ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY BẰNG KHÁNG SINH

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh mãn tính, phổ biến ở các nước Đông Nam Á, nhất là Việt Nam. Bệnh thời gian đầu tuy không nguy hiểm nhưng nếu không điều trị, lâu dần, bệnh biến chứng sẽ trở nên trầm trọng hơn, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Bệnh dễ mắc phải nhưng bệnh nhân cần kiên trì điều trị, nếu không bệnh sẽ trầm trọng hơn. Điều trị bệnh có thể trong vòng 1 năm hoặc vài năm, có thể cả đời bệnh nhân cần đề phòng căn bệnh này

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ tái phát

Chỉ cần là thực quản đã bị tổn thương sẽ rất dễ phát bệnh trở lại nếu bệnh nhân lơ là cảnh giác. Do các mô, tế bào mô bị ảnh hưởng từ trước không được phục hồi chức năng như cũ, bởi vậy, chỉ cần một chút dịch vị dạ dày trào ngược trở lại, lập tức khiến nó có thể bị loét, viêm thực quản, thậm chí biến chứng thành nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như: viêm họng mãn tính, ung thư thực quản, hẹp thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ tái phát do những nguyên nhân sau:

Thói quen ăn uống không điều độ, khoa học

Bệnh nhân chủ quan với những triệu chứng tầm thường của bệnh

Stress trong công việc.
ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY BẰNG KHÁNG SINH

 Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc vài loại thuốc tây y chữa bệnh trào ngược dạ dày :

Nhóm thuốc điều hòa vận động

Metoclopramid: 

Tác dụng trung ương vào vùng lẩy cò, có tác dụng lên các lớp cơ ống tiêu hoá. Nó làm gia tăng vận động, thúc đẩy mở môn vị, dẫn đến làm vơi dạ dày từ đó làm giảm trào ngược dạ dày - thực quản. Tác dụng phụ: gây buồn ngủ và tăng trương lực ngoại tháp.

Domperidon: 

Đây là thuốc kháng dopaminergic ngoại biên, nó cố định vào thụ thể D2 ngoại biên và không qua hàng rào máu não. Có tác dụng làm tăng áp lực cơ vòng đoạn dưới thực quản do đó làm tăng sự vơi dạ dày dẫn đến làm giảm trào ngược. Thuốc chống chỉ định với chảy máu dạ dày ruột, tắc ruột, nguy cơ thủng ở ống tiêu hoá.

Sulpirid: 

Tác dụng làm gia tăng trương lực đoạn dưới cơ vòng thực quản, giúp giữ cho thức ăn không trào ngược lên thực quản, nó cũng có tác dụng vào hệ thần kinh trung ương như các thuốc ngủ do đó có tác dụng phụ là buồn ngủ, gây hội chứng ngoại tháp, chảy sữa, bất lực...

Metopimazin: 

Đây là thuốc chống nôn kháng tiết dopamin có tác dụng chọn lọc trên khu vực lẩy cò hoá học của não thất IV. Thuốc có tác dụng làm thay đổi vận động ống tiêu hoá nhưng không làm tăng sự vơi dạ dày do đó nó không làm cản trở sự hấp thu tiêu hoá cao của các thuốc phối hợp.

Ngoài ra trong một số trường hợp đặc biệt, tùy theo tình trạng bệnh cảnh lâm sàng mà có thể dùng một số thuốc khác như alizaprid, anzemet, zelmac.

Nhóm thuốc làm giảm tác động có hại của trào ngược

Alginat: là thuốc tạo màng ngăn dạ dày thực quản

Khi uống, acid alginic sẽ tiếp xúc với acid dịch vị tạo thành một lớp bọt nổi lên trên dịch vị. Trong trường hợp trào ngược nhờ lớp gel này sẽ bảo vệ cho niêm mạc thực quản khỏi bị tác động của acid dịch vị. Thuốc được uống sau mỗi bữa ăn và trước lúc đi ngủ.

Ngoài ra, người ta còn dùng dimethicol (gel polysilan). Đây là một chất bảo vệ niêm mạc tương tự như alginat.

Sucralfat: thuộc nhóm thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc:

Thuốc gắn với protein tạo hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày – thực quản chống lại các tác nhân từ dạ dày. Sucralfat được dùng trong các trường hợp bệnh trào ngược dạ dày vừa đến nặng. Thuốc uống trước bữa ăn và lúc đi ngủ. Lwu ý: Tránh dùng antacid hoặc kháng histamin H2, 30 phút trước hoặc sau khi uống sucralfat.

Tùy theo tình trạng lâm sàng của bệnh nhân mà sử dụng thêm các thuốc kháng acid maalox, phosphalugel…, thuốc kháng thụ thể H2 như cimetidin, ranitidin, nizatidin, famotidin hoặc thuốc ức chế bơm proton như omeprazol, lansoprazol, pantoprazol, rabeprazol, esomeprazol.

Hiện nay việc điều trị với thuốc ức chế bơm proton đạt thành công nhất, trong đó có khoảng nửa số bệnh nhân có thể duy trì sự thành công chỉ cần điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton cách ngày hoặc dùng một loại kháng thụ thể H2. Đặc biệt, bên cạnh việc dùng thuốc thì việc duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý sẽ góp phần quan trọng trong việc điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, mỗi bữa không nên ăn quá nhiều, nên ăn làm nhiều bữa, 4 - 5 bữa mỗi ngày, mỗi bữa ăn ít một; không nên ăn chất lỏng, nên ăn đặc, khô; sau khi ăn không nên nằm nhiều, ngồi ở tư  thế cúi ra phía trước... nằm ngủ ở tư thế đầu dốc cao; bỏ hẳn một số thức ăn làm giảm trương lực cơ vòng: socola, thuốc lá, cà phê, chất mỡ, nước khoáng có hơi; ăn chậm, nhai kỹ, tránh nuốt hơi vào dạ dày; không được dùng một số thuốc làm giảm trương lực cơ vòng dưới thực quản như estrogen, progesteron, anticholinergic, barbituric, ức chế calci, diazepam, theophylin. Chỉ phẫu thuật khi điều trị nội khoa không khỏi và khi có biến chứng nặng nề.    

Điều trị bệnh từng bước nhằm các mục tiêu:

Kiểm soát triệu chứng

Cải thiện chất lượng sống

Làm liền sẹo các tổn thương nếu có

Kiểm soát và giảm nguy cơ biến chứng.

Các biện pháp điều trị bao gồm: thay đổi lối sống, điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa và các thủ thuật khác.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

1 nhận xét :

  1. điều trị trào ngược bằng thuốc tây chỉ có thể làm giảm triệu chứng của bệnh chứ không khỏi được tận gốc.Sau một thời gian bệnh sẽ tái diễn lại khi đó điều trị rất khó khăn

    Trả lờiXóa