TRÀO NGƯỢC DỊCH MẬT

Từ xa xưa đến nay những căn bệnh về đường tiêu hóa đã không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam và người dân trên thế giới . Một trong những căn bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa chúng ta phải đề cập tới căn bệnh trào ngược dịch mật , căn bệnh trào ngược dịch mật này gây ảnh hưởng tới dạ dày , và đường hô hấp đặc biệt ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người mắc phải bệnh này . Vậy để tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh trào ngược dịch mật này thì sau đây xin mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây :

Trào ngược dịch mật là gì ?

Trào ngược dịch mật là là tình trạng dịch mật trào ngược lên dạ dày và thực quản từ tá tràng. Trào ngược dịch mật có thể bị nhầm lẫn với tình trạng trào ngược acid trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Trong khi trào ngược dịch mật là chất lỏng trào ngược từ ruột non chảy vào dạ dày và thực quản. Còn trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng acid trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Tuy nhiên những triệu chứng của 2 tình trạng này có thể giống nhau đối với một số người vì thế cần có chẩn đoán kỹ trước khi điều trị bệnh.

TRÀO NGƯỢC DỊCH MẬT

Dịch mật là một chất lỏng tiêu hóa do gan tiết ra và được giữ trong túi mật, được bơm vào tá tràng sau khi thức ăn được tiêu hóa ở dạ dày để hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng trong thức ăn ở ruột non. Thông thường các cơ thắt môn vị ngăn cản sự xâm nhập của dịch mật vào dạ dày. Nhưng khi bị trào ngược dịch mật, các cơ thắt môn vị hoạt động không chính xác, khiến cho dịch mật trào ngược lên dạ dày hay có khi là cả thực quản.

Một số nguyên nhân gây ra trào ngược dịch mật có thể là :

Phẫu thuật túi mật: Các bác sĩ đã ghi nhận được sự gia tăng trào ngược dịch mật ở những người đã phẫu thuật cắt bỏ túi mật, ví dụ như viêm túi mật cấp tính, sỏi túi mật, viêm teo túi mật, u túi mật. Tuy nhiên nguyên nhân vẫn chưa được giải thích cụ thể.

Biến chứng sau phẫu thuật cắt dạ dày: Hầu hết các trường hợp van môn vị hoạt động không ổn định là biến chứng sau phẫu thuật dạ dày, bao gồm cả cắt dạ dày và phẫu thuật dạ dày để giảm cân.

Loét dạ dày tá tràng: Một vết loét trong dạ dày có thể làm trương lực cơ của van môn vị yếu hơn bình thường, dẫn đến trào ngược dịch mật. Thức ăn ứ đọng lâu trong dạ dày cũng có thể làm tăng áp lực, gây yếu cả cơ tâm vị và môn vị, khiến dịch mật có thể trào lên đến tận thực quản.

Một số dấu hiệu dễ nhận biết trào ngược dịch mật :

Như đã nói ở trên, bệnh trào ngược dịch mật thường đi kèm khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên không ngoại trừ khả năng hai bệnh này bùng phát cùng lúc với những triệu chứng gần giống nhau khiến bệnh nhân bị nhầm lẫn.

Triệu chứng ho khan, đau cổ họng: đó chính là do dịch mật làm nóng rát niêm mạc của thực quản, cổ họng.

Tình trạng này kéo dài còn có thể làm loét hay xuất huyết ở họng, thực quản.

Buồn nôn và nôn ra dịch có màu: thông thường chúng ta chỉ bị nôn ra thức ăn những nếu có bệnh trào ngược dịch mật thì sẽ kèm theo chất nhầy, dịch màu xanh hoặc vàng, miệng đắng chát.

Rất hay bị ợ nóng: khi axit hay dịch mật bị trào ngược lên trên đều gây ra cảm giác nhức nghẹn, nóng rát ở vung ngực. Nếu axit đẩy lên khiến người bệnh cảm thấy có vị chua thì dịch mật lại gây đắng miệng, thêm vào đó những người bị trào dịch mật còn thấy đau, xót ở bụng trên.

Bệnh trào ngược dịch mật nguy hiểm như thế nào?

Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày và nhất là bệnh ung thư dạ dày đe dọa tính mạng người bệnh.

Trào ngược dịch mật ảnh hưởng trực tiếp gây tổn thương thực quản dẫn đến các bệnh như viêm lét thực quản, nặng nhất là có thể gây ung thư thực quản rất nguy hiểm.

Trào ngược dịch mật dạ dày là một bệnh nguy hiểm không nên thờ ơ, chủ quan. Các tác hại của căn bệnh này gây ra bao gồm:

Trước tiên, bệnh gây cảm giác khó chịu cho người bệnh mỗi khi xuất hiện hiện tượng trào ngược. Cảm giác đắng miệng, ợ nóng, đau bụng gây khó chịu, chán ăn, sút cân.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét