DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY Ở TRẺ EM

Trào ngược axit sơ sinh, chính xác hơn gọi là trào ngược dạ dày, là một vấn đề rất phổ biến. Trào ngược axit sơ sinh xảy ra khi dịch dạ dày lên thực quản..

Với hệ tiêu hóa non nớt và chưa hoàn thiện, trẻ em là một trong những đối tượng phổ biến mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản. Chính vì vậy các bậc cha mẹ cần chú ý để có thể phân biệt hiện tượng nôn trớ bình thường và bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản. Từ đó giúp con mình phòng tránh bệnh một cách tốt nhất.

Cơ thể trẻ em với hệ tiêu hóa non nớt và chưa hoàn thiện là một trong những đối tượng để bệnh trào ngược dạ dày xâm nhập. Chính vì thê mà các bậc phụ huynh phải hết sức tinh tế khi phân biệt những biểu hiện nôn trớ bình thường và dấu hiệu của bệnh lý trào ngược thực phẩm để từ đó có thể giúp trẻ phòng tránh bệnh một các nhanh nhất.

Tuy nhiên không phải bất kỳ phụ huynh nào cũng biết các chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em. Vì thế mà hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một vài dấu hiệu và cũng như là cách chăm sóc để các phụ huynh có thể nắm rõ hơn về bệnh lý này :

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY Ở TRẺ EM

Triệu chứng điển hình nhất trong bệnh trào ngược  dạ dày thực quản ở trẻ em là nôn trớ. Tuy nhiên triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với hiện tượng nôn trớ sinh lý. Do vậy các bậc phụ huynh cần phân biệt được dấu hiệu nôn trớ này để biết con mình có mắc trào ngược dạ dày hay không.

Nếu để như bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em lâu ngày sẽ có những biểu hiện rõ ràng hơn, cho thấy mức độ nặng dần của bệnh như:

Trẻ có hiện tượng bị ọc sữa qua mũi.

Cận nặng của trẻ bị sụt hoặc không thể tăng cân mà không rõ lý do

Trẻ có thể bị nôn ra máu, từ chối bú, uốn éo vặn người...

Trẻ thường xuyên bị nhiễm trùng phổi. Mắc các vấn đề hô hấp như nghẹt thở, thở khò khè, tím tái hoặc ngưng thở. Như vậy cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế gấp vì nếu trào ngược xảy ra trong lúc trẻ ngủ nằm đầu thấp, không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến tử vong do tắc thở.


Các biến chứng có thể thấy ngay mà cơ quan gần nhất phải gánh chịu là TQ. TQ sẽ bị viêm với nhiều mức độ khác nhau gây ảnh hưởng đến việc ăn uống của bé. Cơ quan bị ảnh hưởng hay gặp nữa là hệ hô hấp. Bé sẽ dễ bị ho, khò khè kéo dài mà không đáp ứng với các điều trị thông thường. Gần đây, các nhà khoa học cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ mật thiết ở những trẻ bị bệnh trào ngược dạ dày –  thực quản và tình trạng hen suyễn. Ngoài ra, trẻ bị bệnh trào ngược có thể bị mòn răng, viêm tai, viêm xoang, sụt cân, suy dinh dưỡng, nuôi chậm lớn và về lâu dài có thể đưa tới những rối loạn phát triển hành vi.

Cách chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản như sau :

Các cữ bú nên được chia nhỏ mỗi lần 30 – 60 ml. Đối với những bé phải bú với số lượng nhiều, cứ sau mỗi 60ml thì vẫn giữ tư thế đang ẵm, đầu cao và vỗ nhẹ lưng cho trẻ ợ rồi bú tiếp. không vác trẻ lên vai trong những trường hợp này vì dễ làm trẻ ọc sữa ra do DD bị đè ép.

Làm đặc sữa cũng là biện pháp được nhắc đến bằng cách bỏ thêm bột gạo vào sữa , giúp sữa sệt hơn. Những trường hợp này nên cắt lỗ núm vú rộng hơn một chút giúp sữa đặc có thể xuống dễ dàng. Do lượng calo trong bột cao hơn sữa nên thể tích mỗi lần bú không cần nhiều như trước, giúp giảm số lượng sữa trong DD cũng làm giảm trào ngược.

Sau khi bú xong, trẻ nên được đặt nằm đầu cao khoảng 30 độ là tư thế giúp giảm triệu chứng trào ngược. Ngoài ra, một số trẻ  bị dị ứng protein sữa bò có biểu hiện trào ngược, nên một số trẻ mà đang uống sữa bột nghi ngờ có tình trạng này sẽ được bác sĩ hướng dẫn đổi qua loại sữa phù hợp
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

1 nhận xét :

  1. tại sao trẻ sơ sinh cũng bị trào ngược dạ dày thực quản bé nhà em hay có những hiện tượng như trong bài viết

    Trả lờiXóa