NHỮNG BIỂU HIỆN CHÍNH CỦA BỆNH SA DẠ DÀY

Sa dạ dày là một trong những bệnh thuộc nhóm bệnh về đường tiêu hóa. Sa dạ dày xảy ra khi lao động quá sức, ăn uống thiếu điều độ hoặc cũng có thể do sự thay đổi của khí hậu. Sa dạ dày là hiện tượng dạ dày không nằm đúng vị trí của nó. 

Đây là một trong những chứng bệnh sa nội tạng rất thường gặp. Bình thường, dạ dày nằm chủ yếu ở phần xương sườn thứ 11 bên trái, một phần khác nằm ở phầm bụng trên. Khi mắc chứng bệnh này, dạ dày sa dài đến mào chậu, gây khó khăn cho việc có bóp và tiêu hóa.

Bệnh sa dạ dày là một khái niệm tương đôi mông lung. Nói theo y học hiện đại, bệnh dạ dày thưc là “năm hoa tám cửa”: nào là viêm dạ dày, loét dạ dày, thịt thừa (Polype) dạ dày, sỏi dạ dày, các loại khối sưng dạ dày, sa dạ dày, rãn dạ dày cấp tính, tắc u môn v.v… Trên lâm sảng các bệnh ây thường xuất hiện các chứng trạng giống nhau như đau vùng dạ dày, no trướng, ợ hơi, vị toan trào lên, lợm giọng, nôn mửa v.v…

Điều chủ yếu giới thiệu trong sách này là các bệnh dạ dày thường gặp nhất. Viêm dạ dày và loét dạ dày và giới thiệu thêm các kiến thức có liên quan đến ung thư dạ dày.

Niêm mạc dạ dày phát sinh chứng viêm do các loại nguyên nhân dẫn đến gọi lả viêm dạ dày. Có thê chia làm hai loại lớn là: Viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mạn tính.

Viêm dạ dày cấp tính gồm có viêm dạ dày đơn thuần, viêm loét dạ dày cấp tính, viêm dạ dày cấp hoá mủ, viêm dạ đàv cấp thối rữa v.v…

Bệnh nhân viêm dạ dày cấp thường có biêu hiện đau bụng trên, Ợ hơi, lợm giọng, nôn mửa, kém thèm ăn v.v… chứng hạng nặng nhẹ bât nhất. Có người chứng trạng không rõ nét…

Bịnh thường do độ căng của gân cơ của thành bụng gây ra: Thiếu mỡ ở vách bụng, gân cơ lỏng lẻo, áp suất bụng giảm xuống gây ra.

Người cơ thể suy nhược, bụng hẹp dài... hoặc do một nguyên nhân nào đó thường ép vào bụng trên và ngực. Những người đang mập mà gầy đi một cách nhanh chóng quá. Phụ nữ sinh đẻ nhiều, đều dễ bị dạ dày sa.

 Y học cổ truyền cho là chủ yếu bởi Tỳ Vị hư yếu,trung khí bị hạ hãm ở dưới gây ra. Tỳ Vị là gốc của trung khí, Tỳ lại chủ cơ nhục và chuyển vận hóa, nếu TỲ hư thì vận hóa không đều, không đủ trung khí để đưa lên làm cho dạ dày sa xuống.

.Biểu hiện của bệnh sa dạ dày

Người bị chứng sa dạ dày thường có biểu hiện

Gầy ốm, ăn uống kém, bụng đầy trướng, khó chịu

Khi ăn cơm xong, cảm giác đầy trướng càng nặng hơn, có thể kèm theo đau bụng, ợ hơi, chóng mặt, mệt mỏi và đại tiện khô.

Nếu đứng, bạn có thể nhận thấy bụng trên phẳng, bụng dưới phình to và cơ bụng giãn ra. 

Về lâu dài, sa dạ dày khiến sức khỏe người bệnh ngày càng suy kiệt, khả năng lao động giảm, tinh thần căng thẳng. 

Do vậy, bạn nên có những biện pháp để phòng bệnh như tránh làm việc nặng ngay sau khi ăn, ăn uống điều độ và tập luyện vừa sức.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét