NGUYÊN NHÂN - DẤU HIỆU CỦA BỆNH ĐẠI TRÀNG CO THẮT

Viêm đại tràng co thắt là một bệnh phổ biến ở nước ta. gây rối loạn đến các chức năng đại tràng, tiêu hóa .Viêm đại tràng co thắt chiếm khoảng 30 – 40% ca. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng những lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.. Sau nhiều lần tái phát bệnh chuyển sang viêm đại tràng mạn tính, Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng của bệnh viêm đại tràng co thắt như sau :

NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT :

Do viêm đường ruột: 

Thức ăn có nguồn gốc không rõ ràng, chế biến thức ăn mất vệ sinh hoặc bảo quản không an toàn khiến cho thức ăn bị nhiễm khuẩn như vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ amip…Khi người bệnh ăn phải những thức ăn này vi khuẩn xâm nhập đường ruột thông qua ăn uống dẫn đến bị viêm đường ruột, từ đó gây ra đại tràng co thắt. Viêm đường ruột cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng đại tràng co thắt.

Viêm đường ruột, rối loạn nhu động ruột là nguyên nhân chính gây ra đại tràng co thắt.
NGUYÊN NHÂN - DẤU HIỆU CỦA BỆNH ĐẠI TRÀNG CO THẮT

Do rối loạn nhu động ruột: 

Rối loạn nhu động ruột là một triệu chứng của đường ruột do nhiều nguyên nhân gây ra như bị viêm nhiễm đường ruột, do bị u, do polyp đường ruột, do táo bón và các vấn đề về thần kinh (rối loạn thần kinh…)

Do loạn khuẩn đường ruột

Người uống quá nhiều thuốc kháng sinh đường ruột sẽ gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột và đây cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt.

Do tâm lý: 

Những người có tâm lý căng thẳng, lo âu, trầm cảm gây, chấn động tâm lý lớn gây ra sự bất thường của serotonin trong ruột. Serotonin là một chất có ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng của mỗi người. Đây cũng là nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt.

Do ảnh hưởng của nội tiết tố giới tính:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc viêm đại tràng co thắt ở nữ giới nhiều gấp 4 lần so với nam giới cho nên các nhà nghiên cứu cũng tin rằng yếu tố nội tiết cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt.

Ngoài các nguyên nhân chính trên thì có rất nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra bệnh địa tràng co thắt ví dụ như đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó như co tahwts dạ dày…Vì vậy khi thấy các triệu chứng của bệnh bạn cần phải đi khám ngay để được phát hiện kịp thời.…

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT  VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT

Việc chẩn đoán ra bệnh viêm đại tràng co thắt được xem là khó khăn và phức tạp. Với từng bệnh nhân mà Bác sĩ đưa ra các chỉ định xét nghiệm khác nhau và còn tùy thuộc vào trang thiết bị của từng phòng xét nghiệm.

Trường hợp bệnh nhân bị nghi loạn khuẩn có thể cho xét nghiệm vi khuẩn chí, xét nghiệm tìm các loại trứng giun, sán

Nếu trường hợp nghi ngờ nhiễm viêm đại tràng với lý do khác có thể cho chụp khung đại tràng có thuốc cản quang, và nếu có điều kiện thì có thể tiến hành nội soi đại tràng Bệnh viêm đại tràng co thắt ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống (không thoải mái, kiêng khem quá mức, hay cáu gắt dễ nổi nóng, lúc nào cũng lo đến bệnh tật của mình).

Đau bụng và rối loạn tiêu hóa là biểu hiện thường gặp nhất. Số lần đi đại tiện thất thường, phân có thể lỏng hoặc táo bón, phân có thể có nhầy và tái đi tái lại nhiều lần.

Khi bị đau bụng thường có tình trạng đau âm ỉ, không rõ ở vịt rí nào và thường gặp nhiều ở vùng dưới rốn. Có khi đau dữ dội rồi lại bình thường, những cơn đau có thể bắt đầu sau bữa ăn, sau khi ăn những thức ăn lạ, thức ăn chua cay, thậm chí ăn uống rất lành mạnh,… những cơn đau bụng cũng thể đến bất cứ lúc nào.

Việc chẩn đoán ra bệnh viêm đại tràng co thắt được xem là khó khăn và phức tạp. Với từng bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra các chỉ định xét nghiệm khác nhau và còn tùy thuộc vào trang thiết bị của từng phòng xét nghiệm. Với trường hợp bệnh nhân bị nghi loạn khuẩn có thể cho xét nghiệm vi khuẩn, xét nghiệm tìm các loại trứng giun, sán.

Nếu trường hợp nghi ngờ viêm đại tràng thì nên cho chụp khung đại tràng có thuốc cản quang, hoặc có điều kiện thì có thể tiến hành nội soi đại tràng.

Viêm đại tràng co thắt làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, tâm lý khiến người bệnh phải kiêng khem, không thoải mái, dễ cáu gắt nổi nóng, luôn lo lắng vì những cơn đau bụng có thể xảy ra bất cứ lúc nào ngay cả khi người bệnh không ăn uống điều độ

CÁCH PHÒNG BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT :

Muốn điều trị và phòng bệnh tốt, bạn cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, tốt nhất là khám ở chuyên khoa tiêu hóa để xác định rõ nguyên nhân và điều trị dứt điểm ngay từ đầu không để bệnh trở thành mạn tính.

Những loại thực phẩm nào dễ gây viêm đại tràng co thắt thì cần tránh dùng hoặc dùng rất hạn chế. Không nên lạm dụng rượu, bia, gia vị chua, cay trong các bữa ăn cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Không ăn các loại thực phẩm còn tươi sống (rau sống, nem chua, nem chạo, tiết canh, lòng lợn, gỏi cá…). Cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường sống.

Nên tập thể dục đều đặn với các hình thức phù hợp với bản thân và dễ thực hiện nhất.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét