BỆNH VIÊM TRỢT HANG VỊ DẠ DÀY LÀ GÌ ?

Như chúng ta đã biết bệnh viêm trợt hang vị dạ dày là một căn bệnh gặp ở đường tiêu hóa , viêm trợt hang vị dạ dày: một triệu chứng rất thường hay gặp khi bệnh nhân bị đau dạ dày và nội soi dạ dày .Viêm trợt hang vị là một bệnh thường hay gặp ở những trường hợp đau dạ dày. Tại vùng bị viêm, niêm mạc dạ dày bị những vết xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị xước da vậy. Do vết xước nằm ở trong vùng dạ dày và thường xuyên tiếp xúc với thức ăn nên vết thương khó có thể liền hơn. Để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm trợt hang vị dạ dày là gì ? thì sau đây xin mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi :

Viêm trợt hang vị dạ dày là gì ?


Dạ dày ví như một “nhà kho”, Hang vị lại là 1 góc nhỏ của kho khi bạn ăn bất phải cứ thứ gì vào nó cũng rơi xuống nhà kho trước tiên. Nơi đây có một loại dịch được gọi là dịch vị làm nhiệm vụ giống như nghiền nát thức ăn. Mỗi ngày dạ dày sẽ tiết ra chừng từ 1,5 đến 2 lít dịch vị.

Dịch vị bao gồm: acid clohydric với độ pH vào tầm khoảng 1,5 tác dụng trực tiếp lên thức ăn làm cho chúng rắn cũng phải mềm, các thớ thịt nếu ta nuốt vội cũng sẽ bị mềm ra. Men pepsin đảm nhiệm nhiệm vụ như một lưỡi dao sắc bén cắt bỏ các mối nối gọi là peptid để làm cho thịt nhuyễn ra giống như bạn cho vào máy xay sinh tố.
BỆNH VIÊM TRỢT HANG VỊ DẠ DÀY LÀ GÌ ?

Cùng lúc ấy thì dạ dày sẽ chuyển động, co bóp để dịch vị được thấm đều, tác dụng hết vào các phần của thức ăn. Nếu vậy bạn sẽ hỏi: vậy vì sao dạ dày cũng là cơ, sao không bị dịch vị tiêu hóa luôn? Đúng vậy, bởi dạ dày có một lớp niêm mạc lót ở bên trong, lớp này tiết ra chất nhầy mucin và có tác dụng bảo vệ, chống lại dịch acid. Nếu vì một lý do nào đó dạ dày tăng tiết dịch acid, làm giảm tiết chất nhầy thì thành dạ dày sẽ bị tổn thương từ viêm sung huyết, các vết trợt và vết loét. Câu chuyện thường sẽ là như vậy.

Nguyên nhân gây ra tổn thương viêm trợt ở hang vị dạ dày :


Vi khuẩn Helicobacter pylori: đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tổn thương dạ dày dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu có thể là dấu hiệu bạn cảm thấy. Tuy nhiên nếu ta lấy dịch vị đem soi thì kẻ nội gián nằm ngay dưới lớp niêm mạc dạ dày tha hồ đục khoét, tạo ra rất nhiều tổn thương và là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày kể cả ở người trẻ.

Nhiễm độc dạ dày do hóa chất tẩm ướp nằm trong thực phẩm, do sử dụng rượu bia triền miên, hút thuốc lá làm cho chất nhầy giảm hẳn, mất đi khả năng bảo vệ.

Ăn uống vô tội vã, giờ giấc không điều độ, bữa ăn no căng rốn, bữa thì nhịn đói khiến cho sự bài tiết dịch vị hỗn loạn, mất cân bằng thường làm tăng tiết acid tạo ra loét.

Căng thẳng thần kinh làm cho thần kinh phế vị (đi vào dạ dày) bị kích thích làm gia tăng sự tiết dịch vị gây ra tổn thương và viêm loét dạ dày.

Biến chứng của bệnh viêm trợt hang vị dạ dày :


Trên thực tế, bệnh viêm trợt hang vị dạ dày không nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh rất khó chữa và nếu để lâu dài, những biến chứng mà nó gây ra lại có thể nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây, chúng tôi đưa ra một số biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này để các bạn lưu ý:

Xuất huyết dạ dày (chảy máu đường tiêu hóa): xuất huyết hay chảy máu thường rầm rộ với ói ra máu, có hoặc không có đi tiêu phân đen. Bệnh nhân cần được nhập viện ngay để điều trị cấp cứu.

Thủng dạ dày - tá tràng : xuất hiện cơn đau bụng đột ngột , dữ dội vùng thượng vị như dao đâm, thường có nôn ói và bụng cứng như gỗ. Biến chứng này phải được mổ cấp cứu, nếu không bệnh nhân sẽ tử vong.

Hẹp môn vị: lúc đầu ăn chậm tiêu, đầy bụng, nặng bụng, ợ nước chua nhất là về buổi chiều; tiếp theo bệnh nhân bị nôn ói sau ăn ngày càng thường hơn. Bệnh nhân thường gầy sút do bị nôn ói. Biến chứng này phải được điều trị bằng phẫu thuật.

Hóa ung thư: ngày nay người ta thấy có chứng cứ nhiễm H. Pylori gây viêm loét dạ dày lâu dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

1 nhận xét :

  1. trong dạ dày mà cũng có nhiều bệnh nguy hiểm quá

    Trả lờiXóa