BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Như những bài trước chúng tôi đã nhắc căn bệnh trào ngược dạ dày là một căn bệnh phổ biến và các biểu hiện của bệnh dễ bị nhầm với một số căn bệnh bệnh khác nên phần đa mọi người vẫn chưa hình dung hết mức độ nguy hiểm của căn bệnh này khi biến chứng lâu ngày. Căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản này là một trong số những căn bệnh có nhiều mức độ với từng biểu hiện khác nhau. Do đó, bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm hay không còn phù thuộc vào mức độ của từng cá nhân cũng như sự phát hiện kịp thời của người mắc phải. Vì vậy ngay sau đây mời các bạn cùng tôi đi tìm hiểu về những biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày nếu không được điều trị :

Một số biến chứng thường gặp bệnh trào ngược dày thực quản :

Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng : là cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức, có thể lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai, kèm theo vị chua trong miệng. Hiện tượng này là do dịch vị trào ngược lên thực quản, tiếp xúc với niêm mạc gây cảm giác nóng, bỏng rát.

Ợ chua : Hiện tượng này thường xuyên xảy ra vào buổi sáng, đặc biệt khi đánh răng, hoặc lúc đói. Khi bụng rỗng, trương lực co bóp của dạ dày tăng lên cao nhất, đẩy dịch dạ dày lên tận cuống họng gây cảm giác ợ chua.

BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Đau ngực

Hiện tượng đau, tức lồng ngực thường xảy ra do axit dạ dày trào sang thực quản. Đây là một trong những triệu chứng cơ bản nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, cơn đau có thể kéo dài lâu hơn và mạnh hơn tưởng tượng. Bởi vậy, một số người thường lầm tưởng ợ nóng với bệnh đau tim.

Khàn giọng, đau họng, ho, hen

Khàn giọng, đau họng, ho, hen cũng là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản. Axit dạ dày trào lên thực quản sẽ làm tấy dây thanh. Khác với khi bị cảm lạnh, đau họng hoặc ho, trường hợp do axit dạ dày trào ngược có thể trở nên mạn tính, lâu ngày có thể chuyển biến thành bệnh hen. Nên thận trọng khi bị khàn giọng hoặc đau họng, nhất là khi hiện tượng xuất hiện sau khi ăn hoặc không đi kèm với các triệu chứng khác như hắt hơi, sổ mũi.

Khó nuốt

Khi niêm mạc thực quản thường xuyên phải tiếp xúc với axit dịch vị, nó sẽ bị viêm, phù nề, từ đó tạo ra cảm giác khó nuốt, vướng nghẹn vùng cổ họng. Vị trí phù nề lành lại vẫn có thể tạo sẹo gây chít hẹp thực quản làm gia tăng cảm giác khó nuốt.

Đắng miệng

Triệu chứng đắng miệng nếu có đi kèm với một hay nhiều các triệu chứng trên thường là biểu hiện kết hợp của hai bệnh trào ngược dạ dày và trào ngược dịch mật (dịch mật trào từ ruột non vào dạ dày, rồi theo dịch vị trào lên thực quản).

Nếu để tình trang bệnh trào ngược dạ dày nặng thêm sẽ biến chứng nặng nề như sau :

Barret thực quản: là tình trạng các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị thay đổi màu sắc và thành phần. Đó là do niêm mạc thực quản tiếp xúc thường xuyên với acid dạ dày, bị tổn thương rồi lành lại nhiều gây ra. Barret thực quản có khả năng cao dẫn đến ung thư thực quản.

Loét, chảy máu thực quản: Acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản làm tổn thương niêm mạc thực quản gây viêm, loét. Khi có yếu tố tác động, các vết loét sẽ bị chảy máu, gây đau và khiến người bệnh khó chịu, đặc biệt khi nuốt ngay cả khi uống nước.

Hẹp thực quản: Khi các vết loét liền lại thành mô sẹo, làm chít hẹp thực quản gây tình trạng khó nuốt. Có khi người bệnh không ăn uống gì cũng có cảm giác vướng ở cổ họng.

Ung thư thực quản: Khi niêm mạc ruột, thực quản bị acid trào ngược lâu ngày dẫn đến biến dạng, gọi là barrett thực quản. Đây là giai đoạn tiền ung thư thực quản. Giai đoạn này nếu không được phát hiện và điều trị trào ngược dạ dày kịp thời dễ biến chứng thành ung thư thực quản – biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản. Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 600.000 ca ung thư thực quản và dạ dày, riêng Việt Nam là 7.000 ca. Nếu chẩn đoán muộn, bệnh nhân được chản đoán phẫu thuật cắt bỏ khối u, tiên lượng sống thêm được 3 năm là 5%.

Một số biến chứng ảnh hưởng và gây bệnh như sau : Viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do người bệnh hít phải dịch acid trào ngược vào đường thở.

Trào ngược dạ dày có lây không ?

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra sự lây nhiễm bệnh trào ngược dạ dày thực quản từ người này sang người khác. Tuy nhiên, bệnh này thực sự gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày và dễ gây biến chứng nguy hiểm cho con người. Vì vậy ngay khi có những biểu hiện hãy kịp thời đi khám xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị khịp thời.
Share on Google Plus
  Blogger Comment
  Facebook Comment

3 nhận xét :

 1. khi đọc song bài viết mới biết sự nguy hiểm của bệnh trào ngược em bị bệnh cũng đã nâu rồi mà cứ chủ quan.

  Trả lờiXóa
 2. mẹ mình đang bị trào ngược dạ dày thực quản rất khó chịu thương mẹ nhưng không biết mua thuốc ở đâu

  Trả lờiXóa
 3. hồ văn trương09:59:00, 22 thg 4, 2016

  bé nhà tôi năm tuổi bị trào ngược gia đình chủ quan để cháu sau này lớn mới chữa đọc song bài viết thấy nguy hiểm quá ,bệnh có nhiều biến trứng.Phải chữa luôn cho cháu không thể trần trừ được

  Trả lờiXóa