BIỂU HIỆN VÀ GIAI ĐOẠN BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY

Bệnh ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu đe dọa tới sức khỏe tính mạng của người mắc phải và căn bệnh này là một trong những căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong đứng thứ 2 trên thế giới . Như chúng ta đã biết dạ dày trong cơ thể chúng ta có vai trò rất quan trọng nó là nơi chứa đựng và tiêu hóa thức ăn bước đầu không thể thiếu trong quá trình duy trì hoạt động sống. Thế nhưng do những yếu tố khác nhau tác động vào dạ dày kích thích các khối u ác tính trong dạ dày phát triển gây nên bệnh ung thư dạ dày. Căn bệnh này gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và gây ra những cơn đau ở dạ dày cộng thế một số triệu chứng có thể gây ra . Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh ung thư dạ dày này thì sau đây mời các bạn cùng đọc bài viết sau đây của chúng tôi :

Một số biểu hiện chính của căn bệnh ung thư dạ dày

Giảm cân nhanh, người mệt mỏi: Khi các tế bào ung thư phát triển thì cơ thể luôn có cảm giác mệt mỏi, kèm theo tình trạng sụt giảm cân nhanh chóng.

Đau bụng : Vùng bụng trên rốn thường xuyên xuất hiện cơn đau bất thường, cơn đau diễn ra từng đợt và sau đó là thường xuyên và nặng hơn. Triệu chứng tương tự giống với những cơn đau dạ dày cấp và mãn tính ở dạ dày nên cần chú ý hơn các dấu hiệu khác đi kèm.

BIỂU HIỆN VÀ GIAI ĐOẠN BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY

Nôn ra máu: Nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày.

Đầy bụng sau khi ăn: Đây cũng là biểu hiện thường thấy ở người ung thư dạ dày. Khi ăn xong có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn

Có những trường hợp đi ngoài ra phân đen do ăn nhiều tiết động vật như lợn, dê, gà cũng có thể gặp hiện tượng này do sau khi uống một số loại thuốc.

Sờ thấy u trước ngực: Ở một số trường hợp bệnh nặng khối u đã phát triển lớn thì người bệnh có thể sờ thấy khối u bất thường trước bụng mình.

Luôn bị ợ chua , tiêu hóa không tốt: Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh. Bên cạnh đấy còn không có hứng ăn uống, ăn mất ngon.

Một số bệnh nhân viêm loét dạ dày còn có thể sờ thất bọc u trong ổ dạ dày, biểu hiện của nó là cứng, bề mặt không trơn nhẵn, hơn nữa khối u còn nhanh chóng tăng to lên, ấn vào có cảm giác đau.

Sự hình thành giau đoạn của căn bệnh ung thư dạ dày :

Giai đoạn 1 : Các khối u chỉ được tìm thấy ở niêm mạc dạ dày. Giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Giai đoạn 2 : Khi xảy ra 2 trường hợp sau:

Khối u đã xâm lấn vào lớp dưới niêm mạc và lây lan sang dưới 6 hạch bạch huyết lân cận.

Hoặc khối u đã xâm lấn vào lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, tuy nhiên chưa lây lan sang các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn 3 : Khi khối u xâm lấn xuống lớp dưới niêm mạc và lây lan sang 7 – 15 hạch bạch huyết gần đó.

Hoặc, khối u đã xâm lấn tới lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ và chỉ lây lan sang 1 -6 hạch bạch huyết gần đấy.

Hoặc, các khối u đã xâm nhập đến lớp ngoài của thành dạ dày nhưng các tế bào ung thư vẫn không lây lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác.

Giai đoạn 4 : Khi khối u đã xâm lấn xuống lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư đã lan rộng từ 7-15 hạch bạch huyết.

Hoặc các khối u đã xâm nhập vào lớp ngoài của thành dạ dày. Các tế bào ung thư đã lan rộng đến 1-15 hạch bạch huyết.

Hoặc, các khối u đã xâm lấn các cơ quan lân cận như gan, đại tràng, hoặc lá lách. Các tế bào ung thư không lây lan đến các hạch bạch huyết hoặc đến các cơ quan xa.

Giai đoạn 5 : Khi các tế bào ung thư đã lan trên 15 hạch bạch huyết.

Hoặc các khối u đã xâm lấn đến các cơ quan lân cận và ít nhất 1 hạch bạch huyết.

Hoặc, các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan xa.

Ngoài sự phát triển của bệnh ung thư dạ dày này có những dạng ung thư dạ dày như sau :

Ung thư ở bờ cong lớn:

Tiến triển rất âm thầm, người bệnh đau ít và có chảy máu, khi đi đại tiện phân đen. Chụp X-quang thấy hình khuyết ở bờ cong lớn hay một đoạn của bờ cong lớn nham nhở, nếu hình khuyết hay hình nham nhở ở phần ngang bờ cong lớn thì đó là hình ảnh của ung thư.

Ung thư bờ cong nhỏ:

Thường gặp ở bệnh nhân đau nhiều và do tính chất của cơn đau, dễ lầm với loét, đại tiện phân đen hay gặp hơn nôn ra máu. Tùy theo từng thời kỳ, trên phim chụp dạ dày có thể thấy một đoạn cứng ở bờ cong nhỏ, một đoạn lún xuống, một loại loét to hoặc nhỏ có hình thấu kính, hình khuyết, góc bờ cong nhỏ mở rộng, hang vị bị cắt cụt… Nếu ổ loét ở phần đứng bờ cong nhỏ chưa khẳng định được ổ loét đó đã bị ung thư hóa nhưng khi ở phần nằm ngang, khẳ năng loét ung thư hóa cao hơn mặc dù kích thước còn nhỏ. Ổ loét ở ngay đuôi tâm vị được coi như ung thư.

Ung thư ở mặt trước và mặt sau:

Rất hiếm gặp và ít được thể hiện trên phim, soi dạ dầy mới thấy. Đặc biệt loại ung thư này có thể làm thân dạ dày thu hẹp lại và trên phim có hình dạ dầy 2 túi thông nhau bằng 1 eo. Túi trên có thể to bằng hay nhỏ hơn túi dưới. Eo thẳng hoặc ngoằn ngoèo.

Ung thư toàn bộ dạ dầy:

Cũng rất hiếm gặp, gặp ở nam nhiều hơn ở nữ, đặc biệt, thành dạ dầy có thể dày tới 2cm nhưng niêm mạc vẫn bình thường. Bệnh tiến triển rất chậm, ít đau và cũng ít chảy máu. Cơ thể gầy nhưng chậm, khám bụng sờ thấy hoặc không sờ thấy khối u. Trên phim, dạ dầy có hình một cái ống dài, thành cứng, không có nhu động.

Chữa bệnh ung thư dạ dày bằng cách như thế nào?

Khi xác định được người bệnh mắc bệnh ung thư dạ dày, người bệnh cần được nằm viện để nâng đỡ thể trạng và chuẩn bị cho một cuộc mổ lớn.

Nâng đỡ thể trạng là truyền dinh dưỡng, máu và các chất điện giải giúp người bệnh có được cơ sở sức khỏe tốt khi mổ.

Phương pháp mổ là cắt bỏ đi khối ung thư và phần mềm xung quanh bao gồm hạch và một số phần khác đảm bảo cắt sạch khối ung thư.

Sau mổ người bệnh sẽ cần thêm điều trị hóa chất và phòng xạ bổ sung.

Ngoài ra chúng ta còn có thể sử dụng điều trị đau dạ dày và ung thư dạ dày bằng thuốc nam rất hiệu quả đối với trường hợp ung thư ở giai đoạn nhẹ

Đối với những trường hợp khối u đã phát triển quá nhiều không thể cắt bỏ được thì chỉ còn cách dùng hóa chất và phóng xạ với hy vọng giảm bớt được phần nào căn bệnh.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét