BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY CÓ NHỮNG TRIỆU CHỨNG GÌ ?

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng thực quản trở nên viêm tấy dưới tác dụng của acid đi từ dạ dày lên. Thực quản là một ống kéo dài từ họng đến dạ dày. Khi thức ăn được nuốt vào miệng sẽ đi xuống thực quản.

Dạ dày sản xuất ra acid chlohyric (HCl) sau bữa ăn để giúp tiêu hóa thức ăn.

 Lớp niêm mạc ở phía trong dạ dày có tác dụng chống lại sự ăn mòn của acid. Các tế bào của lớp này tiết ra một số lượng lớn chất nhầy có tính chất bảo vệ.

Lớp niêm mạc của thực quản không có những tính chất này do đó có thể bị acid của dạ dày làm tổn thương.

Bình thường, vòng cơ ở dưới cùng của thực quản được gọi là cơ vòng thực quản dưới, có tác dụng ngăn sự trào ngược lên của acid.

Cơ vòng này giãn ra trong khi nuốt để thứ ăn đi qua. Sau đó nó sẽ xiết lại để ngăn không cho thức ăn quay ngược trở lại.

Tuy nhiên trong bệnh GERD, cơ vòng thực quản giãn ra giữa các lần nuốt và làm cho các chất trong dạ dày và acid ăn mòn trào lên và gây tổn thương cho lớp niêm mạc của thực quản .Không chỉ người lớn mà thậm chí trẻ nhỏ và trẻ lớn cũng đều có thể bị GERD.

Khi ta ăn, thực phẩm di chuyển từ vùng hầu họng xuống dạ dày qua ngã thực quản. Sau khi thức ăn xuống đến thực quản, một vòng cơ trơn sẽ co thắt khiến thức ăn không thể trào ngược trở lại thực quản. Cơ vòng này có tên gọi là cơ thắt thực quản dưới.

Nếu cơ thắt này không đóng kín, thức ăn cùng các chất dịch và acid dạ dày sẽ trào ngược trở lại thực quản. Đây chính là tình trạng trào ngược hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược gây ra nhiều triệu chứng và làm tổn thương thực quản.

Triệu chứng :

Các triệu chứng thường gặp nhất bao gồm:

Cảm giác thức ăn bị vướng sau xương ức

Cảm giác nóng xót, đau sau xương ức:

Cảm giác khó chịu này sẽ tăng khi gập người, cúi người, khi nằm và sau khi ăn

Thường xảy ra hoặc nặng hơn vào ban đêm

Giảm bớt khi dùng các thuốc kháng acid

Buồn nôn sau khi ăn

Các triệu chứng ít gặp hơn là:

Ho, khò khe

Nuốt khó

Nấc cục

Khàn tiếng hoặc giọng nói thay đổi

Ợ ngược thức ăn

Đau họng


Dựa vào các triệu chứng, y học cổ truyền chia trào ngược dạ dày thực quản thành các thể bệnh khác nhau và chữa bằng các bài thuốc cổ truyền tương ứng.

Với thể thương thực - biểu hiện trào ngược mùi chua khắm, ợ hăng, ợ chua, miệng hôi, chán ăn, đầy bụng, đau bụng, sắc mặt vàng, có thể dùng bài thuốc gồm các vị như: hoắc hương 12g, vỏ quýt (trần bì) 12g, vỏ rụt 12g, củ sả 8g, sinh khương (gừng tươi) 12g.

Với thể hàn (lạnh) - triệu chứng biểu hiện thức ăn không tiêu, ợ ra nước chua, trong, loãng, miệng môi xanh, trắng, sợ lạnh, thường xuyên đau bụng và đi tiêu lỏng. Trường hợp này có thể dùng bài thuốc gồm các vị như: hoắc hương 12g, tô tử 12g, củ sả 10g, vỏ quýt 12g, gừng khô 8g, gừng tươi 8g.

Với thể nhiệt - biểu hiện ợ ra nước vàng, đặc, mùi chua khắm, hễ ăn vào là trào ngược, khát nước, thích uống nước lạnh, nước tiểu đỏ, da nóng, môi đỏ, thì dùng bài thuốc gồm các vị: rau má 16g, hoắc hương 12g, gạo nếp (sao vàng) 16g, gừng tươi 12g, lá dành dành (sao vàng) 8g.

Cách nấu (sắc) các bài thuốc trên như sau: cho các vị thuốc vào nồi cùng 750 ml nước (3 chén), nấu kỹ còn lại 1 chén nước thuốc, chia uống 3 lần trong ngày, sau khi ăn 30 phút. 

Share on Google Plus
  Blogger Comment
  Facebook Comment

3 nhận xét :

 1. đọc bài viết mình có thêm kinh nghiệm hơn để phòng bệnh và chữa bệnh kịp thời

  Trả lờiXóa
 2. có nhiều bài thuốc trong dân gian rất đơn giản mà hiệu quả

  Trả lờiXóa
 3. Hơn tuần nay mình hay có cảm giác tức dưới xương ức và ợ chua khó chịu không biết bị sao nữa các bạn tư vấn giúp mình với

  Trả lờiXóa