BÀI THUỐC TRỊ XUẤT HUYẾT DẠ DÀY TỪ CÂY DẠ CẨM

Xuất huyết dạ dày là kết quả của các bệnh viêm loét dạ dày , các ổ viêm lâu ngày gây nên. Yếu tố bảo vệ vầ yếu tố gây hại trở nên mất cân bằng, các vết loét làm gây tổn thương nghiêm trọng vào các tế bào gây nên hiện tượng xuất huyết ngay bên trong dạ dày. Do chảy máu bên trong của dạ dày nên thường khó cầm máu và bệnh nhân có thể tử vong do mất máu quá nhiều mà không cầm lại được . Bệnh này cần phải điều trị càng sớm càng tốt không sẽ gây ra nhiều biến chứng khó nườm cho người bệnh . Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc về cây dạ cẩm có thể điiều tri hiệu quả với bệnh xuất huyết dạ dày mà ta không ngờ tới :

Cây dạ cẩm còn có tên gọi là cây loét mồm, đứt lướt, ngón cúi, ngón lợn. Người Tày gọi là chạ khẩu cắm, người Dao gọi là sán công mía. Là loại cây leo, thân hình trụ, tại những đốt phình ra. Lá đơn, nguyên, hình bầu dục, mọc đối, đầu nhọn. Cụm hoa hình xim hai ngả, tụ lại thành hình cầu ở đầu cành hay kẽ lá, màu trắng. Quả nang nhỏ có nhiều hạt đen.

Cây mọc hoang ở vùng núi, thu hái quanh năm, thường hái lá và ngọn non, có thể dùng toàn cây bỏ rễ. Hái về rửa sạch phơi hay sấy khô, để nơi khô ráo dùng dần hay nấu cao.

Theo quan niệm của y học cổ truyền dạ cẩm có vị ngọt hơi đắng, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm dịu cơn đau, tiêu viêm, lợi tiểu.

Bài thuốc trị đau dạ xuất huyết dạ dày từ cây Dạ Cẩm

Cây dạ cẩm có tác dụng làm trung hòa xít trong dạ dày, bớt ợ chua, vết loét dạ dày xe lại, bệnh nhân có cảm giác nhẹ nhàng khoan khoái.cây dạ cẩm có thể dùng thành nhiều dạng để làm thuốc như : cao, sắc, bột hay dạng cốm.

 Với dạng thuốc sắc chữa dạ dày : ngày uống 10 đến 25g lá và ngọn khô thêm nước vào sắc, thêm đường cho đủ ngọt chia 2 hay 3 lần uống trong ngày .uống trước khi ăn vào lúc đau .

Với cao dạ cẩm :lá dạ cẩm khô 7 kg, đường kính 2 kg, mật ong 1 kg. Nấu lá dạ cẩm với nước thành dạng cao ,cho vào 2kg đường đánh tan, cô lại, cuối cùng thêm 1kg mật ong tốt đóng thành chai 250ml.

Với cốm dạ cẩm :bột dạ cẩm 7 kg ,cam thảo 1 kg, đường kính 2 kg, tá dược vừa đủ dính ,thêm đường và sacarin vừa đủ ngọt. Ngày uống 2 lần trước khi ăn hoặc trong khi dạ dày đang đau .mỗi lần dùng 10g đến 15g trẻ em dưới 18 tuổi dùng từ 5g đến 10g.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét