâm, mạch môn 16g; bạch truật, xuyên quy, hoàng kỳ, táo nhân, hoàng tinh  mỗi vị thuốc là 12g; viễn chí, cam thảo thêm 6g mỗi loại.

Thuốc ngày ngày dùng một thang, uống liên tục trong 10 ngày sẽ có tác dụng giảm con đau thắt, chữa viêm đại tràng co thắt hiệu quả.

Bài thuốc số 1 và số 2  để chữa những triệu chứng như đau thắt phần bụng dưới, bụng phình chướng do bị đầy hơi , thức ăn không tiêu hóa, cơ thể dễ mệt mỏi, khó đi tiêu, quan sát phân thấy phần đầu khô cứng phần sau thì nhão. Những triệu chứng này xuất hiện do trong thòi gian dài làm việc quá sức, hoạt động trí óc quá nhiều, ngồi trước máy tính nhiều giờ mỗi ngày, ít hoặt động cơ thể.

Nguồn bài viết : ĐAU DẠ DÀY
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét