BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CÓ NGHĨA LÀ GÌ ?

Viêm đại tràng có nghĩa là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm. Đại tràng, còn được gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng là một ống dài khoảng 1,2m nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non.

Nó hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn. Sau đây là một số triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mà bạn lên biết :

Biểu hiện bệnh rất đa dạng:

Rối loạn tiêu hóa kéo dài: 

Đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát, không thành khuôn, đi từ 2 đến 6 lần trong ngày. Bệnh nhân thường cảm thấy không thoải mái sau khi đi đại tiện, hay có cảm giác mót rặn muốn đi nữa.

BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CÓ NGHĨA LÀ GÌ  ?
Bụng trướng hơi: 

Khu trú dọc khung đại tràng, bệnh nhân luôn cảm thấy căng tức, khó chịu.

Đau bụng: 

Là triệu chứng hay gặp. Đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện. Sau khi trung tiện hoặc đại tiện thì đau giảm hơn.

Tình trạng toàn thân ít thay đổi. Nếu có thay đổi chỉ gặp ở người luôn lo lắng về tình trạng bệnh tật của mình hoặc ăn uống quá kiêng khem.

 Ngoài triệu chứng ra viêm đại tràng còn chia thành 2 loại chính viêm đại tràng cấp và viêm đại tràng mãn tính :

Nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp

Viêm đại tràng cấp được coi là bệnh có nguồn gốc từ miệng vào. Bởi nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do nhiễm độc hoặc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thông qua ăn uống. Các thói quen ăn uống không hợp vệ sinh hoặc không lành mạnh của bạn là nguyên nhân trực tiếp, tạo cơ hội để các loại vi khuẩn gây viêm đại tràng cấp xâm nhập vào cơ thể, qua dạ dày tới đại tràng, gây viêm, phá hủy các tế bảo biểu mô niêm mạc và giải phóng độc tố. Tại Việt Nam, các bệnh nhân viêm đại tràng cấp thường mắc bệnh do 2 tác nhân chính: lỵ trực tràng Shigella và lỵ amip. Với mỗi tác nhân sẽ gây ra các triệu chứng và cấp độ nguy hiểm khác nhau.

Viêm đại tràng mạn tính

Là một bệnh tiêu hóa thường gặp, đặc biệt là ở các nước đang và kém phát triển do mức sống của người dân còn thấp, điều kiện vệ sinh trong ăn uống ít được chú trọng. Bệnh được khởi phát từ một dợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn các vi khuẩn lỵ (shigella, samonnella) hoặc nhiễm nguyên sinh động vật (amip, lamblia) hay nhiễm các loại kí sinh vật (sán, giun) qua đường ăn uống không được điều trị triệt để do không tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ dẫn tới hiện tượng quen và nhờn thuốc, không có tác dụng điều trị. Dẫn đến việc bệnh thường xuyên tái phát và chuyển sang viêm đại tràng mạn tính.

Các bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng :

Viêm đại tràng thể đại tiện lỏng: 

Nam mộc hương, bạch chỉ, sâm đại hành mỗi thứ 40 g. Tất cả sao vàng, tán bột, ngày uống 10 g, chia hai lần, hòa nước sôi uống.

Viêm đại tràng co thắt, đại tiện táo: 

Bồ công anh (nấu thành cao) 100 g, nam mộc hương 60 g, thảo quyết minh 50 g. Hai vị sao vàng, tán bột, hòa với cao bồ công anh, làm thành viên. Ngày uống 10-15 g, chia hai lần.

Viêm trực tràng, đi ngoài ra máu: 

Bột quả tơ hồng 20 g, hoa hòe 30 g, hoa kinh giới 20 g. Các thứ trên sao đen tồn tính, lòng đỏ trứng gà (luộc chín) 1 quả, phèn phi 5 g, sáp ong 15 g. Lấy lòng đỏ trứng đánh tơi cho vào sáp ong, khuấy đều với các bột trên, làm thành viên. Ngày uống ba lần, mỗi lần 5 g.

Rối loạn tiêu hóa, người mệt mỏi ăn kém: 

Bố chính sâm, bạch truật, biển đậu, ý dĩ sao, hạt sen mỗi thứ 12 g, vỏ quýt 6 g. Tất cả sao vàng, tán bột, ngày uống 30 g, chia ba lần, hoặc sắc uống ngày một thang.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét