TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở TRẺ SƠ SINH

Căn bệnh trào ngược thực quản dạ dày đối với chúng ta không còn xa lạ gì nữa đó là căn bệnh phổ biến và có thể mắc ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu nhất là trẻ sơ sinh .Trong quá trình chăm sóc trẻ bạn sẽ không ít lần bắt gặp hiện tượng nôn ói của bé, có thể xuất hiện sau khi ăn hay là sau khi bú. Đây được xem là một hiện tượng sinh lý bình thường nếu như nó không xảy ra thường xuyên thì đó cảnh báo bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện .Sau đây nhằm bổ sung kiến thức cho những ông bố bà mẹ, và các bạn đọc chúng tôi xin gởi tới một số thông tin về căn bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh nhé :

Một số nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh :

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở TRẺ SƠ SINH

Tư thế cho trẻ bú chưa đúng : Thường thì các mẹ hay nằm cho con bú đặc biệt là vào ban đêm. Ở tư thế như vậy trẻ dễ nôn trớ hơn do lúc này dạ dày như một cốc sữa nằm ngang khiến sữa dễ trào ra ngoài. Lúc này thức ăn của trẻ thường lỏng nên dễ dàng lọt ra ngoài khi có khe hở của cơ thắt thực quản.

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định : Dạ dày của trẻ cũng chưa phát triển hoàn thiện, trong giai đoạn này dạ dày trẻ nằm ngang và cao hơn so với người trưởng thành. Lúc này, cơ thắt 2 đầu dạ dày cũng đóng mở chưa đều nên thức ăn dễ bị trào ngược và lên phần thực quản.

Dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn thiện : Giai đoạn này dày của trẻ nằm ngang và cao hơn so với dạ dày của người lớn. Bên cạnh đó, các cơ thắt ở hai đầu dạ dày vốn chỉ mở ra khi có thức ăn đi qua và đóng kín lại khi dạ dày co bóp nhào trộn thức ăn lại hoạt động chưa ổn định. Nên đôi lúc lẽ ra phải đóng kín thì nó lại hở ra khiến thức ăn trào ra và đi ngược lên trên.

Tuy nhiên biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh :

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa tình trạng hen xuyễn với trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ. Họ cũng chỉ ra rằng phần lớn trẻ mắc bệnh trào ngược thực quản đều có thể bị mòn răng, viêm tai, viêm xoang, sút cân, suy dinh dưỡng, nuôi chậm lớn và về lâu dài có thể dẫn tới những rối loạn về phát triển hành vi

Các biến chứng có thể thấy ngay mà cơ quan gần nhất phải gánh chịu là thực quản. Thực quản sẽ bị viêm với nhiều mức độ khác nhau gây ảnh hưởng đến việc ăn uống của bé. Sau thực quản, cơ quan hứng chịu tác động thứ hai thường gặp là hệ hô hấp. Bé sẽ dễ bị ho, khò khè kéo dài mà không đáp ứng với các điều trị thông thường. 

Nôn trớ nhiều, đặc biệt là sau khi bú

Bú kém hoặc không chịu bú

Sụt cân

Chậm tăng cân

Thở khò khè và gặp vấn đề về hô hấp

Dịch dạ dày đi vào phổi cũng có thể gây viêm phổi.

Ho, đặc biệt là sau khi uống sữa hay bú mẹ

Quấy khóc

Bí quyết giảm trào ngược cho bé giảm nôn trớ, mẹ nên áp dụng một số lưu ý sau:

Cho bé ợ hơi khi bú hết 1 bên ngực hoặc khoảng 50ml sữa.

Cho thêm 1 thìa cà phê bột gạo sữa vào bình sữa công thức hoặc sữa mẹ đã được vắt ra.

Nếu cần thiết, bạn nên chọn loại núm vú khác, nên là loại có lỗ hình chữ thập.

Ôm bé thẳng đứng 20-30 phút sau khi bú.

Kê cao đầu bé khi ngủ.

Khi bé bắt đầu ăn dặm, thức ăn đặc sẽ giúp bé ít bị trào ngược hơn.
Share on Google Plus
  Blogger Comment
  Facebook Comment

2 nhận xét :

 1. bé nhà mình hơn hai tuổi rồi sau khi ăn song hay bị nôn lắm không biết có phải trào ngược dạ dày không

  Trả lờiXóa
 2. nguyễn thị lan09:56:00, 15 thg 4, 2016

  trào ngược ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm bởi thức sữa hoặc thức ăn có thể tràn vào phế quản,sốc nên mũi làm trẻ bị ngạt thở biến trứng thành viêm phế quản

  Trả lờiXóa