ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DỊCH MẬT

Như chúng ta đã biết bình thường dạ dày chứa dịch có chứa acid, mật và các enzym được dùng để tiêu hoá thức ăn, nhưng chúng cũng có thể gây kích thích niêm mạc thực quản và gây ra triệu chứng ợ chua, cảm giác khó chịu. Dịch mật dạ dày thường trào ngược lên thực quản và có thể trào lên tới họng gây ra khó chịu ở họng và đường thở .Nhưng nếu bị thường xuyên hơn khoảng 2,3 lần/tuần và kèm theo những biến chứng khác nặng hơn như gây viêm loét hoặc hình thành sẹo, làm cho nuốt khó, cảm giác đồ ăn bị vướng ở đoạn ngực thì có thể làm hẹp miệng thực quản. Tình trạng này đòi hỏi phải dùng liều mạnh hơn để kiểm soát sự sản xuất acid và có khi cần nong thực quản. Tình trạng này kéo dài rất dễ dẫn đến tiền ung thư như bệnh Barrett, có nguy cơ cao bị ung thư thực quản với các triệu chứng khóa nuốt, ói ra máu hoặc lẫn máu trong thức ăn, khàn giọng, nghẹn thở, thở khò khè, sụt cân . Vậy điều trị căn bệnh trào ngược dịch mật ra sao ? đó là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân đặt ra . Từ đó chúng tôi đã tìm hiểu ra một số cách chữa bệnh trào ngược dịch mật hiệu quả nhất hiện này và sau đây xin mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây :

Thuốc tây chữa bệnh trào ngược dịch mật :

Nhóm thuốc có cơ chế làm giảm hoặc loại bỏ mật : như Questran® và Colestid®, cisaprid trong đó thuốc Cisaprid được dùng để chữa bệnh cho trẻ em, tuy vậy chúng vẫn có những tác dụng phụ nhất định nên rất cần cẩn thận khi sử dụng.

ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DỊCH MẬT
Điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton : mặc dù thuốc này vẫn đang được sử dụng để chữ trị bệnh cho người dân nhưng phương phắp này không được sự ủng hộ của tất cả bác sĩ. Có luồng ý kiến cho rằng phương pháp dùng thuốc ức chế bơm proton sẽ giúp làm giảm tiết axit nhưng lại làm bệnh trào ngược dịch vị trầm trọng hơn.

Điều trị bệnh trào ngược dịch vị bằng phẫu thuật :

Phương pháp Roux-en-Y: phương pháp này không đảm bảo xử lý được bệnh, khả năng bệnh nhân chữa được chữa được chứng trào ngược dịch mật với biện pháp phẫu thuật này là 50-90%. Bác sĩ tiến hành dẫn ống mật nối chung với hỗng tràng. Điều này có nghĩa là lượng dịch mật sẽ được chuyển đến hỗng trang thay vì đổ trực tiếp và tá tràng như trước.

Phương pháp antireflux: với mục đích khắc phục khả năng co thắt của cơ vòng thực quản. Cơ vòng thắt chặt thì axit cũng như dịch mật không thể trào ngược lên trên. Một phần của dạ dày, nằm gần ngay thực quản sẽ được gói lại và khâu vòng quanh cơ thắt thực quản. tham khảo nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Ngoài ra chúng ta còn có thể chữa bệnh trào ngược dịch mật bằng chính sinh hoạt hàng ngày của chúng ta :

Thay đổi chế độ ăn uống: Chia nhỏ bữa ăn để giảm áp lực cơ vòng thực quản dưới và van môn vị. Sau khi ăn, bệnh nhân không được nằm ngay mà phải chờ tiêu hóa hết thức ăn (khoảng 2-3 giờ). Tránh sử dụng các loại thực phẩm làm tăng trào ngược acid và trào ngược dịch mật như: đồ ăn giàu chất béo, cà phê, giấm, hạt tiêu, sô cô la, cam quýt, đồ uống có ga,…

Hạn chế hoặc tránh uống rượu: Do rượu kích thích thực quản và làm tăng trương lực cơ thắt thực quản dưới, nguyên nhân gây trào ngược acid.

Bỏ hút thuốc: Khi hút thuốc lá, lượng khói thuốc sẽ đưa vào cơ thể một lượng nicotin. Chất nicotin này làm tăng tiết các yếu tố tấn công: HCL, pepsin và làm hạn chế yếu tố bảo vệ: Prostaglandin – chất có vai trò bảo vệ và phục hồi niêm mạc, thu hẹp các mạch máu dạ dày, từ đó dẫn tới tổn thương lớp bảo vệ này. Ngoài ra, thuốc lá còn làm khô miệng, giảm tiết nước bọt, dẫn tới tác dụng trung hòa dịch vị trào ngược lên thực quản của nước bọt giảm, hiện tượng đau rát khó chịu của bệnh nhân tăng lên.

Thư giãn tinh thần: Vì khi bệnh nhân bị stress kéo dài dẫn tới mất cân bằng yếu tố tấn công (HCL, pepsin) và yếu tố bảo vệ (chất nhầy), khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương, ảnh hưởng tới chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn. Quá trình làm rỗng dạ dày bị chậm, áp lực lên cơ thắt dưới thực quản tăng, lâu dần gây ra hiện tượng trào ngược.

Lựa chọn một chiếc giường nghiêng: Khi van tâm vị và môn vị yếu, hiện tượng trào ngược rất dễ xảy ra. Việc nâng cao đầu giường khoảng 15 – 20 cm có thể ngăn chặn các triệu chứng trào ngược. Đó là do trọng lực sẽ hỗ trợ trong việc ngăn chặn mật chảy trào ngược lên dạ dày, thực quản.

Giảm cân:Khi giảm cân, lượng chất béo ép vào dạ dày và ruột non sẽ giảm đi, hiên tượng trào ngược dịch mật và acid sẽ giảm xuống.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

1 nhận xét :

  1. có cách nào để biết mình mắc bệnh trào ngược dịch mật không

    Trả lờiXóa